✅ Những điều cần biết về Triglyceride Caprylic

Nội dung

Triglyceride Caprylic là một loại chất béo trung được kết hợp các axit béo từ dầu tự nhiên, chẳng hạn như dầu dừa, với glycerin. Hiện nay, Triglyceride Caprylic được sử dụng khá rộng rãi trong đời sống hằng ngày, có thể tìm thấy trong một số mỹ phẩm, xà phòng hay sữa tắm.

Mặc dù nhiều quảng cáo hiện nay tiếp thị triglyceride caprylic như một thành phần tự nhiên. Tuy nhiên nhận định này có phần mang tính chủ quan, do Triglyceride Caprylic cần trải qua một số quy trình sản xuất trước khi đượcứng dụng trong các sản phẩm. Do đó, hợp chất này có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người.

Giới thiệu về Triglyceride Caprylic

Caprylic triglyceride là hợp chất hình thành từ việc kết hợp các axit béo với glycerin. Các axit béo này thuộc nhóm chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs), có nguồn gốc từ các loại dầu giàu chất béo, chẳng hạn như dừa hoặc dầu cọ.

Các nhà sản xuất loại bỏ tạp chất và phân tách các axit béo khỏi dầu dưới dạng axit caprylic. Đồng thời kết hợp các axit béo tinh khiết này với glycerin để tạo ra chất béo trung tính capric hoặc caprylic.

Sau đó, các nhà sản xuất sử dụng một số quy trình khác để tinh chế hợp chất. Sản phẩm cuối cùng thường chứa tạp chất với khoảng 300 phần triệu axit béo tự do và khoảng 0,2% glycerol.

Một số nhà sản xuất có thể dán nhãn triglyceride caprylic là sản phẩm tự nhiên, tuy nhiên điều này gây hiểu lầm. Mặc dù hợp chất có nguồn gốc tự nhiên nhưng phải trải qua nhiều giai đoạn xử lý để tinh chế và ổn định hợp chất trong sản phẩm cuối cùng.

Công dụng của triglycerid caprylic

Caprylic triglyceride có nhiều công dụng khác nhau, bao gồm:

Chăm sóc da

Caprylic triglyceride là một hợp chất ổn định có kết cấu dạng dầu. Giúp tạo ra một rào cản trên bề mặt da để khóa ẩm. Một số sản phẩm chăm sóc da có chứa chất béo trung tính caprylic, chẳng hạn như:

  • Kem dưỡng da mặt
  • Kem dưỡng ẩm cơ thể
  • Kem chống nắng
  • Kem dưỡng mắt
  • Huyết thanh chống lão hóa

Trang điểm

Hợp chất này cũng là một chất thay thế ổn định cho các loại dầu khác. Mỹ phẩm và đồ trang điểm có chứa các chất béo có thể chứa caprylic. Với tính chất mịn, không gây dính, nhờn, Caprylic triglyceride được ứng dụng trong nhiều sản phẩm như:

  • Son dưỡng môi
  • Kẻ viền môi
  • Son môi
  • Kẻ mắt
  • Kem nền hoặc má hồng dạng lỏng

Thức ăn

Axit caprylic - cơ sở của triglyceride caprylic, cũng có thể có trong thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như:

  • Bánh nướng
  • Kẹo mềm
  • Pho mát
  • Sản phẩm sữa đông lạnh
  • Gelatins và bánh pudding
  • Sản phẩm thịt

Lợi ích của triglyceride caprylic

Caprylic triglyceride là một hợp chất của glycerin và các axit béo tự nhiên từ dừa hoặc dầu cọ, hợp chất này có thể mang lại một số lợi ích cho da như.

Chất làm mềm

Chất làm mềm tạo thành một lớp bảo vệ trên da, khóa ẩm giúp da không bị khô.

Kết cấu dầu của triglyceride caprylic giúp sản phẩm chứa nó trở thành một chất làm mềm da hữu ích.

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có thể giúp tế bào hạn chế khỏi những tổn thương do những tác động từ môi trường. Các axit béo trong axit caprylic cũng là chất chống oxy hóa.

Dung môi

Caprylic triglyceride là một hợp chất nhờn có thể ngăn các thành phần kết dính lại với nhau. Do đặc tính này, nó có thể cải thiện kết cấu của các sản phẩm có chứa hợp chất.

Tác nhân phân tán

Chất phân tán ổn định và liên kết các thành phần trong sản phẩm. Chất béo trung tính caprylic có thể giúp phân phối đồng đều các thành phần sản phẩm, chẳng hạn như sắc tố rắn, mùi hương hoặc các hợp chất khác. Sự phân bố đồng đều này có thể tạo ra một kết cấu nhất quán hơn và sự pha trộn ổn định.

Làm gián đoạn sự phát triển của vi sinh vật

Các sản phẩm dành cho da mặt có thể thay đổi sự cân bằng vi sinh của da. Chúng có thể tiêu diệt hoặc ức chế một số loại vi sinh vật, đặc biệt là những vi khuẩn bị ảnh hưởng bởi các hợp chất béo.

Một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Mỹ phẩm cho thấy các hợp chất capric hoặc caprylic cản trở sự phát triển của các vi khuẩn này.

Những nguy cơ và tác dụng phụ

Nhiều tổ chức, chuyên gia y tế công nhận chất béo trung tính caprylic là an toàn.

Ví dụ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ lưu ý rằng một lượng nhỏ axit caprylic thường an toàn ở mức nhất định trong thực phẩm.

Một báo cáo từ CIR cũng nêu bật một số nghiên cứu điều tra tác động của chất béo trung tính caprylic trên da. Nghiên cứu cho thấy rằng các phản ứng với hợp chất này thường không phổ biến hoặc nhẹ, ngay cả ở liều cao.

Tuy nhiên, một số người nên tránh các sản phẩm này, kể cả những người bị dị ứng với dầu dừa. Vẫn có thể xảy ra phản ứng với các thành phần đã được tinh chế.

Do đó việc thử nghiệm sản phẩm trên một vùng da nhỏ với sản phẩm trước là một cách tốt để kiểm tra phản ứng.

Tóm lược

Caprylic triglyceride là một hợp chất phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da. Một số thực phẩm cũng chứa caprylic hoặc axit capric. Các sản phẩm có chứa chất này thường an toàn với một lượng nhỏ, tuy nhiên, vẫn cần thận trọng khi sử dụng bởi chúng vẫn có thể gây ra phản ứng ở một số người.

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

  • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

  • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

  • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

  • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

Chia sẻ trên Zalo
return to top