NỨT DA DẠNG ĐƯỜNG - LINEAR FOCAL ELASTOSIS

Nội dung

Bệnh nứt da dạng đường là gì?

Elastosis đề cập đến sự lắng đọng bất thường hoặc gia tăng số lượng sợi elastin trong lớp bì.

Nứt da dạng đường (liner focal elastosis) là một dạng lắng đọng bất thường sợi elastin không phổ biến tương tự như những vết rạn da.

 

 

Những ai có thể bị bệnh nứt da dạng đường?

Có rất ít trường hợp báo cáo về bệnh nứt da dạng đường, một phần vì bệnh có thể bị nhầm lẫn với các vết rạn da phổ biến hơn. Tỷ lệ hiện mắc của bệnh vẫn chưa được biết rõ.

Nhiều trường hợp nứt da dạng đường đã được báo cáo ở nam giới hơn ở nữ giới. Độ tuổi khởi phát trung bình là tuổi vị thành niên và nằm trong khoảng từ 7 đến 89 tuổi. Không có sự khác nhau về tỷ lệ mắc giữa các chủng tộc hay sắc tộc. Các yếu tố di truyền mạnh chưa được xác định.

 

Nguyên nhân của bệnh nứt da dạng đường là gì?

Cơ chế bệnh sinh của bệnh là không chắc chắn.

Bệnh nứt da dạng đường và rạn da có thể cùng tồn tại trong cùng một vùng phân bố ở người bệnh. Nứt da dạng đường có thể biểu hiện sự tái tạo quá mức của các sợi elastin bị hư hỏng như là một phần của quá trình sửa chữa các vết rạn. Tuy nhiên, biểu hiện lâm sàng và mô bệnh học của bệnh nứt da dạng đường và vết rạn da là khác nhau.

Không có yếu tố khởi phát rõ ràng nào được xác định đối với bệnh nứt da dạng đường, mặc dù có thể liên quan đến chấn thương do va chạm, mang thai, giảm cân hoặc tăng trưởng nhanh.

 

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh nứt da dạng đường là gì?

Nứt da dạng đường biểu hiện dưới dạng các đường màu vàng, có thể sờ thấy, kéo dài theo chiều ngang trên vùng lưng dưới. Cũng có báo cáo về những sang thương xuất hiện ở vùng thân trên, chi dưới và mặt.

Bệnh nứt da dạng đường thường không có triệu chứng và được chẩn đoán tình cờ. Bệnh được biết là không có liên quan đến bệnh hệ thống.

 

Chẩn đoán phân biệt của bệnh nứt da dạng đường là gì?

Chẩn đoán phân biệt chính của bệnh nứt da dạng đường là vết rạn da. Tuy nhiên, các vết rạn da thường có màu đỏ hoặc trắng và bị lõm khi sờ.

 

Bệnh nứt da dạng đường được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh nứt da dạng đường được chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng, hình dạng, sự phân bố và sinh thiết da.

Mô học cho thấy các sợi elastin gia tăng trong lớp bì. Các sợi elastin này hiện diện dưới dạng vật liệu kéo dài ngăn cách collagen ở lớp bì. Nhuộm màu mẫu mô có thể hữu ích để đánh giá lượng elastin dư thừa. Các tổn thương sớm có thể cho thấy sự phá hủy cấu trúc các sợi elastin.

 

   

 

Điều trị tình trạng nứt da dạng đường như thế nào?

Hiện tại không có phương pháp điều trị hiệu quả nào đối với bệnh. Steroid tại chỗ và retinoid tại chỗ không cho thấy lợi ích trong việc điều trị.

 

BS.CKI Phan Vũ Lam Phương

Nguồn: https://dermnetnz.org/topics/linear-focal-elastosis

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top