Ưu điểm và nhược điểm của chế độ ăn Atkins

Nội dung

Chế độ ăn Atkins đã trải qua nhiều thay đổi trong nhiều năm. Kế hoạch ăn uống khắt khe có nhiều yếu tố riêng biệt mà bạn nên cân nhắc trước khi bạn cố gắng tuân theo nó. Atkins cung cấp một số lợi ích khiến nó vô cùng hoàn hảo với một số người. Nhưng những hạn chế có thể dành cho những người khác. Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng chế độ ăn kiêng này để giảm cân, hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ tất cả các ưu và nhược điểm của Atkins trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng.

 

Ưu điểm

 • Chế độ ăn Atkins có thích hợp với những người phù hợp với một kế hoạch ăn uống có cấu trúc. Đây là một số thứ mà Atkins có thể làm việc cho bạn:
 • Kế hoạch ăn uống táo bạo. Một số người thích thực tế là bạn có thể ăn nhiều thức ăn hơn trong kế hoạch ăn kiêng của Atkins. Ví dụ, nhiều người đàn ông thích chế độ ăn kiêng này vì các loại thực phẩm phong phú như thịt bò và bánh mì kẹp thịt có thể ở trong thực đơn của bạn.
 • Học cách để ăn các carbohydrate lành mạnh. Chế độ ăn uống của Atkins giúp loại bỏ các carbohydrate tinh chế như các món bánh nướng như bánh và bánh mì trắng và khuyến khích bạn ăn nhiều carbohydrate lành mạnh, đặc biệt là ở những giai đoạn sau của kế hoạch. Vì vậy, bạn cần học được sự khác biệt giữa carbohydrates tốt và carbohydrates xấu.
 • Không đếm calo. Ghét đếm calo? Đây là chế độ ăn kiêng cho bạn. Bạn đếm tổng lượng carbohydrates để giảm cân, nhưng bạn không phải lo lắng về calo. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy mức hấp thụ carbohydrate lý tưởng của bạn trong khi làm theo kế hoạch này.
 • Giảm trọng lượng đáng kể. Nhiều người đã giảm cân rất nhiều chỉ dựa vào kế hoạch này. Một số người thực hiện chế độ ăn kiêng Atkins có thể giảm 4kg hoặc nhiều hơn. Trong giai đoạn sớm nhất của chế độ ăn kiêng, gọi là khởi phát, thường giảm cân khá nhanh. Sự sụt cân sớm này có thể giúp tăng cường sự tự tin và động lực.
 • Cải thiện sức khoẻ. Mặc dù hàm lượng chất béo cao hơn trong chế độ ăn kiêng này, một số người theo chế độ ăn kiêng Atkins vẫn thấy sự cải thiện trong mức cholesterol của họ. Ngoài ra, giảm lượng đường trong kế hoạch này có thể dẫn đến cải thiện sức khoẻ của bạn.

 

Nhược điểm

Trong khi một số người ăn kiêng thu được lợi ích từ chế độ ăn kiêng này, những người khác lại phải đấu tranh để có thể tuân thủ kế hoạch ăn uống nghiêm ngặt của Atkins.

 • Giảm năng lượng. Chế độ ăn kiêng không cung cấp nhiều năng lượng dưới dạng carbohydrate. Đối với nhiều người ăn kiêng, điều này gây ra sự mệt mỏi.
 • Giảm lượng trái cây và ngũ cốc. Nếu bạn là người yêu thích trái cây, bạn có thể phải đấu tranh với kế hoạch của Atkins. Bạn có thể thêm trái cây và ngũ cốc vào chế độ ăn uống của bạn, nhưng trong giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng, lượng thức ăn của bạn bị hạn chế.
 • Quá nghiêm khắc đối với nhiều người ăn kiêng. Chế độ ăn ít carbohydrate có thể khó thực hiện vì chúng yêu cầu bạn phải thực hiện quá nhiều thay đổi ngay từ đầu. Những người ăn kiêng có thể thưởng thức một kế hoạch ăn uống bắt đầu với những thay đổi nhỏ.
 • Rời xa thực phẩm thông thường. Tuân theo lượng carbohydrate thấp trong chế độ ăn Atkins có nghĩa là bạn cần tránh nhiều loại thức ăn phổ biến, như khoai tây chiên, bánh mì và mì ống. Bạn có thể bị bao quanh bởi những thực phẩm này trong quá trình khởi phát và nó có thể làm cho kế hoạch ăn uống khó hơn trong việc tuân thủ.
 • Có khả năng ăn quá nhiều đồ ăn. Một số chế độ ăn uống trở nên lộn xộn khi chúng quá nghiêm ngặt. Trong một số trường hợp, sự hạn chế này dẫn đến việc ăn quá nhiều, xấu hổ và tăng cân.
 • Không thoải mái. Có một số người ăn kiêng Atkins xuất hiện chứng táo bón, chứng hôi miệng, và đôi khi mất nước do hậu quả của những thay đổi chế độ ăn uống trong kế hoạch ăn uống.
 • Đếm tổng lượng carbohydrate có thể khá tẻ nhạt. Bạn không đếm calo, nhưng đối với một số người ăn kiêng, việc đếm carbohydrate thực sự cũng phức tạp và tẻ nhạt, đặc biệt khi bạn ăn.
 • Có thể tăng cân trở lại. Những người ăn carbohydrate trở lại thường tăng lại số cân họ bị mất trong chế độ ăn uống, và thậm chí nhiều hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top