✴️ 5 nguyên nhân gây ảnh hưởng chất lượng tinh trùng

Nội dung

Chất lượng tinh trùng của người chồng đóng một vai trò rất quan trọng đến sự thụ thai. Do vậy, cần chú ý những điểm sau để giảm thiểu những tác nhân gây hại, duy trì chất lượng tinh trùng ở mức tốt nhất.

 

Tuổi tác ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Thông thường, sức sống của tinh trùng tỉ lệ nghịch với sự tăng lên của tuổi tác. Theo đó, độ tuổi từ 20 tới 40 là thời điểm sức sống của tinh trùng dẻo dai nhất và đây cũng là “thời kì hoàng kim” của các quý ông. Sau 40 tuổi mỗi năm sức sống của tinh trùng sẽ giảm 0,7% và các tinh trùng dị thường sẽ ngày càng nhiều. Qua tuổi 60 80% tinh trùng có thể bị biến dạng.

Do đó để tiết kiệm kinh phí, thời gian cũng như đạt được tỉ lệ thành công cao, các cặp vợ chồng gặp vấn đề bất thường về sinh sản nên tiến hành các phương pháp hỗ trợ càng sớm càng tốt.

Chất lượng tinh trùng giảm dần theo tuổi tác 

 

Uống rượu, hút thuốc

Ảnh hưởng của việc hút thuốc tới tinh trùng rất lớn. Theo một nghiên cứu cho thấy, so sánh giữa những người hút thuốc và không hút thuốc thì các tiêu chuẩn chủ yếu thể hiện chất lượng tinh trùng đều giảm rõ rệt, tỉ lệ tinh trùng dị hình cũng tăng cao. Rượu cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới tinh hoàn. Uống rượu lâu ngày sẽ gây teo tinh hoàn, giảm chất lượng tinh trùng.

Do đó, trước khi có ý định có con, người chồng nên kiêng cữ, tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy…

 

Vận động

Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra nếu cơ thể nam giới bị béo phì sẽ làm cho nhiệt độ ở háng tăng cao ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh trùng. Sự vận động vừa phải lại có thể giúp tăng thêm sức sống cho tinh trùng, tạo sự cân bằng cho nội tiết tố trong cơ thể, đặc biệt là duy trì mức độ bài tiết hooc môn sinh dục nam.

Tuy nhiên, nếu vận động quá mạnh ví dụ như chạy marathon hay đạp xe đường dài cũng có khả năng ảnh hưởng tới môi trường sinh trưởng của tinh trùng

Nam giới chăm vận động sẽ cải thiện chất lượng tinh trùng

 

Nhiệt độ

Những thói quen như thường xuyên mặc quần bó sát, đi tắm hơi, ngâm mình trong nước nóng, để máy tính xách tay lên đùi sẽ làm nóng cục bộ dẫn tới nhiệt độ tinh hoàn tăng cao, từ đó giảm đi sự sinh trưởng và sức sống của tinh trùng.

 

Hóa chất

Chất phthalate tồn tại khắp nơi trong môi trường của chúng ta. Những loại chất tồn tại trong thực phẩm hoăc trong mỹ phẩm này có thể ảnh hưởng tới nội tiết tố, làm giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng hoạt động, hình thái dị thường dẫn tới sự thay đổi kết cấu tinh hoàn, làm giảm số lượng tinh trùng trong tinh dịch

Tuy nhiên, những nguồn chứa chất phthalate phổ biến nhất mà chúng ta có thể tránh đó là các sản phẩm nhựa vinyl gồm: vòi hoa sen, hộp nhựa chứa thức ăn; sản phẩm tạo hương như nước hoa, nến có hương, chất tạo tươi mát, xà phòng giặt đồ, xà phòng cục, dầu gội đầu, nước xịt tóc, nước hoa toàn thân, chất khử mùi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top