Vitamin K2 quan trọng hơn Canxi trong chăm sóc sức khỏe xương

Nội dung

Hàng ngày, chúng ta nhận được không ít những khuyến cáo về việc bổ sung vitamin D và Canxi trong chăm sóc sức khỏe xương, đặc biệt là ở trẻ em trong độ tuổi phát triển, mà quên đi những vi chất quan trọng khác có vai trò quan trọng không kém vitamin D và canxi. Vitamin K2 chính là một trong những vi chất đó.

 

Tái hấp thu canxi là chìa khóa để có xương chắc khỏe

Vấn đề thực sự về sức khỏe xương mà bạn cần quan tâm không phải là bạn bổ sung có đủ canxi hay không mà là sự mất canxi trong xương. Hầu hết canxi bạn ăn vào hoặc bổ sung sẽ không đến được xương. Thay vào đó, canxi bị bài tiết ra ngoài hoặc nằm ở trong các mô mềm. Để lượng canxi này được tái hấp thu, đến được và dự trữ trong xương, bạn cần phải bổ sung thêm các vi chất khác.

 

 

Vitamin K2 - Chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong quá trình tái hấp canxi

Vitamin K2 gần đây đã được xác định là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khoẻ xương, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi phát triển. Vitamin K2 kích hoạt ít nhất ba protein liên quan đến sức khoẻ xương. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ vitamin K2 thấp liên quan đến nguy cơ loãng xương và gãy xương cao hơn, và việc bổ sung vitamin K2 làm tăng khối lượng xương và sự khoáng hóa của xương.

Vitamin K2 là chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong quy trình tái hấp thu canxi. Các nhà nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng việc bổ sung menaquinone-7 (MK7), một trong 10 dạng vitamin K2 có khả năng bảo vệ chống loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương. Hơn nữa, khi kết hợp với vitamin D, dạng MK7 của vitamin K2 đã được chứng minh là sẽ thúc đẩy sự phát triển của xương. Vitamin K2 làm được điều này bằng cách tăng sản xuất osteocalcin trong quá trình tạo cốt bào, cho phép canxi gắn vào xương và từ đó xây dựng và phát triển xương. Đồng thời, Vitamin K2 cũng ức chế quá trình hủy cốt bào.

 

Vitamin K2 tăng cường sức khỏe xương như thế nào?

Osteocalcin đóng vai trò quan trọng trong việc giữ canxi trong xương và cần được kích hoạt bởi vitamin K2.

Sự thiếu hụt vitamin K2 dẫn đến lượng osteocalcin chưa được carboxyl hóa (không hoạt động) tăng cao trong máu. Canxi không chỉ không được cung cấp đủ và không gắn vào xương làm xương trở nên xốp, mà còn lắng đọng trong các động mạch, gây nên những hệ quả về bệnh tim mạch.

 

 

Vitamin K2 quan trọng hơn canxi trong việc chống lại loãng xương

Nếu bạn, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi phát triển chỉ bổ sung canxi mà không bổ sung vitamin K2 là chưa đủ. Cần nhắc lại rằng nếu không có các vi chất khác, mà ở đây là Vitamin K2 hoặc vitamin D, canxi sẽ không gắn vào xương hoặc được tái hấp thu, thay vào đó sẽ bị đào thải hoặc tích trữ trong các mô mềm.

Canxi đúng là rất cần thiết cho sức khỏe xương, nhưng vitamin K2 lại quan trọng hơn, đơn giản là bởi, không có vitamin K2, canxi sẽ không thể thực hiện được hết năng lực của mình, trong xây dựng, phát triển và bảo vệ sức khỏe xương.

 

Thời điểm nào bổ sung vitamin K2 là tốt nhất?

Vitamin K2 có tác dụng dự phòng loãng xương và giúp xương chắc khỏe do vậy không có lý do nào để mà không bổ sung vitamin K2 ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin K2 sẽ giúp xương hấp thu được đủ lượng canxi cần thiết để xây dựng bộ khung xương vững chắc. Chỉ khi có một bộ khung vững chắc thì xương mới phát triển cả chiều cao và bề rộng khi đến tuổi dậy thì và chắc khỏe cho đến suốt giai đoạn trưởng thành cũng như khi có tuổi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top