✴️ Khắc phục tình trạng nghiến răng

Nội dung

Hầu hết chúng ta đều ít nhiều nghiến răng một vài lần trong đời. Nghiến răng thường không gây hại, nhưng khi nghiến răng diễn ra thường xuyên, răng có thể bị tổn thương và từ đó có thể phát sinh các biến chứng về sức khỏe răng miệng khác.

Tại sao mọi người lại nghiến răng? 

Nghiến răng xảy ra nhiều trong khi ngủ, thường do bản thân căng thẳng, lo lắng. Nhưng nó cũng có thể do bất thường của khớp cắn hoặc do răng bị mất hay khấp khểnh. Nó cũng có thể do các bệnh lý rối loạn giấc ngủ như hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Làm cách nào để biết được liệu rằng bạn có nghiến răng hay không? 

Vì nghiến răng thường xảy ra trong khi ngủ nên hầu hết mọi người đều không biết rằng mình đang nghiến răng. Tuy nhiên, đau đầu âm ỉ, liên tục hoặc đau quai hàm khi bạn thức dậy là một triệu chứng đáng chú ý của bệnh nghiến răng. Nhiều người lại biết họ có nghiến răng từ người thân, khi những người này nghe thấy tiếng nghiến răng của họ vào ban đêm. Nếu bạn nghi ngờ rằng liệu mình có đang nghiến răng hay không, hãy đến gặp nha sĩ. Nha sĩ có thể kiểm tra miệng và hàm của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh nghiến răng, chẳng hạn như đau hàm và sự mài mòn quá mức trên bề mặt răng.

Tại sao nghiến răng lại có hại?

Trong một số trường hợp, nghiến răng mãn tính có thể dẫn đến gãy, lung lay hoặc mất răng. Nghiến răng mãn tính có thể làm mòn răng xuống đến chân răng. Nghiến răng nếu nặng không chỉ có thể làm hỏng răng và dẫn đến mất răng, mà còn có thể ảnh hưởng đến hàm của bạn, gây rối loạn khớp thái dương hàm và thậm chí thay đổi diện mạo khuôn mặt của bạn

Có thể làm gì để ngừng nghiến răng?

Nha sĩ có thể lắp một miếng bảo vệ để bảo vệ răng bạn khỏi nghiến trong khi ngủ. Nếu căng thẳng khiến bạn nghiến răng, bác sĩ có thể sẽ tư vấn hoặc áp dụng các liệu pháp tâm lý. Tham gia các buổi tư vấn về tâm lý, tập luyện thể dục, gặp bác sĩ tâm lý trị liệu hoặc dùng thuốc giãn cơ là một trong số những lựa chọn cho bạn. Nếu rối loạn giấc ngủ gây ra chứng nghiến răng, việc điều trị vấn đề này có thể làm giảm hoặc loại bỏ luôn thói quen nghiến răng.

Có thể làm gì để ngừng nghiến răng

Các mẹo khác để giúp bạn ngừng nghiến răng bao gồm:

  • Tránh hoặc cắt giảm thức ăn và đồ uống có chứa caffeine, chẳng hạn như cola, sô cô la và cà phê. 
  • Tránh uống rượu bia. Nghiến răng có xu hướng tăng lên sau khi uống thức uống có cồn.
  • Tránh các thói quen như cắn bút chì hoặc bút mực hoặc bất cứ thứ gì không phải là thức ăn. Tránh nhai kẹo cao su vì nó khiến cơ hàm của bạn quen với việc nghiến răng hơn và khiến bạn dễ nghiến răng hơn.
  • Rèn luyện bản thân không nghiến răng. Nếu bạn nhận thấy mình hay nghiến răng vào ban ngày, hãy đặt đầu lưỡi giữa hai hàm răng. Bài tập này giúp cơ hàm của bạn được thư giãn.
  • Thư giãn cơ hàm vào ban đêm bằng cách lấy khăn ấm áp vào má ngay phía trước của dái tai.

Trẻ em có nghiến răng không?

Vấn đề nghiến răng không chỉ giới hạn ở người lớn. Khoảng 15% đến 33% trẻ em nghiến răng. Trẻ em thường có xu hướng nghiến răng vào 2 thời điểm nhất: khi răng sữa mọc và khi răng vĩnh viễn mọc.

Hầu hết trẻ em sẽ mất đi thói quen nghiến răng này sau khi hai bộ răng này mọc đầy đủ hơn. Thông thường, trẻ nghiến răng khi ngủ hơn là khi thức. Không ai biết chính xác lý do tại sao trẻ nghiến răng nhưng các yếu tố cần cân nhắc bao gồm răng mọc không đúng cách hoặc tiếp xúc không đều giữa răng trên và dưới, các tình trạng bệnh lý khác (như thiếu dinh dưỡng, giun kim, dị ứng, rối loạn nội tiết) và các yếu tố tâm lý bao gồm lo lắng và căng thẳng.

Nghiến răng sữa hiếm khi gây ra vấn đề. Tuy nhiên, nghiến răng có thể gây đau hàm, đau đầu, mòn răng và rối loạn khớp thái dương hàm. Tham khảo ý kiến ​​nha sĩ nếu răng của con bạn bị mòn hoặc nếu con bạn than rằng ê buốt hoặc đau nhức răng. Các mẹo cụ thể để giúp trẻ hết nghiến răng bao gồm:

  • Giảm căng thẳng cho con bạn, đặc biệt là ngay trước khi đi ngủ. 
  • Thử các bài tập xoa bóp và kéo giãn để thư giãn các cơ.
  • Đảm bảo rằng chế độ ăn uống của trẻ có nhiều nước. Mất nước có thể liên quan đến nghiến răng. 
  • Khám và kiểm tra sức khoẻ răng miệng định kỳ.

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo thường không cần can thiệp. Tuy nhiên, trẻ lớn hơn có thể cần can thiệp tạm thời chẳng hạn như miếng bảo vệ răng vào ban đêm, để ngăn chặn tình trạng nghiến răng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top