✅Những điều cần biết về U sợi bì (Dermatofibroma)

Nội dung

Dermatofibroma là gì?

Dermatofibroma là những khối u vô hại nằm trong da, thường có đường kính nhỏ. Chúng có thể khác nhau về màu sắc và có thể thay đổi màu theo thời gian.

Dermatofibroma không di động, sờ cứng như đá, ở bên dưới hoặc nhô lên trên da. Hầu hết các dermatofibroma da không đau. Một số trường hợp cảm thấy ngứa hoặc kích ứng tại chỗ mọc.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Dermatofibroma là sự tích tụ của các tế bào dư thừa trong các lớp sâu của da. Nguyên nhân chính xác của các khối u này vẫn chưa được hiểu rõ. Tình trạng này có thể gây ra bởi phản ứng bất lợi với một vết thương nhỏ, chẳng hạn như vết cắn của bọ, mảnh vỡ hoặc vết thương đâm thủng.

Tuổi tác có thể là một yếu tố nguy cơ khác, vì các nốt chủ yếu xuất hiện ở người lớn. Những người có hệ thống miễn dịch bị ức chế có nhiều khả năng bị u da và có thể xuất hiện nhiều nốt. Dermatofibroma da đặc biệt phổ biến ở những người mắc bệnh lupus hệ thống.

Triệu chứng và biến chứng

Dermatofibroma có xu hướng phát triển chậm. Các nốt thường có một số đặc điểm xác định có thể giúp nhận diện. Các dấu hiệu chính của dermatofibroma là:

 • Xuất hiện: Một vết sưng tròn chủ yếu nằm dưới da.
 • Kích thước: Phạm vi bình thường là kích thước từ đầu bút bi đến hạt đậu, và thường ổn định.
 • Màu sắc: Có thể là hồng, đỏ, xám, nâu nhạt hoặc tím ở các mức độ khác nhau và có thể thay đổi theo thời gian.
 • Vị trí: Thường thấy nhất ở chân, nhưng đôi khi ở cánh tay, thân mình và ít phổ biến hơn ở những nơi khác trên cơ thể.
 • Các triệu chứng bổ sung - thường vô hại và không đau, nhưng đôi khi có thể ngứa, mềm, đau hoặc viêm.

Khi nặn, dermatofibroma sẽ không thể trồi lên bề mặt da. Thay vào đó sẽ tự lõm vào trong, điều này có thể giúp phân biệt sự khác biệt giữa dermatofibroma và các loại u khác.

Thông thường chỉ có một số ít u xuất hiện trên cơ thể. Tuy nhiên, nhiều khối dermatofibroma có thể xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu. Tuy nhiên, Dermatofibroma là vô hại và không phát triển thành ung thư.

Chẩn đoán

Các bác sĩ thường sẽ chẩn đoán u da bằng cách kiểm tra bằng mắt thường. Các nốt này rất dễ xác định, nhưng các bác sĩ cũng cần có một số chẩn đoán phân biệt.

Bác sĩ có thể nắn nốt mụn để kiểm tra vết lõm và có thể hỏi về bất kỳ triệu chứng bổ sung nào mà người bệnh đang gặp phải.

Kính soi da có thể được sử dụng để xem xét phóng đại bề mặt của khối u. Dermatofibroma thường sẽ có một vùng màu trắng trung tâm ở giữa được bao quanh bởi sắc tố khi quan sát dưới kính soi da.

Bất kỳ dấu hiệu không điển hình nào có thể cần kiểm tra thêm. Nếu khối u kích ứng, chảy máu, có hình dạng bất thường hoặc có vết loét trên đó, các bác sĩ có thể chỉ định làm sinh thiết bằng cách lấy một chút mô nhỏ từ khối u để kiểm tra.

Chẩn đoán phân biệt

Trong một số trường hợp, các nốt ở da hoặc các rối loạn khác có thể bị nhầm với dermatofibroma. Một số chẩn đoán phân biệt bao gồm:

 • Nốt ruồi không điển hình
 • Sẹo phì đại hoặc sẹo lồi
 • Khối u ác tính
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy
 • Ung thư biểu mô tế bào đáy
 • Keratoacanthoma
 • Spitz ’naevus
 • Naevus xanh

Ngoài ra còn có một loại ung thư da hiếm gặp, được gọi là dermatofibrosarcoma protuberans (DFSP), ban đầu giống u da. Nếu bác sĩ không chắc chắn về chẩn đoán, sẽ chỉ định thực hiện sinh thiết để xác định.

Điều trị

Hầu hết các dermatofibroma không cần điều trị và thường sẽ không gây ra triệu chứng nào ngoài biểu hiện trên da. Tuy nhiên, một số người vẫn chọn cách loại bỏ chúng. Việc loại bỏ đặc biệt phổ biến nếu khối u ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc xuất hiện ở vị trí không mong muốn.

Khối u có thể bị loại bỏ nếu chúng nằm ở một vị trí không thuận tiện, khiến khối u bị kích thích liên tục bởi quần áo hoặc vết cắt, chẳng hạn như trong quá trình cạo râu.

Dermatofibroma là một hỗn hợp các mô, như mạch máu, nguyên bào sợi và đại thực bào. Khối u đi sâu vào lớp bì, là lớp giữa của da. Hiếm khi, khối u kéo dài đến lớp dưới da.

Dermatofibroma thường được loại bỏ bằng cách cắt đi khối u. Do đó có thể để lại mô sẹo không mong muốn sau khi lành. Cần cân nhắc loại bỏ khối u vì để lại sẹo.

Một số khối u chỉ cần làm phẳng xuống ngang bằng bề mặt da bằng cách cạo bỏ các lớp trên cùng. Phương pháp này có thể không tạo ra nhiều sẹo, nhưng các lớp sâu hơn của khối u vẫn còn. Do đó khối u có thể phát triển trở lại theo thời gian.

Các phương pháp điều trị khác bao gồm làm đông lạnh khối u bằng nitơ lỏng hoặc tiêm corticosteroid. Những phương pháp này có thể hiệu quả, nhưng vẫn có thể chỉ loại bỏ phần trên của khối u. Liệu pháp laser cũng đã được sử dụng.

Hiện không có phương pháp nào để thay đổi kích thước vĩnh viễn của dermatofibroma. Đôi khi, khối u có thể thu nhỏ hoặc tự biến mất, nhưng trường hợp này rất hiếm.

Không nên cố gắng loại bỏ những khối u này tại nhà. Nếu loại bỏ không đúng cách có thể dẫn đến sẹo thâm, nhiễm trùng và vết thương không lành.

Tổng kết

Dermatofibroma là các khối u vô hại và không phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, dermatofibroma sẽ không tự biến mất.

Trừ khi được loại bỏ bằng phẫu thuật, các khối u sẽ vẫn còn trong da. Những khối u xuất hiện làm mất thẩm mỹ hoặc không thuận tiện có thể được loại bỏ theo yêu cầu cá nhân.

Bất kỳ khối u nào của da đều phải được thông báo cho bác sĩ, đặc biệt nếu có thay đổi kích thước, hình dạng hoặc màu sắc và có hình dạng bất thường. Bất kỳ khối u nào chảy máu, đau, ngứa hoặc phát triển nhanh chóng cũng phải được báo cáo sớm nhất có thể.

Tham khảo ý kiến bác sĩ là cách tốt nhất để đảm bảo dermatofibroma được chẩn đoán đúng và điều trị chính xác.

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.  

 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

return to top