✴️ Bệnh đau lưng tấn công người trẻ

Nội dung

1. Bệnh đau lưng ở người trẻ nguyên nhân do đâu?

85% nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ đa số có liên quan nhiều đến nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt. Nhân viên văn phòng ngồi liên tục sai tư thế từ 7 – 8 giờ mỗi ngày hoặc công nhân ngồi lâu sai tư thế, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý là những nghề nghiệp có tỉ lệ người bị đau lưng cao hơn hẳn những người làm việc khác.

Ngồi nhiều, sai tư thế là nguyên nhân khiến bệnh đau lưng tấn công người trẻ.

Ngồi nhiều, sai tư thế là nguyên nhân khiến bệnh đau lưng tấn công người trẻ.

Một số trường hợp đau lưng do các nguyên nhân bệnh lý như:

  • Bệnh thoát vị đĩa đệm nặng có thể dẫn đến hội chứng chùm đuôi ngựa do chèn ép thần kinh vùng cột sống lưng, gây mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, tê vùng hậu môn, yếu ở cả hai chân và nguy cơ cao bị liệt nếu không điều trị kịp thời.
  • Bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp ở người trẻ, biểu hiện ban đầu chỉ là đau lưng, có thể kèm theo sưng khớp. Bệnh này nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ dẫn đến tàn phế do các đốt sống viêm dính lại với nhau.

 

2. Đau lưng ở người trẻ phải làm sao?

Các chuyên gia khuyến cáo không nên đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài, nếu vì công việc phải đứng hoặc ngồi lâu thì nên đứng hoặc ngồi đúng tư thế và có khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý (45 phút đến 1 giờ thì nên vận động nhẹ nhàng khoảng 5-7 phút) và một khi có biểu hiện đau lưng phải đến cơ sở y tế sớm để chẩn đoán kịp thời những trường hợp đau lưng bệnh lý.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau lưng mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Nhìn chung, bệnh được phát hiện và điều trị càng sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh càng cao. Người bệnh tuyệt đối không tự kê đơn thuốc điều trị cho mình khi chưa được bác sĩ chỉ định. Việc sử dụng các bài thuốc dân gian cũng cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tuyệt đối không tự điều trị vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bệnh đau lưng cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị đúng cách

Người bệnh đau lưng cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị đúng cách

Ngoài ra, người trẻ cần tích cực tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, lựa chọn các bài tập vừa sức tăng cường tập luyện 30-40 phút mỗi ngày, một tuần khoảng 5-6 buổi

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng, cần cung cấp chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thiếu canxi cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đau lưng vì vậy bạn cần bổ sung canxi đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ. Hơn nữa, béo phì thừa cân cũng là nguyên nhân tạo áp lực cho xương dẫn đến tình trạng đau lưng vì vậy, bạn cần có chế độ ăn uống và kiểm soát tốt cân nặng cơ thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top