Saffron hay nhụy hoa nghệ tây trước đây là một loại “gia vị quý tộc” cho các bữa ăn hoàng gia. Nhụy hoa nghệ tây tác dụng nhiều trong việc làm đẹp làm đẹp và hỗ trợ điều trị một vài bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh, tim mạch, tuần hoàn máu… Tìm hiểu saffron là gì, nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, cách sử dụng đúng cách cũng như địa chỉ mua uy tín, chất lượng nhất trong bài viết dưới đây.
Saffron hay còn gọi nhụy hoa nghệ tây là loại thảo dược thiên nhiên sinh trưởng chủ yếu ở các vùng Trung Đông, Bắc Mỹ, Bắc Âu và một phần châu Đại Dương. Saffron là một trong những thảo dược đắt đỏ nhất trên thế giới.
Saffron có tác dụng gì? Saffron thông thường được dùng như một loại gia vị đắt đỏ, giúp tạo hương vị và màu sắc đậm đà cho các món ăn.
Công dụng saffron rất đa dạng, không chỉ là nữ hoàng của các loại gia vị, thảo mộc hơn hết coi như vị thuốc hoàng gia dùng cho quý tộc thời xưa.
Phần nhụy sắc đỏ thẫm, cường độ đậm, có vị hơi đắng nhẹ và mùi hương đặc trưng của mật ong và các loại thảo mộc thiên nhiên.
Các cây hoa saffron cao tầm 15cm đến 35cm và mỗi cây chỉ có 2 đến 3 bông hoa. Chế độ chăm sóc cây nhụy hoa nghệ tây saffron rất đặc biệt, thu hoạch một lần duy nhất trong năm. Mỗi cây hoa chỉ có 3 đến 4 nhụy nên tất cả quá trình từ thu hoạch đến hái đều được sử dụng bằng tay, tỉ mỉ.
Saffron nhụy hoa nghệ tây ngày nay được rất nhiều người săn lùng. Saffron Việt Nam có nhiều loại, trong đó 2 nguồn cung cấp lớn nhất đó là Iran và Ấn Độ.
Saffron Iran: Chiếm đến 80% thị trường nhụy hoa nghệ tây trên thế giới, được đánh giá cao về chất lượng. Nhụy hoa nghệ tây Iran có mùi hương dịu nhẹ, loại cao cấp chỉ có sắc đỏ thẫm còn dòng dùng làm gia vị chế biến có thêm phần chân vàng.
Saffron Ấn Độ: Sợi nhụy dày và to hơn, đặc trưng bởi mùi thơm nồng hơi hăng, cũng là loại đang rất được ưa chuộng hiện nay.
Ngoài ra, trên thị trường còn có nhiều loại saffron khác có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hy Lạp, Maroc, Tây Ban Nha,…
Đặc biệt, saffron Tây Ban Nha có sản lượng thấp hơn Iran và Ấn Độ nhưng là loại nhụy hoa nghệ tây được đánh giá tốt nhất thế giới.
Trên thị trường có rất nhiều loại saffron có chất lượng, giá bán khác nhau. Nhụy hoa nghệ tây có mấy loại, trong đó loại nào có giá trị dinh dưỡng tốt nhất?
Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây có rất nhiều trong làm đẹp, có thể điều chế thành nhiều dạng hỗn hợp mặt nạ cấp ẩm, dưỡng da. Trong y học uống nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì? Saffron giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh lý như bệnh tim mạch, bệnh huyết áp, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng.
Trong nhụy hoa nghệ tây saffron có chứa 2 hoạt chất là Crocin và Safranal và các hợp chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các cơn co giật, cơn đau thần kinh. Do đó Saffron mang tới cho bạn giấc ngủ bình yên, thoải mái, giảm stress tối đa, tinh thần thư thái hơn.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ, Saffron với các hợp chất vitamin A, C và nhóm vitamin B giúp phụ nữ từ 18 đến 50 tuổi có chu kỳ kinh nguyệt đều và xoa dịu các cơn co thắt trong kỳ kinh nguyệt.
Nhụy hoa nghệ tây được chứng minh là có tác dụng gần với thuốc điều trị trầm cảm, ổn định điều hòa hệ thần kinh. Công dụng của nhụy hoa nghệ tây gắn liền với một số thành phần như saponins, tannins, alkaloids… lưu thông chất dẫn truyền trong não. Đặc biệt, nhụy nghệ tây bổ sung thêm hoạt chất serotonin – nếu thiếu hụt dễ dẫn đến bệnh trầm cảm nghiêm trọng.
Mỗi ngày dùng khoảng 10 sợi nhụy hoa nghệ tây liên tục trong 1 tháng thông qua việc chế biến với món ăn hoặc pha trà, bạn sẽ cảm nhận được kết quả bất ngờ.
