Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D

Nội dung

Vitamin D được gọi là vitamin mặt trời, nhưng rất ít người biết rằng có thể tìm được nó trong tủ lạnh. Và đó là một sai lầm lớn bởi mặt trời không đủ mạnh để cung cấp vitamin D cho cơ thể từ tháng 10 đến tháng 5, đặc biệt là đối với những người sống ở phía bắc Atlanta. Đó là lý do tại sao gần một nửa số người được thử nghiệm vào cuối mùa đông đã phát hiện ra tình trạng thiếu hụt vitamin D.

Vitamin D là gì và tại sao lại quan trọng như vậy?

Cơ thể chúng ta tự tạo ra vitamin D sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, một trong những thành phần tạo dựng xương chính của cơ thể. Nếu hàm lượng vitamin D thấp bạn sẽ có nguy cơ gia tăng các bệnh về xương, ví dụ như loãng xương.

Các bằng chứng cũng tiếp tục chứng minh rằng vitamin D cũng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch, hạ huyết áp, chống trầm cảm và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và một số loại ung thư. Một nghiên cứu năm 2014 tại Đại học Y California cũng phát hiện ra rằng những người có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ tử vong cao gấp hai lần những người có nồng độ vitamin D cao.

 

Các loại thực phẩm giàu vitamin D

Trong một cuộc khảo sát về dinh dưỡng gần đây, nhiều người được hỏi đã phản ánh rằng có thể họ không nhận đủ vitamin D, trong đó có 22% số người đang tích cực tìm kiếm nguồn vitamin D trong thực phẩm. Tuy nhiên chỉ 9% trong số họ biết rằng cá hồi là một nguồn tự nhiên tốt cung cấp vitamin D, và chỉ có 5% biết được đậu phụ cũng là một nguồn cung cấp cực tốt.

Dưới đây là một số thực phẩm cung cấp nhiều vitamin D mà bạn nên cân nhắc để đưa vào chế độ ăn uống của mình:

Cá hoang dã:  425 IU trong 85gam cá hồi, 547 IU trong 85gam cá thu

Gan hoặc bắp bò: 42IU trong 85gam

Lòng đỏ trứng: 41 IU mỗi quả trứng

Cá đóng hộp: 154 IU trong 85gam cá ngừ, 270 IU trong 100gam cá mòi

Nấm shiitake: 40 IU trong 1 cốc

Sữa: nguyên chất, không béo hoặc giảm béo 100 IU trong 225gam

Sữa chua: 80–100 IU trong 170gam

Sữa hạnh nhân: 100 IU trong 225gam

Bánh pudding sữa: 49-60 IU trong ½ cốc)

Nước cam: 137 IU trong 1 chén

Ngũ cốc ăn sáng: 50–100 IU trong 0,75-1 chén

Đậu phụ: 80 IU trong 85gam

Cháo bột yến mạch: 150 IU trong 1 gói

Phô mai: 40 IU trong 1 lát

Cocktail trứng: 123 IU trong 225gam

*IU là một đơn vị đo lường cho các giá trị của một chất, dựa trên hoạt động sinh học có hiệu lực. Đây là đơn vị sử dụng để định lượng đơn vị cho vitamin, các chất kích thích tố, một số loại thuốc, vắc xin…và các chất sinh học tương tự.

Bạn vẫn đang băn khoăn rằng đâu là bí quyết để có được sức khỏe tốt và xương chắc khỏe? Câu trả lời chính là một chế độ ăn uống cân bằng. Và đừng quên rằng loại vitamin thiết yếu cần có trong bữa ăn hằng ngày giúp ta có được cơ thể khỏe mạnh chính là vitamin D.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top