✅ Tiêm Botox môi

Nội dung

Tiêm botox môi là gì?

Tiêm Botox môi là một thủ thuật được dùng để tạo cho môi đầy đặn hơn. Bác sĩ sẽ tiêm chất botulinum A (còn được gọi là Botox) vào trong phần môi trên để tạo cho môi có vẻ ngoài lớn hơn so với ban đầu. Chất này sẽ làm giãn các cơ ở phía trên môi, khiến cho phần môi trên hơi cong lên phía trên và ra trước. Mặc dù thủ thuật này làm cho môi có vẻ ngoài đầy đặn hơn nhưng nó không thực sự làm tăng kích thước của môi.

Thủ thuật này mang lại lợi ích lớn cho những người có phần nướu lộ ra khi cười. Sau khi thực hiện thủ thuật thì phần nướu khi cười sẽ không còn lộ ra nhiều như trước do phần môi trên không còn nâng lên nhiều như ban đầu.

Quá trình thực hiện

Một chất thuốc dạng abobotulinumtoxin A, như Botox, Dysportm hay Jeuveau, sẽ được tiêm vào môi trên. Mục tiêu của thủ thuật là làm cho cơ tròn ở vùng môi giãn ra. Môi trên sẽ giãn ra và hơi lật nhẹ lên phía trên, khiến cho môi trông có vẻ đầy đặn hơn.

Đây là một thủ thuật nhanh chóng, thường được thực hiện dưới 2 phút. Do đó, thủ thuật này phù hợp với những người không muốn thực hiện các loại phẫu thuật xâm lấn khác.

Tiêm botox và tiêm filler da

Các loại filler tiêm da là các gel thẩm mỹ được bác sĩ tiêm vào bên trong da để cải thiện kích thước, làm mờ nếp nhăn, hoặc chỉnh sửa các đường nét trên gương mặt. Đây là thủ thuật được ưa chuộng thứ 2 sau Botox trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Một dạng filler phổ biến là hyaluronic acid, đây là một hợp chất tồn tại tự nhiên bên trong cơ thể. Hyaluronic acid có thể cải thiện độ ẩm và độ căng của da. Khi hợp chất này được tiêm vào bên trong môi thì phần môi đó sẽ tăng kích thước và có hình dạng rõ ràng hơn.

Tiêm filler làm tăng kích thước thực tế của môi, còn tiêm botox chỉ khiến cho môi trông đầy đặn hơn nhưng không làm tăng kích thước thực tế của môi.

Tiêm Botox ít xâm lấn và có chi phí rẻ hơn so với tiêm filler. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là hiệu quả sẽ không kéo dài lâu so với hiệu quả từ 6 - 18 tháng của tiêm filler.

Một điểm khác biệt khác là tiêm Botox cần khoảng 1 tuần sau tiêm để thấy được hiệu quả rõ ràng còn tiêm filler thì sẽ cho kết quả ngay.

Quá trình hồi phục và kết quả

Trong cùng ngày thực hiện thủ thuật thì không nên tập thể dụng và nằm sấp khi ngủ sau khi thủ thuật đã thực hiện xong. Sau khi tiêm thì sẽ có thể có một cục u nhỏ tại vị trí tiêm, đây là dấu hiệu bình thường. Các vết bầm cũng có thể xuất hiện.

Kết quả sẽ bắt đầu xuất hiện sau một vài ngày. Trong khoảng thời gian này, phần cơ vòng sẽ giãn ra, khiến cho môi trên được nâng lên. Kết quả sẽ xuất hiện rõ nhất sau khoảng 1 tuần.

Tác dụng của tiêm Botox sẽ tồn tại trong vòng 2 - 3 tháng. Hiệu quả thường không lâu dài do phần cơ môi thường sẽ cử động thường xuyên khiến cho hiệu quả mau chóng biến mất. Hiệu quả không tồn tại lâu dài cũng có thể do liều dùng không nhiều.

Các thông tin cần cân nhắc

Khi quyết định thực hiện tiêm botox môi thì nên cần cân nhắc nhiều thông tin.

Đối với những người sợ kim tiêm thì có thể sẽ cảm thấy lo lắng và áp lực trước khi thực hiện.

Nên tìm kiếm thêm các lựa chọn thay thế khác thay về chỉ chọn tiêm Botox môi, ví dụ như tiêm filler môi hoặc nâng môi. Việc tìm hiểu các lựa chọn khác rất quan trọng để có thể chắc chắn được rằng biện pháp được chọn có thể mang lại các kết quả mong muốn.

Khi lựa chọn phương pháp thì cũng nên cân nhắc về các tác động tâm lý có thể có. Do diện mạo sẽ bị thay đổi sau khi thực hiện, nên cần phải chuẩn bị tâm lý trước khi quyết định thực hiện.

Cuối cùng, các tác dụng phụ và biến chứng cũng là những thứ cần tìm hiểu trước. Mặc dù hiếm gặp nhưng chúng cũng có thể xảy ra.

Tác dụng phụ

Các thủ thuật sử dụng Botox thường rất an toàn. 

Một tác dụng phụ thường gặp là cơ bị giãn quá mức. Việc này có thể khiến cho cơ trở nên quá yếu để thực hiện các động tác như mím môi hoặc sử dụng ống hút. Các động tác như ngậm nước hay nói hoặc hút sáo cũng có thể gặp khó khăn. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Botox còn có thể gây những tác dụng phụ khác, như:

 • Phản ứng dị ứng
 • Đau đầu
 • Đau lưng, cổ
 • Ngứa
 • Nuốt khó
 • Khó thở
 • Chán ăn
 • Sốt
 • Ho
 • Chóng mặt
 • Khô miệng

Botox có thể gây một số phản ứng tại vị trí tiêm, ví dụ như bầm, đau, đỏ, sưng và nhiễm trùng. Ngoài ra, nếu như việc tiêm không được thực hiện chuẩn xác thì có thể gây ảnh hưởng đến dáng cười của môi.

Một số bệnh nhân có thể bị nhiễm độc botulinum, dù vậy trường hợp này rất hiếm gặp.

Tóm tắt

Tiêm botox môi là thủ thuật thẩm mỹ sử dụng Botox để tiêm vào phần môi trên. Botox làm giãn cơ ở vị trí này ra khiến cho phần môi trên hơi nâng và lật lên phía trên, làm cho môi có một diên mạo đầy đặn hơn.

Thủ tiêm Botox môi khác với thủ thuật tiêm filler ở chỗ là nó chỉ làm cho môi trông đầy đặn hơn nhưng không làm tăng kích thước thật, còn tiêm filler gây tăng kích thước thực tế của môi.

Kết quả sẽ thấy rõ ràng hơn sau khi thực hiện thủ thuật một tuần. Mặc dù các tác dụng phụ cũng có thể xảy ra nhưng các trường hợp này rất hiếm.

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

 

return to top