✴️ 5 điều cơ bản về khả năng sinh sản của nam giới

Nội dung

Theo thống kê, nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nam giới chiếm 40%. Nếu không biết quan tâm đến khả năng sinh sản của nam giới một cách đúng mức thì hậu quả sẽ rất khó lường. Luôn cần phải nhớ rằng, để tạo ra một thiên thần nhỏ, cả người vợ và người chồng đều cần phải chăm chút cho khả năng sinh sản theo cách tốt nhất.

Sau đây là những điểm cơ bản về khả năng sinh sản của nam giới mà bạn cần biết.

Khả năng sinh sản phụ thuộc vào chế độ ăn uống, môi trường làm việc và sức khỏe ổn định

Trong những thói quen hằng ngày, nam giới vô tình gây hại sức khỏe của mình một cách nghiêm trọng như:

Tiếp xúc hóa chất độc hại

Đối với những người có công việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại như: công nhân kim loại, làm đồ gỗ, thợ hàn…thì nguy cơ vô sinh và suy giảm sức khỏe tinh trùng lớn hơn nhiều so với những đối tượng khác. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho chính mình, bạn nên chú ý về chế độ sinh hoạt hoặc có thể xin lời khuyên từ bác sĩ để đảm bảo tốt nhất cho khả năng sinh sản của mình.

Hút thuốc

Đây là một trong những thói quen có thể gây ra tác động tiêu cực tới sức khỏe. Hút thuốc liên quan tới rối loạn chức năng cương dương, ảnh hưởng không hề tốt đến số lượng và hình dạng của tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Cách cải thiện duy nhất là từ bỏ thói quen này càng sớm càng tốt.

Hút nhiều thuốc lá có thể làm giảm khả năng di chuyển của tinh trùng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới

Sử dụng đồ uống có cồn

Khiến số lượng tinh trùng bị suy giảm, tinh trùng kém chuyển động và hình dạng không bình thường. Nếu bạn muốn sinh con theo cách tự nhiên mà không cần nhờ đến phương pháp hỗ trợ thì nên kiêng bia, rượu trước 1 tháng.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào của bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị kịp thời. Để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh, hãy đi kiểm tra thường xuyên ngay cả khi không có triệu chứng.

Cân nặng

Đừng coi thường nếu người khác bảo bạn “quá béo” hoặc “quá gầy” , bởi cân nặng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh dịch. Nếu ít cân quá, chỉ số BMI dưới 20 có nồng độ và số lượng tinh trùng thấp hơn, cũng như vậy khi nam giới béo phì có nồng độ testosterone thấp hơn và số lượng tinh trùng ít hơn.

Tuổi tác là vấn đề ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới

Nếu khả năng sinh sản của người phụ nữ suy giảm theo tuổi thì đàn ông cũng không ngoại lệ. Khả năng sinh sản của nam cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác mặc dù không mạnh như ở phụ nữ.

Độ tuổi của nam giới có liên quan đến các vấn đề về di truyền và một số dị tật bẩm sinh khác. Độ tuổi của nam giới cũng liên quan đến việc tăng tỷ lệ tự kỷ và tâm thần phân liệt ở con trẻ sau này.

Khả năng sinh sản của nam giới ảnh hưởng bởi tuổi tác

Nhiệt cao không tốt cho tinh trùng

Nhiệt độ cao là tin xấu đối với tinh trùng. Các nguồn nhiệt ảnh hưởng xấu đến tinh trùng bao gồm:

  • Tắm nước nóng quá lâu
  • Ngồi làm việc văn phòng với tư thế chụm chân trong thời gian dài
  • Làm việc với laptop để trên đùi….

Nhiệt độ cao có tác động lâu dài hơn bạn tưởng tượng. Vì vậy, bạn nên tránh xa những nơi có nhiệt độ cao hoặc tránh làm những việc tạo nhiệt cho vùng kín trong thời gian dài để đảm bảo sức khỏe sinh sản tốt nhất.

Tỷ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng phổ biến

Các cặp vợ chồng nên đi xét nghiệm và điều trị nếu họ không có thai sau một năm quan hệ tình dục không bảo vệ. Hai vợ chồng nên đến bác sĩ phụ khoa để được thăm khám, bởi theo thống kê, nguyên nhân vô sinh hiếm muộn ở nam giới chiếm 40%.

Triệu chứng vô sinh ở nam giới không có biểu hiện rõ ràng

Vô sinh nam thường không có dấu hiệu bên ngoài rõ ràng. Nhưng có những dấu hiệu bạn nên chú ý thăm khám sớm như:

  • Một bên tinh hoàn có hình dạng bất thường
  • Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục
  • Cương dương không ổn định
  • Ham muốn tình dục thấp.
  • Tinh hoàn sưng, đau hoặc có khối u…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top