Theo một nghiên cứu của Ý đối với những người ở độ tuổi trung niên, dùng nhụy hoa nghệ tây saffron liên tục trong 1 tuần sẽ giúp duy trì nhịp đập của tim, tránh những bệnh liên quan đến động mạch vành.
Với liều lượng 0,3Gr/ngày, hợp chất Crocin trong saffron sẽ phát huy tối đa hiệu quả tác dụng nhụy hoa nghệ tây trong việc điều hòa huyết áp của người bệnh.
Các chuyên gia Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng, các nhóm thành phần Crocetin, Picrocrocin và Safranal trong saffron có chức năng trong việc hỗ trợ việc điều trị các bệnh lý liên quan tới hệ tiêu hóa. Đặc biệt chất oxy hóa Crocin chống viêm thành ruột hoặc nhiễm khuẩn lipid.
Bên cạnh đó, chất oxy hóa crocin trong saffron có tác dụng kì diệu trong việc hạn chế tổn thương niêm mạc dạ dày, làm giảm peroxid hóa lipid và đồng thời giúp giảm loét dạ dày.
Dùng 0,2Gr/ngày ngâm trong nước ấm hoặc sữa, để tầm 15 phút thì sẽ cải thiện hệ tiêu hóa một cách đáng kể.
Saffron có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ các bệnh nhân ung thư, hạn chế sự xâm lấn của các gốc ung thư sang vùng lân cận.
Nhụy hoa nghệ tây có thể chọn lọc gây độc tế bào, kiềm chế sự phát triển của các bệnh ung thư bao gồm: ung thư gan, ung thư vú, ung thư cổ tử cung…
Tạp chí khoa học thần kinh của Italy đã chiết xuất thành công từ nhụy hoa nghệ tây hoạt chất làm ức chế protein độc tính beta-amyloid (nguyên nhân chính của bệnh Alzheimer). Bên cạnh đó, chất Crocin trong Saffron chống oxy hóa, hỗ trợ chất dẫn truyền, cân bằng trạng thái của tế bào não bộ.
Mỗi ngày pha một cốc trà nhụy hoa nghệ tây giúp bệnh nhân Alzheimer an thần, nâng cao hệ miễn dịch và cải thiện tình trạng sức khỏe đáng kể.
Một vài nghiên cứu cho thấy rằng, Saffron có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Trong đó phải kể đến việc cải thiện tối đa thị lực bởi chất bổ dưỡng cho mắt như vitamin A, alpha beta carotene trong saffron.
Nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều tinh chất thẩm thấu nhanh vào da và dưỡng ẩm sâu vào từng tầng biểu bì trên da.
Đắp mặt nạ saffron với sữa chua hoặc mật ong sẽ làm sạch da và dưỡng ẩm tuyệt vời.
Phụ nữ trên 28 tuổi, da bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, nhiều nám và xuất hiện những vết nám sẫm màu trên da.
Trong Saffron có nhiều vitamin và protein đẩy lùi lão hóa, sản sinh thêm collagen, xóa mờ các vết thâm, phục hồi da sau thương tổn.
Saffron có khả năng ức chế sự hình thành của sắc tố melanin trên da gây sạm màu lớp thượng bì, bảo vệ da khỏi tia UV, phòng tránh bệnh ung thư da.
Bên cạnh phương pháp uống trực tiếp với trà thì có thể pha hỗn hợp Saffron với sữa tươi hoặc toner dưỡng da rồi đắp lên mặt 2-3 lần/tuần.
Nhụy hoa nghệ tây có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm nhiễm, nhanh làm mụn xẹp, trồi nhân, dễ dàng đánh bay mụn, làm mờ vết sẹo thâm, trả lại làn da sáng bóng, láng mịn.
Lấy 4,5 sợi nhụy hoa nghệ tây pha với mật ong, thêm tinh bột nghệ rồi đắp mặt nạ hoặc thoa lên vùng bị mụn. Sau 1 đến 2 tuần mụn và các vết sẹo do mụn để lại sẽ biến mất, trả về cho bạn làn da tươi sáng, trẻ trung.
Để phát huy tối đa công dụng của saffron thì cần pha chế và chế biến saffron theo đúng tỉ lệ phù hợp.
Uống Saffron với nước ấm hàng ngày bạn có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng thuần khiết nhất. Đồng thời, cảm nhận rõ rệt công dụng của Saffron trong việc hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, tinh thần thoải mái, giảm stress, mệt mỏi.
Cách pha: Dùng 4-5 sợi Saffron thả vào 600 ml nước ấm 78 độ C, chờ 10 phút cho các tinh chất Saffron khuếch tán vào nước tạo nước trà vàng trong suốt đẹp mắt.
