Những món nên tránh khi mắc chứng đau nửa đầu

Nội dung

Các loại thực phẩm muối chua

Những loại đồ ăn được muối chua, lên men hay được tẩm ướp đôi khi có chứa thành phần monosodium glutamate (MSG) hay còn gọi là mì chính. MSG là một chất điều vị đã được chứng minh là có thể kích thích gây ra cơn đau nửa đầu. Mặc dù Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra công bố rằng MSG an toàn khi sử dụng, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh chất này.

 

Đồ ăn Trung Hoa

Mì chính (MSG) là một loại gia vị được sử dụng rất phổ biến trong nhiều món ăn châu Á, đặc biệt là đồ ăn Trung Hoa để làm tăng hương vị. Một số thực phẩm khác cũng có chứa MSG bao gồm: các loại canh súp đóng hộp, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chế biến sẵn, các loại gia vị và rau đóng hộp. Do những ý kiến trái chiều xung quanh tác dụng của MSG nên các hãng sản xuất thực phẩm được yêu cầu phải ghi rõ trên nhãn nếu trong thực phẩm có sử dụng MSG.

 

Sô cô la

Sô cô la có chứa chất caffeine, đây cũng là thành phần có mặt trong một số loại soda, trà, cà phê và nước tăng lực. Với hàm lượng nhỏ, caffeine trong thực phẩm và đồ uống có thể giúp làm tăng sự tỉnh táo. Hơn nữa, caffeine cũng giúp cơ thể tăng hấp thu những loại thuốc giảm đau được sử dụng khi bị đau nửa đầu. Tuy nhiên, hàm lượng cao caffeine (đặc biệt trong các loại nước tăng lực) có thể gây kích thích, mất ngủ, tăng cảm giác lo âu và chứng đau nửa đầu.

Ngoài ra, sử dụng các sản phẩm chứa caffeine trong thời gian dài có thể gây phụ thuộc vào chất này. Nghĩa là nếu bạn đột ngột dừng tiêu thụ caffeine, bạn sẽ lại gặp phải các triệu chứng vô cùng khó chịu có thể dẫn đến cơn đau nửa đầu.

 

Pho mát lâu năm

Tyramine là một monoamine có mặt trong nhiều loại thực phẩm. Nó đã được biết đến như là một tác nhân kích thích cơn đau nửa đầu. Các loại pho mát lâu năm, như pho mát xanh, Parmesan và cheddar có chứa rất nhiều tyramine cũng như các loại xúc xích và cá hun khói.

 

Xúc xích

Hãy hết sức thận trọng khi ăn xúc xích trong trường hợp cơn đau nửa đầu của bạn có nguyên nhân là do thịt. Nhiều nhãn hiệu hot dog (bánh mỳ xúc xích), thịt muối, salami (xúc xích dạng khối), thịt hộp và xúc xích bò và heo (pepperoni) có chứa nhiều tyramine. Những thực phẩm chế biến sẵn này cũng chứa hàm lượng đáng kể chất bảo quản natri nitrate cũng là một yếu tố gây khởi phát cơn đau nửa đầu.

 

Hành tây

Hành tây là loại thực phẩm khá nhiều người e ngại khi phải chế biến do thành phần allyl sulfate khiến chúng ta dễ chảy nước mắt khi thái, cắt. Ngoài ra, nếu bạn là nạn nhân của chứng đau nửa đầu thì ăn hành tây lại càng không tốt cho bạn. Đó là do hành tây có chứa khá nhiều tyramine – một hợp chất đã đề cập khá nhiều ở trên.

 

Soda ăn kiêng

Nhiều loại nước soda ăn kiêng, đồ ăn vặt và những thực phẩm chứa hàm lượng calorie thấp khác có chứa hàm lượng cao chất tạo ngọt nhân tạo aspartame. Loại đường thay thế này được cho là có liên quan đến những cơn đau đầu và đau nửa đầu, nhất là ở những người thường xuyên sử dụng trong một thời gian dài.

 

Đồ uống có cồn

Đặc biệt là rượu vang đỏ có thể gây tăng tần suất cơn đau nửa đầu, tuy nhiên cả bia và rượu vang trắng đều có thể gây nên những cơn đau đầu dữ dội. Nguyên nhân chủ yếu là do bia và rượu đều chứa tyramine. Ngoài ra, rượu còn làm tăng lưu lượng máu tới não, là yếu tố kích thích khởi phát cơn đau nửa đầu hoặc tăng cường độ của cơn đau đầu đã có.

 

 

Bỏ bữa ăn

Nhịn đói hay bỏ bữa có thể khiến đường huyết đột ngột hạ thấp và cơn đau nửa đầu dễ xảy đến hơn. Do vậy, nếu bạn là đối tượng đặc biệt dễ bị cơn đau nửa đầu hành hạ, hãy ăn uống đều đặn, duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng với trái cây, rau xanh, các loại hạt nguyên cám và thịt nạc để cơ thể không bị bỏ đói cho tới trước bữa ăn kế tiếp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top