Công dụng và 4 cách chế biến từ rau bò khai

Rau bò khai là gì?

Rau bò khai là loại rau rừng đặc sản của người dân miền núi vùng Tây Bắc. Rau bò khai còn có tên gọi khác như rau bồ khai, rau khai, rau ngót leo, dây hương, rau dạ hiến tuỳ vào cách gọi của từng vùng.

Rau bò khai mọc ở đâu?

Đây là loại rau rừng mọc dại trên rừng, sau đó được “thuần hóa” trở thành nông sản hàng hóa của địa phương và dần dần được nhân giống ở các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên,…

Hiện rau bồ khai đang trở thành món ăn đặc sản miền núi phía bắc, được nhiều du khách tìm kiếm để trải nghiệm, ngoài ra loại rau này cũng đang bán ở các cửa hàng nông sản trên cả nước.

 

Rau bò khai có tác dụng gì?

Các tác dụng của rau bò khai đối với sức khỏe đều dựa theo kinh nghiệm dân gian của đồng bào miền núi ở Tuyên Quang. Thông thường, người dân tận dụng toàn bộ rau bò khai, đem phần thân và cành lá còn tươi phơi khô, rồi sắc nước uống để chữa một số bệnh như:

  • Viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông
  • Viêm gan do siêu vi ở phụ nữ và trẻ em
  • Sỏi thận
  • Loại rau này có tính mát, giúp chữa bệnh nóng trong, thải độc tố cơ thể
  • Chữa chứng mất ngủ, tiểu đêm

Tuy nhiên chưa có nghiên cứu y khoa nào chứng minh được tác dụng chữa bệnh rõ ràng của rau bò khai đối với  các bệnh lí trên do đó không nên uống  nước cây rau bò khai thay luôn nước lọc trong thời gian dài

 

Đặc điểm và hương vị

  • Thân cây nhỏ có thể dài tới 5-6m, thân có tua cuốn trông giống với dây su su, nhưng mảnh mai và giòn hơn.
  • Lá màu xanh non tơ, hình dáng hao hao giống hình trái tim, lá cây nhỏ hơn lá su su.
  • Mùi vị của rau bò khai có mùi hơi khai nồng đặc trưng, nên người ta thường rửa sạch, vò nát với muối rồi rửa sạch để khử mùi trước khi ăn.
return to top