Thực phẩm tốt cho gan của bạn

Nội dung

TỎI

Tỏi giúp gan kích hoạt các enzyme có thể thải độc tố. Tỏi cũng có hàm lượng cao các hợp chất allicin tự nhiên và selen hỗ trợ làm sạch gan. Ví dụ allicin có tác dụng chống oxy hóa, kháng sinh, kháng nấm trong khi selen làm tăng tác dụng của chất chống oxy hóa. Ngoài ra, tỏi còn chứa arginine.

 

CÀ PHÊ

Cà phê có đặc tính có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Một nghiên cứu cho thấy uống hai tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan xuống 44%. Mặc dù cà phê có tác dụng tích cực đối với gan song các nhà nghiên cứu nói rằng chỉ mình cà phê không thể chống lại tất cả những ảnh hưởng của việc uống rượu nhiều.

 

TRÁI BƠ

Bơ rất tốt cho gan. Bởi vì chúng có chứa chất chống oxy hóa tên là glutathione có nhiệm vụ lọc các chất độc hại từ gan và bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại.

 

NGHỆ

Nghệ cũng rất tốt cho gan. Nghệ có thể giúp giảm mức độ tổn thương do các gốc tự do trong gan gây ra. Nghệ giúp cơ thể chúng ta tiêu hóa chất béo và tạo ra dịch mật, hoạt động như một sự giải độc tự nhiên cho gan của bạn.

 

BƯỞI

Bưởi không chỉ ngon mà còn có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan. Lượng vitamin C và chất chống oxy hóa trong bưởi giúp thải ra độc tố ra khỏi cơ thể và ngăn cản chúng làm tổn hại tế bào. Hơn nữa một nghiên cứu năm 2006 cho thấy tinh chất bưởi naringenin có thể kích hoạt các chất có trong quá trình oxy hóa acid béo, về lâu dài sẽ giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top