Lên thang thuốc vận mạch trong sốc nhiễm khuẩn

Nội dung

 

1-SỬ DỤNG FLUDROCORTISONE

Ta biết trong 2 nghiên cứu lớn thành công với Hydrocortisol là FRENCH TRIAL và APROCCHSS trial ngoài việc đối tượng và thời điểm sử dụng phù hợp thì một điểm chung của 3 nghiên cứu này là đều có kết hợp với Fludrocortisone (một loại Mineralocorticoid.
Mineralocorticoid receptor (MR) có ở nhiều loại mô chứ không chỉ ở ống thận mà còn có ở các tế bào lympho, tế bào đuôi gai, đại thực bào, nội mô mạch máu và cơ trơn => Hoạt hóa MR dẫn đến tăng phản ứng co mạch.
Ngoài ra, trong miễn dịch, Mineralocorticoid còn làm suy giảm nội độc tố của vi khuẩn

2-SỬ DỤNG METHYLENE BLUE

Thật ra trước đây đã có 2 nghiên cứu RCT nhỏ dùng Methylene Blue ở bệnh nhân sốc kháng trị cho thấy có giảm được liều vận mạch và cải thiện được huyết áp, bản thân mình cũng đã dùng.
Mới đây nhất là nghiên cứu RCT lớn hơn của nhóm tác giả Miguel Ibarra‑Estrad vừa đăng trên tạp chí Critical Care 13/03/2023 ghi nhận Methylene Blue giúp rút ngắn thời gian sử dụng thuốc vận mạch, giảm thời gian nằm ICU và nằm viện (xem tài liệu tham khảo)

Methylene Blue được dùng vì là chức ức chế đặc hiệu của men nitric oxida synthase (iNOS) và soluble guanyulate cylase (sGC), qua đó làm tăng đề kháng mạch máu với NO (1 chất dãn mạch) giúp cải thiện trương lực mạch trong các loại sốc dãn mạch

Vì Methylene Blue chỉ được dùng là 1 biện pháp cứu vãn khi sốc kháng trị không đáp ứng vời nhiều thuốc vận mạch liều cao nên rất khó để đòi hỏi nhiều bằng chứng hơn, vì vốn dĩ số bệnh nhân này là ít, khó đưa vào nghiên cứu, và đã tiên lượng tử vong rất cao rổi. Do đó, thời điểm hiện tại có thể xét dùng Methylene Blue như 1 biện pháp cứu vãn để có thêm thời gian trong sốc nhiễm khuẩn kháng trị.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:
1- Teja B, Bosch NA, Walkey AJ. How We Escalate Vasopressor and Corticosteroid Therapy in Patients With Septic Shock. Chest. 2023;163(3):567-574.
2- Ibarra-Estrada, M., Kattan, E., Aguilera-González, P. et al. Early adjunctive methylene blue in patients with septic shock: a randomized controlled trial. Crit Care 27, 110 (2023).

return to top