Những thực phẩm không nên dùng khi bệnh cúm hay cảm lạnh

Nội dung

Không thể phủ nhận rằng nước gừng sẽ giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và nước cam thì cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin C. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Alissa Rumsey thuộc Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ, nếu chúng được thêm quá nhiều đường thì sẽ kích thích phản ứng viêm nhiễm, làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của các tế bào miễn dịch trong cơ thể.

Không hề ngạc nhiên khi hiện tượng tương tự này cũng xảy ra đối với những loại thực phẩm ngọt khác như bánh quy, kẹo, ngũ cốc và hầu hết các loại đồ ăn vặt mà bạn luôn có cảm giác thèm trong những ngày ốm. Thay vào đó, bạn có thể uống chút trà gừng để làm yên dạ dày và cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước hay nước dừa không chứa đường. Khi bạn muốn ăn thêm chút gì đó thì có thể tăng cường ăn các loại trái cây hay bỏng ngô.

 

Các sản phẩm từ sữa

Mặc dù sữa tươi, sữa chua hay các sản phẩm khác rất tốt cho sức khỏe nhưng đối với một số người, các sản phẩm từ sữa có thể khiến cho lớp dịch tiết nhầy trong cổ họng trở nên dầy hơn và khó chịu hơn. Do vậy, nếu bạn để ý thấy rằng một số loại thực phẩm nào đó đang khiến các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn, tốt nhất là nên cắt giảm chúng trong thời điểm hiện tại.

Còn nếu chúng hoàn toàn không làm phiền bạn, sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp các loại protein và vitamin D có thể giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, sữa chua còn chứa probiotics có thể giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

 

Rượu

Nếu bạn vẫn chưa từ bỏ ý định ghé qua quán bar nào đó uống một vài ly rượu trong khi vẫn chưa hoàn toàn khỏi cảm cúm thì hãy suy nghĩ lại. Cũng giống như đường, rượu có thể gây ra các phản ứng viêm làm suy yếu các tế bào miễn dịch, khiến cơ thể chậm hồi phục hơn. Ngoài ra, uống rượu còn khiến cơ thể bạn dễ bị mất nước hơn bình thường, khiến nồng độ cồn trong máu tăng cao và bạn sẽ dễ bị say hơn. Do vậy trừ khi bạn không ngại thức dậy vào buổi sáng với cái đầu nóng hầm hập do sốt, khi bị cảm lạnh hay cúm thì tuyệt đối không nên uống rượu.

 

Carbohydrate dạng đơn giản

Bánh mỳ nướng và bánh quy dòn thường là những thực phẩm cơ bản trong những ngày bạn bị ốm. Tuy nhiên trên thực tế những thức ăn này lại không mang lại một lợi ích gì cho bạn. Các loại carbohydrate này sẽ nhanh chóng được giáng hóa thành đường đơn và gây tăng đường huyết cũng tương tự như các loại nước quả, soda hay thực phẩm chứa nhiều đường. Do vậy, chúng cũng sẽ làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể theo cơ chế tương tự. Do vậy, nếu bạn vẫn muốn ăn một chút bánh mỳ nướng kèm bơ, hãy lựa chọn loại bánh mỳ nguyên cám tốt cho sức khỏe hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top