Thực phẩm giúp kiểm soát đường máu

Đái tháo đường (tiểu đường) xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn ngưỡng bình thường. Một số loại thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, ngũ cốc, cơm, mì sợi, trái cây, sữa và các món tráng miệng có thể làm tăng đường huyết của bạn, theo Tiến sĩ Maggie Powers, Chủ tịch Hiệp hội giáo dục và chăm sóc sức khỏe người Đái tháo đường Mỹ. Bạn nên có kế hoạch lựa chọn số lượng cũng như loại tinh bột mà bạn sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Nhưng điều quan trọng là bạn vẫn ăn đủ số lượng  cần thiết để cảm thấy thoải mái, tránh ăn quá nhiều cũng như quá tập trung vào 1 loại thức ăn nào đó.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.

 

Các loại rau củ sống hoặc qua chế biến

Rau củ thêm làm cho bữa ăn của bạn có thêm màu sắc và hương vị. Hãy chọn các loại rau củ tươi ngon và có chứa ít đường như nấm, hành, cà tím, cà chua, rau cải, bí xanh.

Bạn cũng có thể làm các món rau trộn cùng với các loại nước sốt hoặc nướng cùng một số loại gia vị khác như ớt, tỏi.

 

 

Các loại rau có lá xanh

Bên cạnh đó bạn có thể làm các món salad với rau cải xoăn, rau bina và củ cải, Powers nói. Sử dụng các loại rau có lá xanh cùng với các rau củ nướng để tạo thêm màu sắc và hương vị, hoặc bạn có thể dùng chúng kèm với một chút protein như cá hồi chẳng hạn.

 

 Các loại đồ uống có năng lượng thấp

Nước lọc luôn luôn tốt cho sức khỏe nhưng nước trái cây và rau củ lại hấp dẫn hơn. Cắt một lát chanh hoặc một lát dưa chuột vào ly nước của bạn sẽ khiến nó trở nên có hương vị cuốn hút. Còn nếu bạn không uống trà nóng thì hãy thử trà lạnh với chanh hoặc một thanh quế.

Không chỉ có lượng đường thấp mà các đồ uống này còn có thể làm bạn có cảm giác no và không muốn ăn những đồ ăn khác.

 

Chanh hoặc các loại quả mọng nước

Bạn có biết rằng một ly nước chanh chỉ chứa 15 gam đường? Các loại nước này có thể hơi đắt một chút nhưng là đồ uống lành mạnh cung cấp một số chất dinh dưỡng và chất xơ, cùng với một chút hương vị ngọt ngào.

Một cách thức khác là bạn có thể sử dụng là trộn chanh hoặc các loại quả mọng nước với sữa chua hoặc thêm vào đó vài viên đá.

 

Ngũ cốc nguyên hạt và các thực phẩm giàu chất xơ

Để tránh việc ăn quá nhiều hoặc lựa chọn các thực phẩm không tốt cho sức khỏe, bạn có thể lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại thức ăn có nhiều chất xơ.

Hãy thử các loại đậu như đậu khô, đậu Hà Lan, đậu lăng. Thậm chí bạn có thể sử dụng đậu đen hoặc ngô cùng với rau sống. Những đồ ăn này vẫn chứa ít đường nhưng chúng có màu sắc hấp dẫn (khiến bạn cảm thấy ngon miệng).

 

Đồ ăn ít chất béo

Các lựa chọn về chất béo tốt nhất bao gồm dầu oliu, quả bơ và các chất béo từ cá, ví dụ như cá hồi cùng với rau diếp. Chất béo từ cá có thể thêm vào các món salad như salat cá ngừ chẳng hạn.

 

Protein

Powers cũng khuyến cáo bạn nên sử dụng sữa chua, phô mai, trứng và thịt nạc. Bà nói “bơ đậu phộng cùng với cần tây là món ăn tốt cung cấp chất béo và protein, có thể dùng làm đồ ăn nhẹ”.

Bạn cũng có thể lựa chọn một thanh phomai ít chất béo hoặc một ít thịt bò khô cho bữa ăn nhẹ của mình, nhưng hãy chú ý đến hàm lượng Natri trong chúng.

Nhìn chung, chế độ ăn của bạn không nên nhàm chán, ít sự lựa chọn mà chúng nên có các món ăn bạn yêu thích với một lượng đường cân bằng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

 

return to top