✅ 5 Lý do nên gặp bác sĩ da liễu khi xoá bỏ nốt ruồi hay u lành da

Nội dung

Trong đại dịch COVID-19, mọi người đều phải xắp xếp để có thể tự làm tất cả các công việc để vừa đảm bảo công việc và sự an toàn cho sức khỏe của bản thân. Với tâm lý e ngại khi đến bệnh viện, một số người thậm chí cố gắng tự “phẫu thuật” cho mình, như là tự cắt bỏ nốt ruồi hoặc u lành da.

xoa-bo-not-ruoi

Tuy nhiên, việc làm trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bác sĩ da liễu cảnh báo rằng việc tự “phẫu thuật” tại nhà có thể dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng và nhiều biến chứng. Cố gắng tự mình cắt bỏ nốt ruồi hay u lành da tại nhà có thể dẫn đến những nhiễm trùng sâu, mất máu không thể kiểm soát.

Do đó nếu bạn muốn xoá bỏ nốt ruồi hoặc u lành da, bạn có thể liên lạc với bác sĩ da liễu.

Một số tình trạng ở da có thể không nghiêm trọng, có thể không phải điều trị ngay hoặc có thể trì hoãn, bạn vẫn nên gặp bác sĩ da liễu. Sau đây là 5 lý do tại sao:

  1. Phát hiện và điều trị ung thư da. Ung thư da có thể xuất hiện trên bằng nhiều hình thức khác nhau. Biểu hiện có thể nhìn như một nốt ruồi đang thay đổi hình dạng, mới xuất hiện hoặc sẹo. Khi bạn gặp bác sĩ da liễu, bạn sẽ được thăm khám để xác định xem liệu bạn có bị ung thư da hay không. Nếu bạn bị ung thư da, bạn sẽ nhận được sự chăm sóc theo đúng chuyên khoa.

 Nếu bạn loại bỏ mụn ruồi tại nhà mà sang thương thật ra là ung thư da, bạn có thể để lại những tế bào ung thư cực nhỏ. Những tế bào ung thư này có thể nhân lên và lây lan sâu vào mô bên dưới của bạn. Nếu bạn bị ung thư tế bào hắc tố, những tế bào này có thể di căn nhanh chóng toàn cơ thể bạn. Đó là lí do tại sao ung thư tế bào hắc tố được gọi là ung thư da ác nhất.

Chẩn đoán sớm và điều trị, ung thư tế bào hắc tố có thể điều trị được tốt.

  1. Kiểm soát nguy cơ nhiễm trùng. Việc tuân thủ đúng các nguyên tắc vô khuẩn trong điều trị giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng. Nếu thực hiện không có kiến thức, bạn có nguy bị nhiễm trùng nặng, và có thể phải đến phòng cấp cứu.
  2. Hạn chế tối đa hình thành sẹo. Bất cứ tổn thương da nào đều có nguy cơ để lại sẹo. Bác sĩ da liễu có đầy đủ chuyên môn để hạn chế sẹo hình thành sau khi lành vết thương.
  3. Hạn chế mất vận động do sẹo. Nếu sẹo nằm trên vùng da bao phủ lên khớp, như là đầu gối hoặc khuỷ tay, vết sẹo có thể hạn chế vận động ngón tay hoặc khuỷ tay. Bác sĩ da liễu hiểu nguy cơ này và sẽ dùng kiến thức chuyên môn của mình để hạn chế việc mất vận động do sẹo.
  4. Tránh tình trạng chảy máu khó cầm. Trước khi điều trị, bác sĩ da liễu sẽ hỏi các câu hỏi về tình trạng bệnh lí và các thuốc đang sử dụng. Thông tin này sẽ giúp bác sĩ biết điều gì có thể gây ra việc khó cầm máu và có các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Bác sĩ da liễu cũng có đủ chuyên môn để loại bỏ các khối u trên da mà hạn chế tổn thương nhất có thể. Nếu không có kiến thức, bạn sẽ dễ làm tổn thương mạch máu hoặc cắt trúng tĩnh mạch mà không thể ngờ tới.

Thật dễ để có thể hiểu rằng bạn muốn làm mọi thứ bạn có thể để tự điều trị tại nhà trong đại dịch COVID-19 này. Và các bác sĩ da liễu đang cố gắng giúp mọi người làm điều này nếu có thể. Bác sĩ cũng cung cấp thông tin để bạn tránh những rủi ro không đáng có, chẳng hạn như tự loại bỏ nốt ruồi tại nhà.

Những ứng dụng về ung thư da có thể cung cấp thông tin sai lệch.

Một nguy cơ khác có thể gây hại cho sức khỏe của bạn là dựa vào các ứng dụng để chẩn đoán ung thư da. Các nghiên cứu cho thấy những ứng dụng này thường cho những lời khuyên sai lầm.

Đừng ngần ngại đến tư vấn và thăm khám với bác sĩ chuyên khoa da liễu tại một cơ sở y tế uy tín để được điều trị một cách an toàn và hiệu quả.

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

  • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

  • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

  • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

  • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

Chia sẻ trên Zalo
return to top