✴️ Bệnh viêm vùng chậu là gì? Nguyên nhân bị bệnh

Nội dung

Viêm vùng chậu là bệnh phụ khoa thường gặp của nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết về căn bệnh này. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bệnh viêm vùng chậu là gì.

 

Bệnh viện vùng chậu là gì?

Viêm vùng chậu là bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong tuổi sinh đẻ. Đây là bệnh gây nên bởi tình trạng nhiễm trùng của tử cung, tai vòi, buồng trứng, phúc mạc chậu và các cơ quan lân cận. Phần lớn các trường hợp viêm vùng chậu là do sự phát tán một tình trạng nhiễm trùng trước đó ở âm đạo hoặc cổ tử cung.

Bệnh viêm vùng chậu là gì là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm tìm hiểu

 

Bệnh viêm vùng chậu không chỉ gây đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của chị em phụ nữ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản.

 

Nguyên nhân gây viêm vùng chậu

Các yếu tố nguy cơ gây nên viêm vùng chậu bao gồm:

- Phụ nữ trong tuổi sinh đẻ.

- Phụ nữ có quan hệ tình dục sớm và quan hệ với nhiều bạn tình.

- Nữ giới đã có tiền căn viêm cổ tử cung nhầy mủ hỗ trợ điều trị không triệt để, tái phát nhiều lần.

- Các thủ thuật nạo hút thai, các thủ thuật trên âm đạo, cổ tử cung, cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây bệnh.

Viêm vùng chậu nếu không được xử trí kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em

 

- Vi khuẩn lây lan qua đường tình dục như neisseria gonorrheae và chlamydia trachomatis.

-  Trong một số ít trường hợp nguyên nhân gây bệnh có thể do các loại vi khuẩn khác có mặt trong âm đạo như gardnerella vaginalis, haemophilus influenzae, mycoplasma hominis, ureaplasma urealyticum Group A streptococci, Peumococci và các loại trực trùng trong đường ruột.

 

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm vùng chậu

Tùy theo tác nhân gây bệnh, mức độ nhiễm trùng và khả năng đề kháng của cơ thể mà người bệnh có những dấu hiệu khác nhau. Các dấu hiệu nhận biết chung bao gồm:

- Triệu chứng ban đầu chỉ là một cảm giác trằn nhẹ vùng bụng dưới.

- Trường hợp nặng, người bệnh bị đau vùng bụng dưới, đau từng cơn hay đau âm ỉ, huyết trắng âm đạo ra nhiều hơn và nặng mùi kèm thay đổi màu sắc huyết trắng, màu xanh hay màu vàng.

- Sốt trên 38oC, ớn lạnh toàn thân, người mệt.

- Khi quan hệ, cảm giác đau nhiều, đau nhiều hơn khi ấn vào hạ vị.

 

Cách xác định bệnh viêm vùng chậu

Việc xác định viêm vùng chậu dựa vào các triệu chứng như đau vùng bụng dưới, đau khi lắc cổ tử cung lúc thăm khám âm đạo và đau khi khám 2 phần phụ (gồm vòi trứng, buồng trứng, hai bên phải và trái). Ngoài ra, xét nghiệm máu, bạch cầu tăng trên 10.000 mm.

 

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm vùng chậu như thế nào?

Việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm vùng chậu chủ yếu là hỗ trợ điều trị nội khoa với kháng sinh phổ rộng thích hợp. Bệnh viêm vùng chậu cần hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt và phải tiến hành theo liệu trình để tránh những di chứng về sau.

Các thể bệnh nhẹ có thể hỗ trợ điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Những trường hợp nặng phải nhập viện. Tiêu chuẩn điều trị nội trú tại bệnh viện bao gồm các tình huống sau: Người bệnh trẻ dưới 18 tuổi, khi xác định viêm vùng chậu mà chưa loại trừ các bệnh lý ngoại khoa khác như bệnh viêm ruột thừa; người bệnh đang mang thai; người bệnh ngoại trú không đạt kết quả, có kèm sốt cao 39độ C hoặc xét nghiệm máu bạch cầu tăng 15.000m3 và thăm khám bụng và âm đạo có khối áp-xe phần phụ.

Trường hợp có biến chứng áp-xe vòi trứng và dùng thuốc kháng sinh không đáp ứng phải phẫu thuật cắt bỏ khối áp-xe và dẫn lưu ổ bụng.

 

Phòng bệnh viêm vùng chậu như thế nào?

- Quan hệ một vợ một chồng là cách tốt nhất để tránh các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục dẫn đến viêm vùng chậu

- Tuyên truyền giáo dục và thông tin y tế, nhất là đối tượng thanh thiếu niên về những nguy hiểm của các bệnh lý lây qua đường tình dục, trong đó có bệnh viêm vùng chậu.

- Sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục.

- Phụ nữ khi sử dụng thuốc rửa phụ khoa phải đúng cách, theo sự chỉ dẫn trên mỗi chai thuốc rửa.

- Không thụt rửa vào âm đạo mà chỉ rửa vùng âm hộ mà thôi, việc thụt rửa vào trong âm đạo sẽ làm xáo trộn môi trường âm đạo tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây hại phát triển gây nhiễm khuẩn âm đạo.

- Khi có huyết trắng bất thường cần đến cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán và tư vấn điều trị đúng cách, không nên tự ý đặt thuốc âm đạo.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top