✴️ Có nên vặn lưng khi mỏi?

Nội dung

Khi vặn lưng, bạn sẽ nghe cột sống phát ra tiếng kêu “lắc rắc”. Nguồn gốc của âm thanh này là do: Cột sống của chúng ta được kết nối bởi hệ thống các dây chằng,  các mô nang liên kết và các dịch khớp.  Riêng phần dịch khớp lại chứa khí oxy, nitơ carbonnic giúp cột sống vận động một cách trơn tru, linh hoạt.

Khi vặn lưng các mô liên kết giữa các đốt sống sẽ tăng khối lượng, làm giảm áp lực trong khớp, đồng thời khiến các dịch khớp biến thành bong bóng nằm trong các khoảng không gian còn trống. Cho đến khi áp lực hạ xuống dưới mức thấp nhất, các túi khí bong bóng này sẽ nổ và phát ra những âm thanh mà bạn vẫn nghe được.

 

Thói quen vặn lưng khi bị mỏi – lợi bất cập hại

Vặn lưng khi mỏi

Vặn lưng khi mỏi không đúng cách hoặc quá lạm dụng thói quen này có thể gây ra rất nhiều nguy cơ cho hệ cơ xương khớp

Theo các chuyên gia thói quen vặn lưng khi mỏi có thể đem lại một số lợi ích nhất định chẳng hạn :

 Giúp cột sống lưng bớt tê mỏi, tránh tình trạng cứng khớp khi ngồi quá lâu ở 1 chỗ.

 Nó cũng tác động tích cực đến các dây thần kinh cảm giác và gân cơ giúp các bộ phận này thư giãn và giúp cho xương khớp vận động trơn tru hơn.

Tuy vậy, những lợi ích mà việc vặn lưng khi bị mỏi mang lại thì ít mà tác hại của nó lại có quá nhiều. Nếu được thực hiện không đúng cách hoặc quá lạm dụng thói quen này có thể gây ra rất nhiều nguy cơ cho hệ cơ xương khớp như:

  • Cột sống lưng có thể bị tổn thương nếu bạn có thói quen vặn lưng thường xuyên
  • Bao khớp và dây chằng có thể bị giãn, rách khi vặn lưng quá đột ngột
  • Khi vặn lưng, bề mặt kết nối giữa hai khớp cũng cọ sát với nhau vì thế nó có thể bị ăn mòn nếu hành động này diễn ra thường xuyên. Từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ở cột sống chẳng hạn như viêm cột sống, thoái hóa cột sống thắt lưng, vôi hóa cột sống…
  • Khớp xương bị bẻ thường xuyên sẽ phì to, phình đại làm giảm dần chức năng vận động, cúi gập lưng…
  • Nguy hiểm hơn thói quen vặn lưng khi mỏi có thể dẫn đến trật đốt sống, thoát vị đĩa đệm. Nhiều người bị nặng tới mức phải can thiệp bằng phẫu thuật.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top