Trà Chính Nham Thủy Tiên là trà gì ?

▫️ Trà Chính Nham Thủy Tiên, chế biến từ Vũ Di Nham Trà, sấy than củi theo phương pháp truyền thống

▫️ Thuỷ Tiên là loại trà khá nổi tiếng trong lịch sử, nguồn gốc từ đời vua Đạo Quang triều Thanh. Lá trà khá dày, có màu trung gian giữa xanh lục thẫm và màu vàng, sau khi pha nước trà khá trong, mùi hương đậm và thoang thoảng hương hoa.

▫️ Vốn có nguồn gốc ở Đào Tiên Động thuộc Đại Hồ, huyện Thủy Cát, thành phố Kiến Dương ngày nay. Khoảng những năm Qunag Tự, dòng trà Thủy Tiên lưu truyền vào núi Vũ Di, Phúc Kiến, tới nay có lịch sử hơn 100 năm. Hiện nay trà Thủy Tiên là một trong những dòng có diện tích trồng trồng rộng nhất, sản lượng cao nhất và độ phủ sóng rộng nhất trong các loại Nham Trà Vũ Di.

Trong 2 hệ trà Ô Long lớn, Mân Nam Ô Long có hương giữ lâu, Mân Bắc Ô Long lại ưu thế về nước trà đậm, nên có cách nói “Nam hương Bắc thủy. Vũ Di Thủy Tiên Trà là đại diện cho sự ngọt nồng của Vũ Di Nham Trà, đây chính là lý do trà Vũ Di Thủy Tiên được thịnh hành nhất.

▫️ Lá trà Thủy Tiên khá lớn, dày, ánh xanh nâu bóng, hương đậm và giữ hương lâu, khi uống đọng vị ngọt rõ rệt, cảm nhận sảng khoái, nước trà có màu vàng cam, lá trà khi pha mềm và sáng, pha được nhiều nước.

▫️ Trà Thủy Tiên có nhiều loại hương như hương hoa quế, hoa lan, hoa dành dành, còn có hương sữa, đường, trái cây, lửa. Còn có thể chia hai loại Thủy Tiên mùa xuân và mùa đông. Vũ Di Nham Trà thông thường chỉ làm trà mùa xuân, sản lượng mùa đông khá thấp.

▫️ Nham trà là tên một nhóm gồm nhiều loại trà Ô Long đến từ Vũ Di, một vùng trà Ô Long nổi tiếng của tỉnh Phúc Kiến, là một trong Thập Đại Danh Trà của Trung Quốc, bao gồm Tây Hồ Long Tỉnh, Giang Tô Bích La Xuân, An Huy Mao Phong, Phúc Kiến Ngân Châm, Tín Dương Mao Tiêm, An Huy Kỳ Môn Hồng, An Huy Qua Phiến, Đô Quân Mao Tiêm, Vũ Di Nham Trà, Phúc Kiến Thiết Quan Âm.

▫️ Từ ‘nham’ có nghĩa là vách núi đá hay những nơi hiểm yếu, cũng chính là để ám chỉ điều kiện sinh trưởng của những cây trà ở Vũ Di. Địa hình Phúc Kiến xa xôi, hiểm trở, tách biệt với thế giới bên ngoài, nên được mệnh danh là rừng thiêng nước độc. Những cây trà ở Vũ Di phải sinh trưởng trong một điều kiện rất khắc nghiệt, phải mọc ở những khoảng đất nhỏ trên đỉnh núi đá, thậm chí là cả ở sườn núi. Điều kiện địa hình khắc nghiệt nhưng khí hậu ở Vũ Di Sơn cực kỳ thuận lợi cho cây trà sinh trưởng, đặc biệt là các đất khoáng trôi xuống từ bề mặt núi lửa. Các lớp đất đỏ mềm phủ kín bề mặt núi Vũ Di, dày từ 10-40cm. Vùng đất giàu khoáng vật này làm nên hương vị rất đặc biệt của trà Vũ Di.

return to top