TIÊM HYALURONIC ACID (HA)

Nội dung

Hyaluronic acid là gì?

Hyaluronic acid (HA) là một glycosaminoglycan tự nhiên được tìm thấy trong mọi sinh vật sống. Nồng độ cao HA được tìm thấy tại mô liên kết mềm và dịch quanh mắt. HA cũng có mặt trong một số sụn, dịch khớp và trong mô da.

Tại mô da, HA là một chất dạng thạch lấp đầy khoảng trống giữa những sợi collagen và elastin. Vai trò của HA trong da là:

 • Tạo thành một mạng lưới đàn hồi giúp liên kết các sợi collagen và elastin.
 • Cung cấp cơ chế vận chuyển các chất dinh dưỡng thiết yếu từ máu đến các tế bào da.
 • Giữ ẩm cho da.
 • Hoạt động như một tấm đệm và bôi trơn giúp chống lại những tổn thương cơ học và hoá học.

Theo thời gian, với quá trình lão hóa da tự nhiên hoặc lão hoá da do tiếp xúc với các yếu tố môi trường như chất ô nhiễm và ánh sáng mặt trời, kho dự trữ HA tự nhiên của cơ thể sẽbị suy giảm và phá hủy, tạo nên các đám collagen và elastin không trật tự.

Sự tổng hợp hyaluronic acid

Các dạng tổng hợp của hyaluronic acid được sử dụng để điều chỉnh các vấn đề về da liễu, khớp, nhãn khoa và sửa chữa vết thương. Tên thương hiệu của hyaluronic acid dạng gel được sử dụng cho vùng mặt bao gồm Hylaform®, Restylane®, Perlane®, Juvederm®, Rofilan Hylan® và AcHyal®.

Tiêm hyaluronic acid là một thủ thuật - không phải phẫu thuật, giúp giảm bớt các nếp nhăn và những vùng trũng trên khuôn mặt. Một lượng nhỏ HA được tiêm vào lớp hạ bì bằng một loại kim rất nhỏ. Tùy thuộc vào số lượng và tình trạng vùng cần được điều trị, quá trình điều trị sẽ kéo dài từ 20 phút đến một giờ với ít cảm giác khó chịu nhất (đặc biệt là với các sản phẩm có chứa thuốc tê cục bộ). Hyaluronic acid giúp làm tăng thể tích của lớp hạ bì, làm mềm và cấp ẩm cho da.
Hiệu quả điều trị có thể được duy trì bằng các lần điều trị lặp lại tuỳ theo nhu cầu, thường là hai lần trong một năm.
Những vấn đề phù hợp điều trị bằng phương pháp tiêm hyaluronic acid?
Việc tiêm HA giúp cải thiện các đường nét trên da và giảm các vết lõm do sẹo, chấn thương hoặc nếp nhăn. Ví dụ:
 • Nếp nhăn giữa 2 chân mày
 • Nếp nhăn quanh miệng
 • Nếp nhăn từ góc miệng kéo xuống cằm
 • Nếp nhăn trán
 • Nếp nhăn chân chim
 • Rãnh mũi má
 • Má hóp
 • Xác định lại đường viền môi
 • Sẹo mụn
 • Một số loại sẹo khác

Tôi có phù hợp với liệu pháp điều trị bằng hyaluronic acid không?

