✴️ Đau Xương Chậu – cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe

Nội dung

Đau xương chậu có thể là do

Mang thai

Khi mang thai, cơ thể chị em sản xuất ra hormone relaxin khiến các dây chằng vùng chậu mềm và giãn ra hết mức có thể. Việc giãn các dây chằng vùng chậu là một quá trình bình thường để chuẩn bị cho sự chuyển dạ. Tuy nhiên, nó làm các khớp ở khung chậu mất ổn định và chuyển động không đồng đều. Chính vì thế, khi thai nhi phát triển to dần càng tăng thêm áp lực cho khung chậu, gây đau xương chậu khi mang bầu.

Mang thai cũng khiến bạn bị đau xương chậu

Phụ nữ mang thai thường hay bị nhức vùng xương chậu

 

Viêm ruột thừa

Ruột thừa bị viêm có thể gây ra đau ở vùng xương chậu kèm theo các biểu hiện khác như buồn nôn, sốt, đau quặn vùng bụng.

Viêm ruột thừa nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây vỡ ruột thừa, nguy hiểm tới tính mạng.

 

Hội chứng ruột kích thích

Khi bị hội chứng ruột kích thích, bạn cũng sẽ có triệu chứng đau xương kèm theo đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy. Căn bệnh này thường không nguy hiểm và có thể tự khỏi khi chúng ta điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt.

 

Mang thai ngoài tử cung

Khi mang thai ngoài tử cung, chị em sẽ có cơn đau vùng chậu rất dữ dội kèm theo chảy máu âm đạo, buồn nôn, chóng mặt. Nếu không phát hiện và xử trí sớm tình trạng mang thai ngoài tử cung sẽ rất nguy hiểm có thể gây chảy máu hoặc vỡ ống dẫn trứng.

Đau vùng xương chậu còn có thể do nhiều bệnh lý khác

Đau vùng xương chậu còn có thể do nhiều bệnh lý khác

 

Viêm vùng chậu

Đây là bệnh viêm nhiễm trùng ở vùng chậu. Tình trạng này có thể là biến chứng của một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Nếu không xử trí sớm, có thể ảnh hưởng tới ống dẫn trứng, buồng trứng và tử cung.

Cơn đau ở vùng xương chậu khi bị viêm sẽ lan tới bụng và các vị trí khác xung quanh. Kèm theo dịch âm đạo tiết nhiều, đau khi giao hợp, đi tiểu thất thường…

 

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Các cơn đau xương vùng chậu có thể xuất hiện khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài triệu chứng này, bạn còn gặp phải tình trạng tiểu buốt, tiểu khó, thường xuyên muốn đi tiểu, đau bên sườn…

 

Sỏi thận

Sỏi thận hình thành trong thận hoặc niệu quản. Thông thường khi bị sỏi thận, bạn sẽ có cảm giác đau vùng chậu, đi tiểu ra máu…

 

Sa vùng chậu

Sa vùng chậu là trường hợp có một cơ quan vùng chậu như bàng quang hay tử cung bị rơi vào vị trí thấp hơn bình thường, có thể chạm vào ống âm đạo. Tình trạng này có thể dẫn đến đau xương vùng chậu, thường xảy ra ở nữ giới lớn tuổi.

Đi khám ngay khi có dấu hiệu đau xương chậu

Đi khám ngay khi có dấu hiệu xương chậu bị đau

Đau xương vùng chậu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Vì thế khi có biểu hiện này, bạn không nên chủ quan. Bạn cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để kiểm tra. Tùy vào mức độ đau xương vùng chậu, tiền sử bệnh lý, độ tuổi của từng người, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác để có kết luận về sức khỏe. Nếu đau xương vùng chậu do xương khớp hoặc các bệnh lý nào đó, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top