✴️ Phân biệt hóa trị và xạ trị

Nội dung

Hóa trị

Bác sĩ có thể sử dụng hóa trị như phương pháp điều trị đầu tiên với khá nhiều dạng ung thư. Tuy nhiên đôi khi khái niệm “hóa trị” còn có thể được gọi tên cho các dạng thuốc khác được dùng để điều trị bệnh.

Khi hóa trị, bác sĩ sẽ sử dụng các hóa chất (có rất nhiều các nhóm hóa chất) để làm chậm hoặc ngăn cản sự phát triển của tế bào. Hầu hết các tế bào được nhắm tới chính là những tế bào phân chia và phát triển nhanh. Chính vì vậy mà các hóa chất này không thể phân biệt được giữa những tế bào ung thư với những tế bào bình thường của cơ thể.

Có một số tế bào khỏe mạnh của cơ thể chẳng hạn như tủy xương, ống tiêu hóa và tóc phát triển tương đối nhanh. Và hóa trị cũng giết chết những tế bào này gây ra rụng tóc, suy giảm hệ miễn dịch và những bất thường khác của cơ thể.

Mục tiêu của hóa trị là làm chậm hoặc ngưng sự phát triển và ngăn chặn khả năng di căn tới những vị trí khác của cơ thể.

Có vài dạng hóa trị, mỗi dạng hoạt động hơi khác nhau. Ví dụ như thuốc kháng chuyển hóa sẽ tấn công vào những vị trí của tế bào để chúng không thể tổng hợp DNA hay RNA, những thuốc alkyl hóa thì tấn công các protein trong tế bào ung thư.

Các thuốc hóa trị truyền thống được sử dụng dưới dạng truyền dịch nhưng hiện nay có khá nhiều thuốc hóa trị dưới dạng viên thuốc uống.

Xạ trị

Xạ trị cũng có thể điều trị khá nhiều dạng ung thư. Bác sĩ sẽ sử dụng sóng chứa năng lượng cao chẳng hạn như tia X hoặc hạt hạ nguyên tử để tấn công vào các mô hoặc tế bào đang phát triển nhanh. Giống như hóa trị, xạ trị cũng có thể làm tổn thương những tế bào khỏe mạnh. Các chuyên gia có thể sử dụng kết hợp xạ trị và hóa trị để tăng hiệu quả điều trị.

Xạ trị được phân loại thành 3 nhóm lớn sau:

  • Xạ trị ngoài: bác sĩ sẽ xạ trị trực tiếp từ bên ngoài cơ thể để hướng tới khối u.
  • Xạ trị trong: bác sĩ đặt một nguồn bức xạ vào bên trong cơ thể để tấn công khối u. Thiết bị này có thể được lấy ra ngay lập tức hoặc sau 1 thời gian vì những thiết bị này thường giảm dần bức xạ theo thời gian.
  • Xạ trị toàn thân: thông qua dịch truyền đưa các chất bức xạ đi khắp cơ thể bệnh nhân.

Với một số ung thư giai đoạn sớm, xạ trị có thể là lựa chọn đầu tiên để bảo vệ bệnh nhân khỏi di căn. Trong 1 vài trường hợp khác, xạ trị giúp thu nhỏ khối u trước phẫu thuật.

Thỉnh thoảng xạ trị không điều trị được ung thư nhưng giúp kiểm soát được một số triệu chứng do ung thư gây ra, đặc biệt ở bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Xem thêm: Hóa trị và xạ trị - phương pháp nào hiệu quả hơn

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top