✅ Nặn mụn – chỉ nên thực hiện khi được chỉ định bởi bác sĩ da liễu

Nội dung

Nếu bạn đang có một nốt mụn, hãy đọc bài viết dưới đây trước khi quyết định tự “nặn mụn”.

 

Tự nặn mụn có thể gây phản tác dụng

Nặn mụn và điều trị các loại mụn viêm tưởng chừng đơn giản nhưng để làm đúng kỹ thuật là cả một vấn đề. Cần có kỹ thuật đúng để tránh:

  • Sẹo mụn vĩnh viễn
  • Nổi nhiều mụn hơn nữa
  • Mụn gây đau nhiều hơn
  • Nhiễm trùng

Tự nặn mụn sẽ gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn như đẩy các chất bên trong mụn vào sâu hơn trong da và làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mụn nặng hơn, dễ nhìn thấy hơn. Một số khác sẽ bị sẹo và đau.

Khi tự nặn mụn cũng tạo nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn trên tay của bạn.

 

Bác sĩ da liễu có chuyên môn để loại bỏ mụn một cách an toàn

Bác sĩ da liễu có thể sử dụng các kỹ thuật chuyên biệt để loại bỏ mụn như hút mụn cũng như sử dụng các dụng cụ vô trùng để loại bỏ mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

Hút mụn là phương pháp được chỉ định để làm sạch da khi các phương pháp điều trị mụn thông thường thất bại. Phương pháp này hiếm khi là lựa chọn đầu tiên vì mất thời gian và tốn kém. Kỹ thuật này được thực hiện an toàn bởi bác sĩ da liễu để loại bỏ mụn.

Một kỹ thuật khác để điều trị nang hoặc nốt mụn sâu, nốt mụn gây đau là tiêm corticosteroid vào nốt mụn nhằm giúp tăng tốc độ ổn lành thương và giảm nguy cơ để lại sẹo.

Phương pháp tiêm này được dùng để điều trị nhưng mụn đặc biệt nang, nốt gây đua chứ không dùng để điều trị hầu hết các tình trạng mụn viêm khác. Nếu tiêm quá nhiều corticosteroid sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì thế chỉ có bác sĩ da liễu mới biết liều lượng cũng như cách sử dụng và thực hiện tiêm thuốc.

Để loại bỏ mụn lớn, mụn bọc hoặc nốt mụn gây đau, bác sĩ da liễu sử dụng thủ rạch mụn và dẫn lưu. Quá trình này sử dụng kim vô trùng hoặc dao phẫu phuật để mở mụn sau đó loại bỏ những gì bên trong.

Các kỹ thuật này được các bác sĩ da liễu sử dụng một cách thích hợp sẽ giúp

Bác sĩ da liễu có chuyên môn để loại bỏ mụn một cách an toàn

 

Mục tiêu loại bỏ mụn

Trong quá trình hút mụn, bác sĩ da liễu sử dụng thiết bị đã được khử trùng để làm sạch lỗ chân lông. Đôi khi cần phải tẩy tế bào chết cho da trước.

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng có thể tái phát, vì vậy cần tuân thủ kế hoạch chăm sóc da để ngăn ngừa mụn mới.

Tiêm corticosteroid sẽ làm phẳng hầu hết các nốt mụn hoặc mụn nang trong vòng 48 đến 72 giờ.

Chìa khóa để làm sạch mụn bằng phương pháp rạch và dẫn lưu là thực hiện đúng thời điểm.

 

Ba điều có thể cải thiện tình trạng sạch mụn

Mụn thường khỏi khi dùng thuốc trị mụn và chăm sóc da đúng cách, vì thế những phương pháp điều trị nói trên cầu như không cần thiết để điều trị mụn viêm.

Trong khi chờ da sạch mụn, bạn có thể dễ bị nổi mụn lớn hoặc tự nặn mụn đầu đen. Việc này có thể làm chậm quá trình tự khỏi của mụn.

Dưới đây là 3 mẹo nhỏ giúp làn da được điều trị nhanh chóng hơn.

  • Không dùng tay chạm lên mặt: Việc chạm tay nhiều lần lên mặt, và nặn mụn khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.
  • Giảm đau bằng nước đá: Một số mụn trứng cá có thể gây đau, đặc biệt là các nốt và nang mụn. Đá làm giảm viêm.
  • Điều trị mụn: Nhiều người có thể làm tự điều trị mụn bằng thuốc tự mua online hoặc tại hiệu thuốc. Cách điều trị này cần có thời gian để phát huy tác dụng. Nếu không thấy kết quả sau 4 đến 6 tuần, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được hỗ trợ.

 

Kiên nhẫn hôm nay, ngày mai làn da sẽ đẹp hơn

Mặc dù nốt mụn mới nổi khiến bạn thấy khó chịu và muốn nặn chúng ngay lập tức, nhưng bây giờ khi đã biết những lợi ích của việc sử dụng một cách tiếp cận khác hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị đúng cách.

 

--  Bs Phan Vũ Lam Phương  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top