Trà Saffron pha với hoa cúc hoặc hồng hoa giải nhiệt mùa hè, thanh lọc cơ thể, tái tạo làn da mịn màng, hỗ trợ giảm cân.
Cách pha: Châm bình trà hoa cúc (hồng hoa) theo cách pha trà thông thường. Sau đó thả 5-6 sợi nhụy vào và chờ lan tỏa tinh chất ra và thưởng thức.
Thức uống từ Saffron kết hợp mật ong
Mật ong chứa nhiều vitamin A, B2, B6, C với Mg, K… là chất có tác dụng làm đẹp và cải thiện bệnh về hô hấp hiệu quả ví dụ: ho khan, viêm phế quản, viêm xoang dị ứng…
Nhụy hoa nghệ tây pha với mật ong tạo thành chất kháng khuẩn, nâng cao hệ miễn dịch, điều trị thâm nám, khiến da dẻ mịn màng, ngăn ngừa mụn nhọt.
Cách dùng: Thả 3-5 sợi nhụy vào 280ml nước ấm, đợi nước chuyển sang màu vàng rồi cho thêm thìa mật ong vào, khuấy đều và sử dụng.
Sữa tươi là thực phẩm chứa hàm lượng Canxi, Photpho và loại vitamin D, B12 giúp xương chắc khỏe, da dẻ trắng mịn, cân bằng huyết áp. Nhụy hoa nghệ tây pha với sữa tươi sẽ tạo nên hỗn hợp tốt cho tất cả mọi lứa tuổi trừ những người có vấn đề viêm loét dạ dày và sỏi thận.
Cách pha: Cho 5-8 sợi saffron vào 300ml sữa tươi ấm, chờ trong 10 phút là bạn có thể thưởng thức.
Nhụy hoa nghệ tây nấu với cơm tạo nên hương vị ngon khó cưỡng, đồng thời màu cơm chuyển sang vàng đẹp mắt, kích thích vị giác.
Cơm nấu Saffron nâng cao sức khỏe, phòng chống và điều trị những bệnh về tim mạch, hệ thần kinh, điều hòa nội tiết tố,…
Cách nấu: Nhúng 10-15 sợi nhụy hoa nghệ tây vào bát nước nấu cơm. Sau khi vo gạo sạch, đỏ phần nước ngâm Saffron và nấu như bình thường.
Các món hầm từ gà, chim bồ câu kết hợp với Saffron mang đến một món ăn giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện bệnh huyết áp cao, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
Cách chế biến: Ngâm 10-12 sợi nhụy hoa vào nồi nước, chờ 15-20 phút cho tinh chất nghệ tây lan tỏa tạo dung dịch màu vàng trong. Phần nước này sẽ dùng để hầm gà, chim bồ câu, xương…theo cách nấu thường ngày, tạo nên màu sắc và hương vị độc đáo.
Mỗi ngày dùng 1 đến 2 hộp sữa chua ăn cùng với Saffron sẽ thúc đẩy hệ tiêu hóa, tăng cường thị lực. Bên cạnh đó, hỗn hợp này có thể dùng làm mặt nạ dưỡng da mịn màng.
Cách dùng: Thả 4 đến 5 sợi nhụy hoặc nghiền thành bột, sau đó cho vào một hộp sữa chua không đường và thưởng thức sau bữa ăn.
Công thức mặt nạ Saffron cùng với đu đủ phục hồi làn da hư tổn, dưỡng ẩm và tăng sắc tố da, giảm thâm bọng mắt, giúp tuần hoàn máu trên da.
Cách làm: Đu đủ 1 miếng xay nhuyễn, nghiền nhỏ 10 sợi nhụy rồi trộn đều với nhau. Rửa mặt sạch và đắp mặt nạ trong 12 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Saffron là nguyên liệu quý mới du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây. Do đó, người tiêu dùng cần quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ để tránh mua phải saffron giả hàng kém chất lượng, đã pha trộn các loại tạp chất.
Chúng tôi gửi tới bạn đọc một vài mẹo để phân biệt Saffron thật-giả:
Nếu bạn mua phải loại nhụy nghệ tây hàng kém chất lượng thì sợi nhụy ngắn bé, nhiều vụn, màu sắc đỏ kém và phần chân vàng dài. Khi cầm vào phần nhụy có thể dính phẩm màu lên tay.
Saffron thượng hạng có sợi nhụy thuôn dài, đầu nhụy lớn và dẹt, sắc đỏ hổ phách.
Saffron có mùi hương thảo mộc pha chút mật ong dịu nhẹ, tỏa mùi đặc trưng khi pha vào nước ấm.
Nhụy hoa nghệ tây giả có mùi hương liệu, phẩm màu gây khó chịu hoặc đôi khi không có mùi.
