✴️ Một số loại vắc xin cần biết

Nội dung

Nhóm vắc xin thường gặp ở lứa tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ

Vắc-xin Viêm gan B

Virus viêm gan B là bệnh gây viêm gan có thể gây ra bệnh xơ gan dẫn đến suy gan và ung thư gan.

Vắc-xin Bạch hầu, uốn ván, ho gà (DTaP)

Bệnh ho gà thường là một bệnh truyền nhiễm rất cao. Bênh nhân kéo dài hai tuần trở lên và có thể kèm theo nôn mửa. Ho gà là nguy hiểm nhất ở trẻ sơ sinh và có thể dẫn đến viêm phổi, tổn thương não, co giật và tử vong.

Vắc-xin DTaP cũng bảo vệ chống bệnh bạch hầu và uốn ván. Bạch hầu là bệnh dẫn đến tê liệt, suy tim và các vấn đề về hô hấp. Uốn ván gây cứng cơ, đặc biệt là ở đầu và cổ gây khó khăn cho việc mở miệng, nuốt và thở.

Vắc-xin Cúm Haemophilus loại b (Hib)

Có thể tiêm vắc-xin Hib hoặc kết hợp với các loại vắc-xin khác giúp bảo vệ chống lại vi khuẩn có tên Haemophilusenzae loại b (Hib).

Vắc-xin Phế cầu khuẩn (PCV13)

PCV13 bảo vệ chống lại 13 loại vi khuẩn phế cầu khuẩn. Bệnh phế cầu khuẩn gây viêm phổi, nhiễm trùng máu và viêm màng não. Viêm phổi do phế cầu khuẩn chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn.

Vắc-xin bại liệt bất hoạt

Phần lớn những người bị nhiễm bệnh bại liệt không có triệu chứng. Ít hơn 2% người bị viêm đa cơ, hoặc nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, có thể dẫn đến tê liệt vĩnh viễn.

Vắc-xin Rotavirus

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên toàn thế giới và dẫn đến khoảng 2 đến 3 triệu trường hợp ở Hoa Kỳ, 60.000 ca nhập viện và từ 20 đến 60 trường hợp tử vong.

thông tin về vắc xin

Vắc-xin sởi, quai bị, Rubella (MMR)

Sởi có liên quan với những thay đổi trên da (đốm Koplik) và phát ban. Đồng thời cũng gây ra bệnh não, hoặc tổn thương não. Quai bị gây ra tình trạng viêm vô cùng đau đớn của tuyến nước bọt (parotid). Nó cũng có thể gây viêm tụy và tinh hoàn cũng như tổn thương não và tử vong. Rubella gây ra sự phì đại hạch bạch huyết, phát ban da và đau khớp. Nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh.

Liều đầu tiên của vắc-xin MMR chỉ bảo vệ 95% những người được tiêm vắc-xin, vậy cần tiêm nhắc thêm một liều thứ hai.

Vắc-xin thủy đậu

Virus Varicella-zoster gây bệnh thủy đậu (và kích hoạt lại gây ra bệnh zona ở người lớn). Nhiễm trùng rất dễ lây. Hầu hết những người nhập viện là từ một đến bốn tuổi, đó là lý do tại sao tiêm chủng cho trẻ em là quan trọng. Ngoài nhiễm trùng da, virus varicella-zoster cũng có thể gây viêm phổi.

Vắc-xin viêm gan A

Viêm gan A gây bệnh gan cấp tính. Lây lan bởi thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Vệ sinh kém và vệ sinh kém làm tăng nguy cơ nhiễm viêm gan A.

Một số loại vắc xin khác

Vắc-xin cúm

Nhiễm cúm cúm có thể ảnh hưởng đến những người khác nhau, hàng triệu người bị cúm mỗi năm, hàng trăm ngàn người phải nhập viện và hàng ngàn hoặc hàng chục nghìn người chết vì các nguyên nhân liên quan đến cúm mỗi năm.

Vắc-xin viêm màng não

Vắc-xin viêm màng não bảo vệ chống lại bệnh viêm màng não do Neisseria meningitides. Vi khuẩn này gây ra viêm màng não cũng như nhiễm trùng máu (nhiễm khuẩn huyết). Vi khuẩn này lây lan qua dịch tiết đường hô hấp hoặc dịch cơ thể.

Vắc-xin HPV

Virus papilloma ở người gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Vắc-xin HPV bảo vệ chống lại bệnh ung thư do papillomavirus ở người gây ra. Hầu hết những người bị nhiễm vi-rút phát triển không có triệu chứng. Tuy nhiên, HPV có thể gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn và ung thư vòm họng.

Vắc-xin phế cầu khuẩn PPSV23

PPSV23 bảo vệ chống lại 23 loại vi khuẩn phế cầu khuẩn. Nó thường được dùng cho người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn. Một số nhóm người nguy cơ cao cũng có thể được tiêm phòng, chẳng hạn như người trên 19 tuổi bị hen suyễn hoặc hút thuốc.

Vắc-xin bệnh zona

Vắc-xin bệnh zona bảo vệ chống lại bệnh zona, một tình trạng rất đau đớn được gọi là đau thần kinh sau nhiễm Herpes. Cụ thể, vắc-xin bệnh zona giúp giảm 51% nguy cơ phát triển bệnh zona và đau thần kinh sau nhiễm Herpes tới 67%.

Vắc-xin tả

Dịch tả là một căn bệnh gây ra bởi vi khuẩn Vibrio cholera. Dịch tả gây ra bệnh tiêu chảy mất nước có thể gây ra bệnh từ nhẹ đến đe dọa tính mạng. Nhiễm trùng dịch tả nghiêm trọng dẫn đến tiêu chảy nhiều, nôn mửa và mất nước. Đối với những người bị nhiễm bệnh, điều trị kịp thời bằng kháng sinh và truyền dịch là cần thiết.

Vắc-xin viêm não Nhật Bản

Hầu hết những người bị viêm não Nhật Bản phát triển không có triệu chứng. Khi có triệu chứng, nhiễm trùng có thể từ nhẹ như đau đầu và sốt đến nghiêm trọng như nhiễm trùng não hoặc viêm não. Viêm não Nhật Bản do muỗi truyền.

Vắc xin bệnh sốt vàng

Vắc-xin sốt vàng (vắc-xin 17D) được khuyên dùng cho những người sống ở những nơi phát hiện sốt vàng hoặc những người đi du lịch đến những nơi đó. Sốt vàng lây truyền qua muỗi ở châu Phi và Nam Mỹ. Nhiễm trùng với sốt vàng da có thể gây sốt, đau cơ, vàng da..

Vắc xin thương hàn

Vắc-xin thương hàn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn có tên Salmonella Typhi. Các triệu chứng của bệnh thương hàn bao gồm sốt cao, yếu, mệt mỏi, đau đầu, chán ăn, đau dạ dày và ít bị phát ban.

Vắc-xin bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh do virus gây ra. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để các triệu chứng bệnh dại xuất hiện, nhưng một khi chúng xảy ra, bệnh dại hầu như luôn dẫn đến kết quả xấu. Bất cứ ai có khả năng bị phơi nhiễm (điển hình là do động vật hoang dã cắn) nên được tiêm ngay lập tức.

Xem thêm: Vắc xin hoạt động như thế nào?

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top