Bên cạnh ý nghĩa tâm linh biểu tượng cho sự may mắn, quả phật thủ còn mang lại nhiều tác dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh.
Hình ảnh quả phật thủ
+ Tên khác: Quả phật, tay phật, phúc – thọ – cam, phật thủ cam và phật thủ phiến
+ Tên khoa học: Citrus medica var. sarcodactilis (Noot) Swingle
+ Họ: Cam quýt (Rutaceae)
Phật thủ là loại cây thuộc cây gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình từ 2 – 4 m. Thân cây có gai, cành non có màu tím và cành già có màu xanh. Lá cây có hình trứng với chóp lá hơi tròn, gốc lá thuôn, cuống lá ngắn. Hoa có màu trắng và có mùi thơm, nở vào mùa hạ. Quả phật thủ khá độc đáo nhìn giống bàn tay phật với pgaafn trước mở và tách ra nhìn giống như ngón tay. Quả có màu xanh hoặc vàng sẫm, không có ruột và nước. Phần lõi quả xốp và có vị đắng.
Phật thủ là giống cây bản địa của Nhật Bản, Trung Quốc. Hiện nay, quả này cũng được trồng nhiều ở Việt Nam. Ban đầu, quả được tìm thấy ở xã Đắc Sở – Hoài Đức – Hà Nội nhưng sau này được trồng nhiều ở Tây Ninh, Tuyên Quang và Nam Định,…
Cả cây, lá, hoa và quả phật thủ đều có chứa tinh dầu với các thành phần hóa học như vitamin (B1, B6, C, B12, E,…), khoáng chất (bao gồm sắt, kẽm, selen, canxi,…) và hesperosid, lisnonoid,…
Quả phật thủ chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi đối với sức khỏe
Tính ôn, vị cay, đắng và chua
Tỳ và Phế
Theo Đông y, quả phật thủ có tính ôn, vị cay, đắng và chua, đi vào 2 kinh Tỳ và Phế. Do đó, thuốc có tính năng điều khí toàn cơ thể, giảm ho, kiện vị, long đờm và hòa trung,…
Thường được dùng dưới dạng thuốc sắc hoặc bột. Liều dùng mỗi ngày 3 – 6 gram.
+ Điều trị tiêu hóa không tốt, ăn không tiêu
Sử dụng 50 gram quả phúc – thọ – cam đem thái mỏng rồi hong gió khô kết hợp với 12 gram tiểu hồi hương, 12 gram xuyên tiêu, 12 gram sa nhân. Tất cả vị thuốc nêu trên đem tán bột và hòa với nước sôi uống. Mỗi ngày uống 2 lần, uống 2 – 3 ngày, triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm
+ Chữa đau bụng do lạnh
Chuẩn bị 15 gram phúc – thọ – cam khô và 30 gram gạo rang sắc thuốc và chia ra uống 3 lần trong ngày.
Quả phật thủ giúp chữa đau bụng do lạnh
+ Điều trị đau dạ dày và đau gan
Dùng 10 gram quả phật thủ tươi sắc chung với 6 gram thanh bì và uống. Hoặc cũng có thể dùng 10 gram phật thủ sắc chung với 3 gram cam thảo, 15 gram sa nhân, 6 gram ô dược, 15 gram bạch thược và 10 gram hương phụ.
+ Trị chứng ăn không tiêu, chán ăn, buồn nôn, đau mỏi lưng, ngực sường trướng đau hoặc nhiều đờm
Sử dụng 30 gram quả phúc – thọ – cam đem thái nhỏ và ngâm với 5 lít rượu trong vòng 10 ngày. Cứ cách 5 ngày lấy ra uống 1 lần. Mỗi lần uống khoảng 15 – 20 ml. Nến uốn trước bữa cơm chiều.
+ Chữa ợ hơi
Lấy một ít vỏ quả phật thủ tươi đem ướp một ít đường và nuốt
+ Trị viêm loét dạ dày – hành tá tràng
Sử dụng 30 gram rễ cây phật thủ đem nấu ới dạ dày lợn vừa đủ và ăn
+ Trợ tiêu hóa và kiện tỳ
Dùng một ít phật thủ nấu nước rồi lọc lấy nước nấu cháo với 15 gram gạo và 100 gram đường phèn. Ăn cháo này vào mỗi buổi sáng giúp cải thiện bệnh.
+ Chữa viêm amidan
Dùng 10 gram hoa phúc – thọ – cam, 10 gram hoa tường vi, 10 gram hoa hồng, 6 gram hoa mai. Tất cả các vị thuốc đem sắc và dùng nước uống, ngậm hoặc súc miệng.
+ Điều trị viêm phế quản mạn tính
Sử dụng 1- 2 quả phật thủ tươi đem thái nhỏ và cho bát to. Sau đó cho đường mạch nha với lượng đủ dùng vào và đem hấp cách thủy cho chín nhừ. Mỗi ngày ăn một thìa to, ăn liên tục trong 1 tuần.
+ Trị chứng ho suyễn, có nhiều đờm và khó thở
Dùng 9 – 15 gram quả phật thủ đem sắc chung với 5 – 9 gram củ gừng và 9 gram lá hoắc hương.
+ Điều trị đau bụng kinh
Sử dụng 30 gram phật thủ tươi, 6 gram gừng tươi, 6 gram đương quy và 30 gram rượu gạo. Cho tất cả các vị thuốc vào ấm và thêm lượng nước vừa đủ, sắc và lọc lấy nước uống. Ngoài ra, có thể dùng quả phật thủ ngâm rượu trong 6 tháng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 1 chén nhỏ.
Quả phật thủ ngâm rượu chữa đau bụng kinh
+ Chữa bệnh nước tiểu đục hoặc đái tháo đường
Dùng 15 – 25 gram rễ cây phật thủ nấu chung với 1 bộ ruột lợn non và ăn
+ Trị động kinh
Lấy 30 gram rễ cây phúc – thọ – cam ninh chung với 1 con gà mái tơ lông trắng đã được làm sạch. Ăn và uống nước trong thời gian ngắn giúp hỗ trợ điều trị bệnh.
+ Chữa bạch đới ra nhiều
Dùng 30 gram phật thủ ninh chung với lòng lợn dài 0,5 – 1 m. Ăn liên tục trong 5 – 7 ngày.
+ Điều trị say rượu
Sử dụng 30 gram phúc – thọ – cam tươi sắc thuốc uống
Khi dùng phật thủ chữa bệnh, người bệnh nên lưu ý những vấn đề sau:
Phật thủ có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, người bị nhiệt hoặc âm hư không nên dùng tránh trường hợp thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc có chuyên môn trước khi sử dụng.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh