✴️ Mỏi tay chân khi ngủ dậy

Nội dung

Mỏi tay chân khi ngủ dậy là tình trạng xảy ra ở nhiều người. Hiện tượng này không những gây nên nhiều khó chịu mà còn có thể là dấu hiệu của các bất thường xảy ra trong cơ thể cần được phát hiện và điều trị sớm. Vì vậy, cần quan sát kỹ lưỡng các triệu chứng hoặc gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân.

Mỏi tay chân khi ngủ dậy là tình trạng xảy ra ở nhiều người

 

Triệu chứng mỏi tay chân khi ngủ dậy

Người bệnh thường có cảm giác nhức mỏi, tê bì tay chân mỗi sáng thức dậy và có thể kéo dài nhiều giờ trong ngày. Hiện tượng này khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Ngoài ra, mỏi tay chân khi ngủ dậy có thể xảy ra không thường xuyên nhiều ngày liền hoặc ngắt quãng.

 

Nguyên nhân mỏi tay chân khi ngủ dậy

 

Khi bị chấn thương hay khi hoạt động thể thao quá mức thì ngay sáng hôm sau thức dậy, bạn sẽ cảm thấy nhức mỏi tay chân.

Mỏi tay chân khi ngủ dậy có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như:

-Tuổi tác: Các cơ và khớp xương ở người cao tuổi thường bị lão hóa làm suy giảm chức năng của các cơ quan này dẫn tới nhức mỏi tay chân. Hiện tượng này thường thấy sau khi ngồi quá lâu, khi mới ngủ dậy.

-Thiếu canxi, vitamin D: Thiếu các chất này gây nên tình trạng loãng xương và biểu hiện ra triệu chứng nhức mỏi. Dấu hiệu ban đầu của bệnh chính là thấy nhức mỏi vào ban đêm và khi ngủ dậy

-Suy tĩnh mạch: người bệnh có thể bị suy tĩnh mạch nếu có dấu hiệu đau nhức mỏi tay chân sau khi ngủ dậy.  Các tĩnh mạch chèn ép dây thần kinh và mạch máu làm cho máu đến các cơ không đủ gây nên.

-Chấn thương, vận động quá nhiều ở chân tay: Khi bị chấn thương hay khi hoạt động thể thao quá mức thì ngay sáng hôm sau thức dậy, bạn sẽ cảm thấy nhức mỏi tay chân.

-Stress: Căng thẳng, áp lực cũng là nguyên nhân tâm lý dẫn tới nhức mỏi tay chân.

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân gây nên nhức mỏi như ngủ sai tư thế, mắc phải bệnh lý, thừa cân… Nên quan sát kỹ lưỡng các dấu hiệu để tìm ra nguyên nhân và có các biện pháp khắc phục.

 

Giải pháp làm giảm mỏi tay chân khi ngủ dậy

-Xoa bóp tay chân để cảm thấy dễ chịu và làm giảm ngay triệu chứng

-Duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung canxi và vitamin D cho cơ thể

-Uống nhiều nước

-Tập thể dục thường xuyên, hạn chế làm việc nặng và vận động đúng cách, không quá sức để giảm áp lực xương khớp ở chân, tay.

-Có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn để giảm thiểu nguyên nhân stress gây đau mỏi tay chân khi ngủ dậy.

Tập thể dục thường xuyên, hạn chế làm việc nặng và vận động đúng cách

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top