Thử trực tiếp bằng cách lấy vài nhụy Saffron ngậm vào miệng và cảm nhận. Saffron thật có vị ngái đắng, một chút ngọt thanh thuần của mật ong và thảo dược. Saffron giả có thể đắng ngắt hoặc nếu tẩm mật ong nhiều thì sẽ rất ngọt.
Chuẩn bị 500ml nước và lấy 4,5 sợi Saffron thả vào nước.
Nhụy hoa nghệ tây thật khi ngâm vào nước sẽ mất 5 đến 10 phút để thẩm thấu tinh chất, và nước chuyển sang màu vàng tươi trong đẹp mắt. Vớt sợi nhụy lên vẫn giữ nguyên sắc đỏ, hai tay kéo thì vẫn có độ đàn hồi, độ dai nhất định.
Saffron giả, kém chất lượng hòa tan màu ngay khi thả xuống nước. Màu nước chuyển sang vàng cam đục hoặc đỏ cam ngay trong vài phút đầu, nhụy nhuộm phẩm sẽ bị phai màu dần. Cầm sợi nhụy lên sẽ bị nát, vún lại không còn tự nhiên.
Hòa bột baking soda vào nước, sau đó thả vài sợi saffron vào dung dịch. Nhụy hoa nghệ tây thật sẽ làm màu nước ngả sang màu vàng, nếu nhụy giả sẽ chuyển thành dung dịch màu cam đỏ.
Khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây, để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe, bạn nên chú ý những điều sau:
Để thu hoạch được nhụy hoa nghệ tây, người nông dân đã thực hiện các phương pháp canh tác cầu kỳ để cung cấp cho thị trường những dòng nhụy hoa nghệ tây cao cấp nhất.
Tại Việt Nam giá nhụy hoa nghệ tây bao nhiêu? Giá bán của nhụy hoa nghệ tây phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, nguồn gốc xuất xứ…
Nhụy hoa nghệ tây giá bao nhiêu phụ thuộc vào chất lượng của mỗi dòng. Đối với các loại Saffron thông thường chất lượng tầm trung thì giá 1 gram khoảng 250.000 – 300.000đ.
Nhụy hoa nghệ tây giá thượng hạng sẽ dao động từ 300.000đ – 500.000đ/1gr
Saffron Iran là dòng Saffron cao cấp phổ biến trên thế giới. Sản lượng Saffron Iran 1 năm xuất khẩu sang Việt Nam chiếm khoảng 80% thị trường. Do đó giá rất cạnh tranh vào khoảng 300.000-450.000đ/1gr.
Một loại nhụy nghệ tây thượng hạng nhất hiện nay đang được giới sành điệu ưa chuộng đó là Saffron Tây Ban Nha. Dòng này được canh tác và thu hoạch thủ công tại thiên đường nhụy hoa nghệ tây tại vùng La Mancha phía nam thủ đô Madrid.
Đây là loại Saffron được đánh giá tốt nhất trên thế giới. Giá thành trung bình vào ngưỡng 450.000-500.000đ/1gr.
Giá Saffron phân theo hình thức canh tác
Giá Saffron Organic
Đây là dòng nhụy hoa nghệ tây chất lượng tốt nhất vì canh tác theo chuẩn hữu cơ (100% không dùng hóa chất, phân bón hóa học, không dùng giống lai tạo hay biến đổi gen và chỉ thuần tưới nước,…). Giá nhụy hoa nghệ tây trồng theo phương pháp này là dòng thượng hạng đắt tiền nhất, có giá từ 450.000-500.000đ/gr.
Saffron canh tác kiểm soát
Phương pháp canh tác này vẫn sẽ sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… nhưng liều lượng và nồng độ trong tầm kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, nhụy hoa nghệ tây vẫn đạt chuẩn chất lượng tốt và an toàn tuyệt đối. Giá thành của dòng này từ 300.000-400.000đ/gr.
Saffron canh tác không kiểm soát
Loại saffron này chất lượng không được đánh giá cao vì trồng tại các trang trại nhỏ lẻ và không có kiểm soát về các chỉ số nồng độ, liều lượng sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và các chất hóa học khác…Mức giá của dòng này từ 200.000-250.000đ/1gr
Vì giá nhụy hoa nghệ tây khá cao so với các loại thảo dược thiên nhiên khác nên nhiều người đã nhập hàng phế phẩm và bán phá giá thị trường để kiếm lời.
Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về Saffron (Nhụy hoa nghệ tây) mà chuyên trang muốn truyền tải tới bạn đọc. Để đảm bảo hiệu quả và tốt nhất cho sức khỏe, bạn đọc nên đặt mua sản phẩm tại thương hiệu uy tín. Đồng thời tuân thủ nghiêm chỉnh liều lượng sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh