Cho vào nồi 4 lít nước cùng với hành tím củ cắt làm đôi và gừng cắt lát, đun cho ấm (khoảng 50 độ C) rồi thả gà vào luộc. Đồng thời nêm vào nước luộc gà 1 muỗng canh muối và 20g đường phèn. Khi nước sôi lên, hạ nhỏ lửa, vớt bọt, đun thêm khoảng 15 – 20 phút. Sau khi đã luộc đủ thời gian, tắt bếp, đậy nắp ủ 15 phút.
Sau khi đã ủ được 15 phút, bạn vớt gà ra ngâm vào âu nước lạnh. Đồng thời vớt bỏ hành tím, gừng. Nếu nước cạn quá nhiều, bạn châm thêm nước lạnh sao cho đủ 4 lít.
Vớt gà ra khỏi âu nước lạnh, quét hỗn hợp bột nghệ và dầu lên da. Xé hoặc chặt thành miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím băm vào phi thơm, đổ nấm vào xào. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước. Xào đến khi gia vị tan, tắt bếp.
Cho gạo vào nước luộc gà, đun trên mức lửa vừa để gạo nở đều. Sau khi đun được 30 phút, tính từ lúc cháo sôi, hạt gạo đã nở đều, bạn cho nấm đã xào vào và nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, khuấy đều lên. Cuối cùng cho đầu hành, tiêu vào, tắt bếp.
Cháo nấm mối món ăn không còn xa lạ trong bữa cơm truyền thống của các gia đình Việt. Vào những ngày chán cơm bạn có thể đưa món ăn ngon bổ này vào thực đơn giúp cả nhà thay đổi khẩu vị. Nhanh tay vào bếp trổ tài ngay với cách nấu cháo nấm mối. Chắc chắn cả nhà sẽ thán phục trình độ nấu ăn của bạn.
Gà làm sạch, dùng muối hòa cùng gừng đập dập, ít rượu trắng chà xát lên toàn bộ toàn thân gà. Chà khoảng 5 phút thì rửa thật sạch lại với nước lạnh. Để vào rổ cho thịt ráo nước.
Hành tím bóc vỉ, cắt thành các lát mỏng. Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt lá úa, rửa sạch thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
Nấm mối rửa sạch từng tai nấm, ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút. Tiếp theo rửa sạch chúng với nước lạnh vài lần rồi để ráo.
Bạn cho khoảng 3 lít nước lọc vào nồi, bỏ vào 3 củ hành tím đập dập, bỏ gà vào. Nêm vào 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, vài lát gừng. Luộc gà trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ vừa. Luộc khoảng 15 – 20 phút dùng đũa xâm vào thịt gà thủng đồng nghĩa thịt đã chín.
Lúc này bạn vớt thịt gà vào cái thau để nguội. Phần nước luộc để nguyên.
Mang gạo bỏ vào thau nhỏ vo gạo sạch khoảng 2 – 3 lần nước. Tiếp theo bắc chảo lên bếp làm nóng, bỏ gạo vào rang trên lửa vừa. Khi gạo khô lại, ngả vàng thì tắt bếp.
Cho gạo đã rang vào nồi nước luộc gà nấu đến khi hạt gạo mềm nhừ. Khi cháo chín bạn hãy nêm nếm gia vị đường, muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.
Khi gà chín vớt ra nguội dần bạn hãy xé thịt gà thành các miếng hình sợi vừa ăn. Tiếp theo bắc chảo lên vào vào 1 thìa canh dầu ăn. Phi thơm một ít đầu hành lá, cho nấm vào xào đều. Nêm nếm vào cháo nấm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường. Xào đến khi gia vị tan đều nấm chín thì tắt bếp.
Khi cháo chín nhừ bạn hãy bỏ nấm xào, gà gà xé vào trong nồi. Khuấy cháo lên rồi nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Tắt bếp cho hành ngò vào nữa là có thể thưởng thức ngay.