Thiếu vitamin A có thể làm mắt yếu, dễ mắc một số bệnh gây giảm thị lực. Nước ép cà rốt là nguồn beta-carotene dồi dào. Cơ thể chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A, chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể, nhất là sức khỏe của đôi mắt.
Với những người thường xuyên phải làm việc với màn hình máy tính, nước ép cà rốt sẽ giúp bạn giảm hiện tượng khô mắt, bảo vệ giác mạc.
Beta-carotene không chỉ tốt cho mắt mà còn hỗ trợ hệ miễn dịch. Beta-carotene giúp chống lại các gốc tự do, có khả năng giảm viêm và giúp cơ thể tự vệ trước các virus.
Ngoài vitamin A và các chất chống lão hóa, trong nước ép cà rốt còn có nhiều vitamin C. Vi chất này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen. Collagen có nhiệm vụ giữ làn da luôn tươi trẻ, đàn hồi, đồng thời bảo vệ các mạch máu dưới da. Do đó, nước ép cà rốt luôn là nước ép đẹp da được ưa chuộng nhất.
Nước ép cà rốt có thể đóng góp vào chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa ung thư vú. Các hoạt chất thực vật (phytochemical) trong cà rốt được cho là có thể hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
Các chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt đem lại nhiều lợi ích trong hệ tuần hoàn. Nước ép cà rốt có khả năng tăng lưu thông máu, do đó thích hợp cho người tập thể dục cường độ lớn. Uống nước ép cà rốt trước khi tập giúp bạn hô hấp dễ dàng hơn.
- Uống quá nhiều nước ép cà rốt quá thường xuyên có thể, khiến da chuyển màu vàng cam, nặng hơn là gây ngộ độc beta-carotene.
- Không nên thêm đường khi ép nước cà rốt hay mua nước ép đóng hộp có đường.
- Nước ép cà rốt không thể thay thế các thực phẩm khác trong chế độ ăn hàng ngày. 100ml nước ép cà rốt cung cấp 956mcg vitamin A, cao hơn so với khuyến nghị dinh dưỡng hàng ngày. Đồng thời, nước ép cà rốt không giàu chất xơ như cà rốt củ.
- Những người mắc bệnh liên quan tới tuyến tuỵ, đang dùng thuốc chống đông máu nên hạn chế uống nước ép cà rốt. Người bị đái tháo đường chỉ nên uống 1 cốc nước ép cà rốt/tuần.
Nước ép táo và cà rốt
Nước ép táo cà rốt: Ép nước cà rốt với 1 quả táo, 1 quả chanh. Vị ngọt của táo sẽ cân bằng với vị chua của chanh, tạo thành thức uống thơm ngon, giúp đẹp da, đẹp dáng.
Nước ép cà rốt cần tây: Ngoài cần tây và cà rốt, bạn có thể thêm táo vào thức uống này để có vị ngọt.
Nước ép cà rốt cho trẻ em: Khi trẻ không chịu ăn cà rốt, bạn có thể ép lấy nước để bổ sung vitamin A cho trẻ. Thêm trái cây có vị ngọt như xoài, dứa và cam sẽ khiến trẻ thấy nước ép dễ uống, ngon miệng hơn.
Nước ép cà rốt ớt chuông: Khi kết hợp ớt chuông với cà rốt, bạn sẽ có thức uống giàu vitamin C, tăng cường collagen cho làn da săn chắc, căng mịn.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh