Những thực phẩm chứa lượng calo gần như bằng không

Nội dung

Calo chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể sử dụng cho mọi hoạt động nghỉ ngơi, hoạt động thể chất và tiêu hóa. Nếu bạn đang cố gắng giảm tổng lượng calo đưa vào cơ thể, bạn hãy ăn nhiều hơn các loại thực phẩm nghèo calo, ví dụ như một số loại trái cây và rau củ - là một cách dễ dàng để đạt được mục tiêu.

Dưới đây là một số loại thực phẩm với lượng calo gần như bằng không.

 

Táo

Táo rất giàu dinh dưỡng và là một trong những loại trái cây phổ biến nhất ở Mỹ. 125g táo (khoảng nửa quả táo) chứa 57 calo và hầu hết là chất xơ (3g)

Khi cơ thể phải đốt cháy năng lượng để tiêu hóa táo, lượng calo thực chất được cung cấp có lẽ còn thấp hơn lượng calo trên.

 

Rau cải lông

Rau cải lông là loại rau lá màu xanh thẫm có vị cay.  Người ta thường dung rau cải lông để làm salad. Loại rau này rất giàu vitamim K và cũng chứa nhiều axit folic, canxi và kali. 10g rau cải lông chỉ chứa 3 calo.

 

Măng tây

Măng tây là một loại rau có hoa gồm các loại măng tây xanh, trắng và tím. Tất cả các loại măng tây đều tốt cho sức khỏe, nhưng măng tây tím có hợp chất anthicyanin, có thể giúp ngăn chặn bệnh tim mạch.

Một chén măng tây (134g) chỉ có 27 calo, giàu vitamin K và axit folic, cung cấp tương ứng 70%  và 17% giá trị hàng ngày.

 

Củ giền

Củ giền là loại rau ăn củ thường có màu đỏ đậm hoặc màu tím. Một trong những lợi ích của củ giền đã được nghiên cứu là giúp làm giảm huyết áp của nó.

Trong mỗi chén củ giền (136g) chỉ có 59 calo và lượng kali tương ứng 13% giá trị hàng ngày.

 

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất trên hành tinh. Nó là một thành viên của họ rau cải và có thể giúp chống ung thư.

Một chén súp lơ xanh (91g) chỉ có 31 calo và hơn 100% lượng vitamin C mà hầu hết mọi người cần mỗi ngày.

 

Nước hầm xương

Có nhiều loại nước dùng bao gồm gà, thịt bò, rau củ. Nó có thể dùng một mình hoặc được sử dụng cho món súp và món hầm.

Tùy thuộc vào từng loại, một chén nước hầm xương  khoảng 240ml- thường chứa khoảng 7-12 calo.

 

Cải Brussel

Cải brussel là loại rau giàu dinh dưỡng. Loại cải này  là phiên bản mini của bắp cải, thường được dung để ăn sống hoặc có thể chế biến thông thường. Nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn bắp cải Brussel có thể ngăn chặn tổn thương ADN do có chứa một lượng lớn vitamin C.

Loại cải giàu dinh dưỡng này chỉ có 38 calo trong mỗi 88g.

 

Bắp cải

Bắp cải là loại rau ăn lá có màu xanh hoặc màu tím. Bắp cải có thể làm dưa chua,  xào, nấu hoặc làm salad. Bắp cải có lượng calo rất thấp và chỉ có 22 calo trong mỗi chén (89g).

 

Cà rốt

Cà rốt là loại rau củ rất phổ biến. Chúng thường thon và màu cam, nhưng cũng có thể màu đỏ, vàng, tím hoặc trắng. Hầu hết mọi người luôn nghixawn cà rốt sẽ đôi mắt sáng  vì chúng giàu beta-caroten ( tiền vitamin A). 

Một chén cà rốt (128g) có khoảng 53 calo và đạt được khoảng  400% lượng vitamin A mà chúng ta cần hàng ngày.

 

Súp lơ trắng

Trong những năm gần đây, súp lơ trắng trở nên phổ biến hơn như một lựa chọn thay thế cho các loại rau và ngũ cốc có hàm lượng carbohydrate cao.

Một chén súp lơ trắng (100g) chỉ có 25 calo và 5g carbohyrat.

 

Cần tây

Cần tây được biết đến là một trong những loại thực phẩm chứa ít calo nổi tiếng nhất. Thân dài, màu xanh lá cây chứa chất xơ không hòa tan nên không cung cấp calo. Cần tây cũng có lượng nước cao, khiến lượng calo tự nhiên thấp đi.

Chỉ có 18calo trong một chén cần tây xắt nhỏ (110g).

 

Cải cầu vồng

Cải cầu vồng là loại rau lá xanh với nhiều loại khác nhau, chứa  lượng vitamin K rất cao, giúp cho quá trình đông máu.

Một chén (36g) cải cầu vồng chỉ có 7 calo và chứa 374% lượng vitamin K cần thiết hàng ngày.

Quýt

Quýt được biết đến với hàm lượng vitamin C cao. Một quả quýt (74g) có lượng vitamin C đáp ứng được 60% nhu cầu hàng ngày và chỉ 37 calo.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top