✴️ Bị quai bị có vô sinh không?

Nội dung

Các triệu chứng của quai bị thường phát triển sau 14 đến 25 ngày sau khi nhiễm virus quai bị (thời gian ủ bệnh). Thời gian ủ bệnh trung bình là khoảng 17 ngày. Sưng tuyến nước bọt mang tai được coi là triệu chứng thường gặp hàng đầu. Trước khi bị sưng tuyến nước bọt mang tai người bệnh sẽ gặp các triệu chứng dưới đây một vài ngày: đau đầu, đau nhức khớp, mệt mỏi, mất cảm giác ăn ngon miệng, đau bụng nhẹ, sốt cao...

Bị quai bị có vô sinh không?

* Với nam giới

Theo nghiên cứu, trong số 4 nam giới mắc quai bị sau tuổi dậy thì sẽ có 1 người mắc biến chứng đau và sưng tinh hoàn (viêm lan). Ở một vài trường hợp nặng có thể dẫn đến teo tinh hoàn và làm số lượng tinh trùng giảm đáng kể gây vô sinh.

Tuy nhiên không phải cứ mắc bệnh quai bị là sẽ bị vô sinh, còn tùy từng trường hợp có bị biến chứng hay không. Hơn nữa chỉ khi bị viêm cả hai bên tinh hoàn thì nguy cơ vô sinh sẽ tăng cao.

Đau vùng bìu là triệu chứng thường gặp khi viêm, và thường cần dùng thuốc giảm đau. Nếu cơn đau đặc biệt nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sĩ để được tầm soát các biến chứng khác. Áp dụng chườm lạnh vùng tinh hoàn và mặc đồ lót hỗ trợ cũng có thể làm giảm đau.

          Quai bị có vô sinh không

 

* Với nữ giới

Trong số 20 phụ nữ mắc quai bị sau tuổi dậy thì sẽ có 1 người bị viêm buồng trứng. Triệu chứng thường gặp như đau bụng dưới, rong kinh, tăng thân nhiệt, mệt mỏi,...

Cũng giống như viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng có thể gây vô sinh nếu cả 2 bên cùng bị. Tuy nhiên không phải cứ mắc bệnh quai bị là sẽ bị vô sinh, còn tùy từng trường hợp có bị biến chứng hay không.

 

Điều trị quai bị 

Hiện tại chưa có thuốc để điều trị virus quai bị. Vì vậy việc điều trị chủ yếu tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng

  • Nghỉ ngơi tại giường cho đến khi các triệu chứng hết dần
  • Sử dụng thuốc giảm đau không cần kê đơn như Ibuprofen hoặc Paracetamol để giảm đau (trẻ em từ 16 tuổi trở xuống không nên uống aspirin).
  • Uống nhiều nước nhưng tránh uống các thức uống chứa nhiều axit như nước trái cây vì những thức uống này có thể gây kích thích tuyến nước bọt mang tai (nước là sự lựa chọn hàng đầu được khuyên dùng).
  • Ăn những thực phẩm không cần nhai nhiều, chẳng hạn như súp, khoai tây nghiền và trứng trộn 
  • Nếu các triệu chứng sau 7 ngày không giảm bớt hoặc đột nhiên xấu đi thì phải liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Ngoài ra người bệnh còn nên: 

  • Hạn chế đến các nơi công cộng như: Trường học, công sở… sau 5 ngày xuất hiện triệu chứng.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước.
  • Sử dụng khăn giấy để che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, sau đó ném khăn giấy vào thùng ngay để hạn chế lây cho những người xung quanh

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top