Hầu như tất cả mọi người đều phù hợp với liệu pháp tiêm HA. Vì hyaluronic acid giống hệt nhau về mặt hóa học trong và giữa các loài, nên việc dị ứng với nó là rất hiếm. Vì vậy, không giống như việc tiêm collagen bò, việc tiêm HA thường không cần thực hiện xét nghiệm dị ứng da. Bạn có thể thảo luận với bác sĩ về việc có cần xét nghiệm dị ứng da với hyaluronic acid không trước khi bắt đầu điều trị.
Liệu pháp tiêm hyaluronic acid phù hợp cho bệnh nhân dị ứng với collagen bò.
Quá trình điều trị với hyaluronic acid diễn ra như thế nào?
Quá trình điều trị thực hiện tại trung tâm y tế bởi bác sĩ đã được đào tạo hoặc một điều dưỡng được giám sát. Sẽ có một buổi khám và tư vấn trước khi thực hiện thủ thuật nhằm xác định vùng cần được điều trị, đồng thời giải thích những lợi ích và rủi ro có thể xảy ra.
Quá trình điều trị với hyaluronic acid:
 1. Khách hàng nên ngồi thẳng.
 2. Rửa mặt thật kỹ.
 3. Khu vực điều trị được vệ sinh bằng chất khử trùng.
 4. Thuốc tê tại chỗ có thể được sử dụng giúp tê khu vực điều trị.
 5. Các phương pháp tiêm được thực hiện bằng cách tiêm nhiều lần vào trong da (một loạt các mũi tiêm bằng kim rất nhỏ [kim kích thước 27–30G]), kỹ thuật tiêm điểm, tiêm tuyến tính (kim được rút ra khi HA được tiêm vào) hoặc tiêm rẽ quạt bằng cách tiêm ngược.
 6. Tiêm dưới da gây lãng phí thuốc.
 7. Tùy thuộc vào khu vực được điều trị, có thể massage nhẹ giúp làm phẳng những chỗ thuốc chưa đều và di chuyển HA được tiêm đến vị trí thẩm mỹ nhất.
 8. Có thể cần thêm một hoặc hai lần điều trị sau đó (cách nhau ít nhất một tuần) để đạt được hiệu quả như mong muốn.
Phương pháp này duy trì được bao lâu?
Phương pháp tiêm hyaluronic acid không phải là phương pháp cho kết quả vĩnh viễn. Giống như hyaluronic acid tự nhiên, hyaluronic acid tổng hợp sau khi được tiêm vào da sẽ dần dần bị phá vỡ và được cơ thể hấp thu. Trong hầu hết các trường hợp, hiệu ứng nâng đỡ thường được duy trì từ 3-9 tháng. Và để tiếp tục duy trì kết quả ban đầu, khách hàng cần phải điều trị lặp lại hoặc điều trị bổ sung. Hầu hết các trường hợp cần 2 đến 3 lần điều trị mỗi năm.
Phương pháp tiêm hyaluronic acid có tác dụng phụ gì không?

Phương pháp này thường được dung nạp rất tốt. Tại thời điểm điều trị, hầu hết khách hàng chỉ khó chịu nhẹ và có thể giảm thiểu bằng cách sử dụng thuốc tê tại chỗ.

Ngay sau khi điều trị, khu vực này có thể đỏ, bầm, sưng và đau.Những triệu chứng này thường cải thiện trong vòng vài ngày. Không xoa bóp khu vực điều trị trong giai đoạn này. Tuy nhiên vẫn có thể chườm mát để giảm cảm giác khó chịu.

Hiếm khi phản ứng dị ứng với hyaluronic acidxảy ra. Các nốt đỏ, sưng, cứng ở vị trí được tiêm có thể tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng.

Các vùng nguy hiểm trên khuôn mặt bao gồm trán, thái dương, quanh miệng, nếp mũi má, mũi và vùng dưới hốc mắt.

Chất làm đầy HA khi được tiêm vào vùng quanh mắt đã được báo cáo là gây mù hoặc suy giảm thị lực do vô tình làm tắc động mạch võng mạc mặc dù là rất hiếm. Mất thị lực cũng có thể do yếu cơ gây sụp mi hoặc liệt vận nhãn. Các biến chứng hiếm gặp khác bao gồm đột quỵ và hoại tử da và các cấu trúc bên dưới khuôn mặt.

 

BS Phan Vũ Lam Phương

https://dermnetnz.org/topics/hyaluronic-acid-implant

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

 • Số điện thoại liên lạc (Trả lời trong ngày) : 0899777709 / Zalo/Viber


 

 

return to top