✴️ Những sai lầm khi dùng rau quả

Nội dung

Cắt rau rồi mới mang đi rửa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên rửa rau xong rồi mới được cắt. Nếu cắt rau xong mới rửa sẽ làm mất một lượng vitamin vì vitamin thường tồn tại ở dạng nước.

 

Cắt rau xong không nấu ngay

Khi đã cắt rau xong không nấu ngay dễ làm vitamin bay hơi hoặc bị oxy hóa.

Nấu rau quá kỹ

Nấu rau quá kỹ cũng khiến cho chúng mất đi một lượng lớn dinh dưỡng. Hãy chỉ chế biến vừa đủ chín rồi vớt ra ăn. Hương vị của rau sẽ ngon hơn nếu bạn luộc theo cách truyền thống thay vì sử dụng lò vi sóng.

 

Cho quá nhiều rau vào chảo

Đôi khi vì quá vội vàng, nhiều người cho lượng lớn rau vào chảo để xào. Thực tế, lượng nguyên liệu quá lớn khiến nhiệt độ trong chảo giảm, phân bố không đều, rau phải om lâu. Điều này hoàn toàn bất lợi bởi các chất dinh dưỡng trong chúng nhanh chóng bay hơi. Thậm chí, nó còn khiến món ăn của bạn khó có thể chín đều.

 

Nướng rau củ trên bếp than

Rau củ nướng thường được sử dụng trong các bữa tiệc BBQ cùng với các loại thịt thơm ngon. Tuy nhiên, khi bạn nướng rau củ trên bếp nướng sử dụng than, môi trường nóng và khô có thể làm mất chất dinh dưỡng có trong các loại rau củ đó. Ngoài ra, nếu bạn nướng rau củ quá lâu, chúng sẽ có vẻ ngoài đen sạm, đó là dấu hiệu của việc rau củ đã tiếp xúc với benzopyrene (một chất gây ung thư có trong khói thuốc lá). Bạn cũng không nên chiên, xào rau củ với dầu ăn ở nhiệt độ cao, vì khi dầu ăn tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ bay hơi tạo ra khói có thể phá vỡ các chất chống oxy hoá có trong rau.

Bởi vậy, nếu bạn muốn sử dụng rau củ trong bữa tiệc nướng BBQ, hãy cho rau củ vào khay nướng thay vì nướng trực tiếp trên vỉ nướng, điều này sẽ giúp loại bỏ nguy cơ rau củ tiếp xúc với những chất độc hại có trong khói than, đồng thời giúp cho rau giữ được độ ẩm, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, nếu bạn xào nấu rau củ ở nhà, hãy nấu ở mức nhiệt trung bình và không nên làm nóng dầu ăn trước. Hãy làm nóng rau củ trước rồi thêm dầu ăn sau sẽ giúp giảm lượng khói trong dầu ăn làm mất các chất chống oxy hoá.

 

Ít thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày

Nhiều chị em, vì gia đình thích ăn một loại thực phẩm nào đó nên chỉ chăm chăm mua món đó về mà bỏ qua các thực phẩm khác. Đây là một sai lầm nghiêm trọng vì nếu chỉ mua một loại rau quả trong một thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.

 

Nghĩ rằng, rau quả nhập khẩu tốt hơn

Nhiều chị em thường chuộng đồ ngoại vì nghĩ rằng đồ ngoại đã được kiểm dịch qua độ an toàn. Điều này không sai. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rau quả nhập khẩu thường phải trải qua cả tuần lưu kho, kiểm dịch rồi vận chuyển. Quá trình này sẽ khiến cho hàm lượng chất dinh dưỡng trong chúng hao hụt đáng kể. Bởi thế, thay vì chuộng đồ ngoại bạn nên tìm hiểu phương pháp làm sạch rau quả nội địa, tận dụng nguồn rau tươi vốn có sẵn nơi bạn sinh sống.

 

Chỉ rửa rau trong chậu nước

Bạn nghĩ rằng, rửa rau trong chậu nước vài lần là rau củ đủ sạch nhưng thực tế thì khác. Cách rửa này dễ dàng khiến cho rau quả có cơ hội tiếp xúc với bụi bẩn từ chính nước trong chậu rửa.

Bạn nên ngâm từ 3 – 5 phút rồi rửa rau quả trực tiếp trên vòi nước, mọi bụi bẩn sẽ trôi theo dòng nước xối mạnh mà không bám trở lại nữa.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top