Tổng quan
Ngành thực phẩm/dịch vụ ăn uống là một ngành tuyển dụng lớn trên toàn thế giới và diễn ra ở nhiều môi trường khác nhau, bao gồm nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, spa và quán rượu. Theo thống kê, nhân viên nhà hàng mắc các bệnh viêm da cao gấp đôi so với nhân viên các ngành khác. Những vấn đề về da có thể trở nên nghiêm trọng đến mức phải nghỉ làm hoặc thậm chí là thay đổi nghề nghiệp.
Tại sao đầu bếp và người xử lý thực phẩm hay gặp những vấn đề về da?
Đầu bếp, người xử lý thực phẩm và nhân viên nhà hàng có nguy cơ gặp những vấn đề về da do:
Bản chất ngành nhà hàng cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro như:
Những hiểu biết về rối loạn da nghề nghiệp
Hàng rào bảo vệ da là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể và hoạt động như một rào cản tự nhiên đối với nhiều loại chất có thể gây kích ứng, dị ứng và nhiễm trùng. Nguy cơ rối loạn da tăng lên khi hàng rào bảo vệ da bị tổn thương do chấn thương hoặc bệnh tật.
Đầu bếp và người xử lý thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh ngoài da cao do tính chất công việc của họ. Rủi ro nghề nghiệp chính đối với đầu bếp và người xử lý thực phẩm là viêm da tiếp xúc.
Viêm da tiếp xúc bắt nguồn từ công việc ẩm ướt cũng như tiếp xúc lặp đi lặp lại, kéo dài với thực phẩm, chất tẩy rửa, thuốc khử trùng nhà bếp và các hóa chất khác. Viêm da gây mẩn đỏ, sưng và ngứa, thường là ở bàn tay, mặt và cẳng tay.
Các chấn thương cơ học thường gặp nhất bao gồm vết cắt, vết xước và vết thương do dao hoặc lưỡi dao thứ phát sau khi cắt hoặc chuẩn bị thức ăn. Các vị trí phổ biến nhất cho những chấn thương này là bàn tay, cẳng tay và ngón tay. Những vết thương này cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp, đặc biệt là do vi khuẩn tụ cầu hoặc liên cầu.
Do tiếp xúc với lò nướng, vỉ nướng, nồi chiên dầu và các nguồn nhiệt khác thường xuyên, các đầu bếp và nhân viên nhà hàng dễ bị bỏng do nhiệt. Những vết bỏng này gây đau, đỏ, sưng, phồng rộp và khi nghiêm trọng sẽ mất lớp thượng bì hoặc bì. Bỏng do nhiệt cũng khiến công nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn thứ cấp.
Đánh giá rủi ro tại nơi làm việc
Để thực sự hiệu quả, đánh giá rủi ro tại nơi làm việc phải bao gồm tất cả các khía cạnh của công việc nhà hàng, bao gồm:
Ngoài ra, người sử dụng lao động và người lao động phải cam kết đảm bảo an toàn.
Giáo dục nhân viên tại nơi làm việc là chìa khóa để giảm thiểu rủi ro. Bao gồm:
Thiết bị bảo hộ cá nhân
Người lao động phải đeo găng tay khi xử lý thực phẩm và cả trong “công việc ướt”, như rửa bát đĩa; máy rửa chén được khuyến khích hơn là rửa bằng tay. Găng tay được sử dụng để giảm tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc chất kích thích tiềm ẩn, bao gồm thực phẩm, các sản phẩm tẩy rửa hoặc vệ sinh.
Tư vấn chăm sóc tay cho nhân viên nhà hàng
Để bảo vệ đôi tay của họ tại nơi làm việc, những người làm việc trong ngành kinh doanh nhà hàng nên:
Chẩn đoán và điều trị các rối loạn về da
Chẩn đoán rối loạn da nghề nghiệp nên dựa trên:
Điều trị rối loạn da nghề nghiệp có thể bao gồm:
Nguồn:https://dermnetnz.org/topics/occupational-skin-disorders-in-chefs-and-restaurant-workers
Đơn vị Da liễu - Thẩm Mỹ Da
Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.
Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.
Thông tin liên hệ
Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.
Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.
Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber