Ớt có thể giúp giảm cân

Nội dung

Chuyện ăn ớt để giảm cân không phải là quá mới nhưng chúng vẫn được xem là xa lạ ở Việt Nam. Trước đó, từng có thời điểm cư dân mạng rộ lên thông tin ăn ớt để giảm cân nhưng cũng nhanh chóng bị đi vào quên lãng vì cho là phản khoa học. Và mới đây, các nhà nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định một lần nữa về công dụng của quả ớt trong việc giảm cân khiến cư dân mạng một lần nữa “sục sôi” hơn bao giờ hết.

 

Ăn ớt để giảm cân đã có từ vài năm nay.

Một cuộc nghiên cứu vừa được tiến hành và công bố trên các trang báo dinh dưỡng nổi tiếng thế giới đã khẳng định, vị cay nồng đặc trưng của quả ớt có công dụng tuyệt đối trong việc giảm cân giữ dáng của các chị em phụ nữ. Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Wyoming (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, chất capsaicin có trong quả ớt chính là thần dược trong việc kiểm soát cân nặng của con người.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố, chất capsaicin có thể kích thích cơ thể đốt cháy năng lượng và tạo ra sức nóng - quá trình sinh nhiệt đốt cháy calo. Sở dĩ chúng làm được điều này vì capsaicin có khả năng kích hoạt các cảm thụ quan trọng bên trong cơ thể, vốn có nhiệm vụ khởi phát quá trình đốt cháy năng lượng.

 

Vị cay của ớt có một công dụng đặc biệt trong việc giảm cân giữ dáng.

Những cảm thụ quan trên tồn tại ở cả các tế bào mỡ trắng và mỡ nâu. Trong cơ thể, các tế bào mỡ trắng thấm hút năng lượng và dự trữ nó dưới dạng mỡ, tích tụ nhìn thấy rõ ở vùng bụng, quanh eo hông và bắp đùi. Các mảng mỡ này bị cho là mỡ xấu vì rất cứng đầu và khó tiêu hao. Theo báo cáo nghiên cứu, capsaicin trong chế độ ăn có thể kích thích một cảm thụ quan có tên gọi protein kênh TRPV1. Việc kích hoạt cảm thụ quan này được cho là giúp ngăn chặn chứng béo phì liên quan đến chế độ dinh dưỡng giàu chất béo, vì nó khiến mỡ "xấu" biến đổi thành mỡ "tốt" đốt cháy năng lượng.

Một cuộc thí nghiệm cũng đã được tiến hành trên cơ thể loài chuột cho thấy, capsaicin có khả năng ngăn ngừa chứng tăng cân vì các chất béo có trong chế độ ăn hàng ngày của chúng. Chất này có khả năng ngăn ngừa hấp thụ chất béo từ thực phẩm vào bên trong cơ thể đi nuôi mỡ trắng. Họ cũng đã kết luận, capsaicin có khả năng hỗ trợ kiểm soát chứng béo phì cũng như các căn bệnh liên quan đến tiểu đường, huyết áp cao và cả tim mạch.

 

Ớt còn có khả năng chữa trị các chứng bệnh về tim mạch cũng như béo phì.

Các chuyên gia khuyên bạn, trong chế độ ăn hàng ngày ít nhất phải có ớt trong hai trên tổng số ba bữa ăn. Không chỉ có ớt tươi, các chế phẩm như tương ớt, bột ớt, nước sốt ớt… đều phát huy công dụng mạnh mẽ trong việc duy trì và ổn định cân nặng. Chính vị cay đặc trưng của ớt sẽ giúp thúc đẩy quá trình đốt mỡ và tống khứ chúng ra bên ngoài một cách nhanh nhất.

Vị cay của ớt không chỉ kích thích vị giác mà còn được chứng minh giúp tăng cường trao đổi chất tối đa, hạn chế hấp thu ca lo từ thực phẩm béo như thịt mỡ, bánh ngọt, thức ăn nhanh… Điều kinh ngạc hơn cả là vị cay của ớt có trong bữa ăn sẽ giúp đốt cháy và làm tiêu hao lượng calo đáng kể, bằng với 80 phút đi bộ, 25 phút chạy bộ liên tục, quả là rất nhiều đúng không?

 

Bạn nên bổ sung thêm ớt vào chế độ ăn của mình hằng ngày nhé!

Điều đặc biệt hơn cả, khi ăn ớt nhiều bạn sẽ cảm thấy cay nóng và cần phải uống nước liên tục. Chính điều này được cho là một thủ thuật đơn giản nhất giúp đánh lừa cảm giác no của cơ thể và điều chỉnh lượng thực phẩm đưa vào bên trong. Khi bạn uống nước để hạn chế cảm giác cay cũng là lúc bao tử của bạn đã căng phồng lên, tạo một cảm giác no tự nhiên và giảm cơn thèm ăn xuống tối đa. Đó cũng chính là lí do người Ấn Độ và Thái Lan sử dụng rất nhiều ớt trong văn hóa ẩm thực của nước mình vì họ tin rằng, ớt giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và không bị nặng bụng, khó tiêu.

Giờ đây, với những nghiên cứu khoa học rõ ràng, khách quan bạn có thể yên tâm tuyệt đối vào công dụng giảm cân của ớt. Một bữa ăn có thêm ớt không chỉ tăng cường về mặt hương vị mà còn giúp ích rất nhiều trong việc giảm cân giữ dáng. Hơn nữa, ớt cũng là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc ổn định sức khỏe của cơ thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top