✴️ Quá trình trao đổi chất và 5 điều cần biết

Nội dung

Giảm cân ảnh hưởng tới trao đổi chất!

Giảm cân có lẽ là điều rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, vì lo ngại thân hình mập mạp, nặng nề, vì giữ eo để mặc vừa những bộ cánh, nên giảm cân đã trở thành chủ đề không bao giờ kết thúc đối với phái đẹp. Tuy nhiên việc “Tiết kiệm” trong ăn uống để đạt được mục đích này ảnh hưởng khá lớn tới quá trình trao đổi chất.

Giảm cân gây căng thẳng cho các cơ, gây biến đổi chế độ sinh học, làm cơ thể mệt mỏi khi thích nghi với chế độ ăn mới.

Nếu không thể chống lại cơn đói mà ăn vào với số lượng nhiều đột biến, không hề tốt cho quá trình trao đổi chất.

Ăn uống không khoa học

Nhiều ngưởi cho rằng mình đã ăn đúng cách, tuy nhiên đa số mọi người chưa nắm được lợi ích thực sự của các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Đặc biệt là việc cung cấp thiếu các chất đạm, có chứa các axit amin là thức ăn chính cho cơ bắp, gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi Protein trong cơ thể.

Thiếu Protein có thể làm vỡ các mô cơ, làm tan rã cơ bắp, trong khi cơ bắp đóng vai trò đốt cháy calo và các chất béo trong cơ thể nên sẽ gây ra tình trạng tích tụ chất béo, làm tăng cân và làm giảm hiệu quả của quá trình trao đổi chất.

Thói quen ăn uống của đa phần người Việt là không khoa học

Sai lầm trong ăn sáng

Ăn sáng là một trong ba bữa chính của một ngày và được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ba bữa trong ngày vì nó cung cấp năng lượng cho cơ thể trong một ngày, thế nhưng thường thì bữa sáng lại bị coi nhẹ trong sinh hoạt thường ngày hoặc là ăn chưa đúng cách. Ăn nhiều đồ chiên mỡ vào thời điểm buổi sáng có thể làm cản trở tới quá trình trao đổi chất .

Khi sự trao đổi chất diễn ra chậm chạp, việc chuyển hóa đường từ máu vào các tế bào thành năng lượng gặp khó khăn. Và khi đó có thể bạn luôn cảm thấy đói cho dù bạn không hoạt động thể chất gì nhiều.

Uống nhiều nước có ga

Các loại nước có ga có chứa hàm lượng đường nhân tạo cao, gây kích thích các phản ứng nội tiết và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường trong cơ thể.

Đường nhân tạo gây ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể, ruột sẽ tiếp nhận calo từ đường và giải phóng chất béo lưu trữ insulin, làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Ăn nhiều thức ăn có chất bảo quản

Các chất bảo quản thực phẩm hiện nay được sử dụng rất nhiều nhằm giữ cho thực phẩm tươi lâu, việc ăn các loại thực phẩm có chứa các chất này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình trao đổi thức ăn do hệ thống nội tiết điều khiển quá trình trao đổi chất.

Về lâu dài các loại chất này còn gây ảnh hưởng ko tốt cho sức khỏe vì vậy hãy cố gắng chọn lựa các loại thực phẩm sạch, rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top