Những thành phần dinh dưỡng có trong táo
Pectin: Táo là một nguồn tuyệt vời chứa pectin – một dạng chất xơ hòa tan làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu. Nó cũng có thể giúp hạ thấp mức cholesterol ‘xấu’ trong cơ thể. Cũng giống như các loại chất xơ khác, pectin giúp duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ xương và não bộ khỏe mạnh.
Quercetin: Chất dinh dưỡng này hứa hẹn giảm những nguy cơ ung thư khác nhau, bao gồm ung thư phổi và ung thư vú. Nó cũng có thể giảm những thiệt hại xấu tác động tới sức khỏe. Ngoài ra, Quercetin có thể trung hòa thiệt hại của các gốc tự do – được liên kết tạo ra một loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác, bao gồm cả bệnh Alzheimer.
Vitamin C: Vitamin C làm tăng khả năng miễn dịch, giúp duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể.
Dinh dưỡng thực vật: Táo rất giàu các dinh dưỡng thực vật, bao gồm vitamin A, E và beta carotene. Các hợp chất này chống lại thiệt hại các gốc tự do và có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe, bao gồm việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh suyễn.
Cộng dụng của táo
Táo cũng có lợi như một chiếc bàn chải đánh răng, chúng làm sạch răng và giết chết vi khuẩn trong miệng, có thể làm giảm nguy cơ sâu răng. Chúng cũng có mật độ calo thấp và là một loại thực phẩm lành mạnh.Với tất cả những dưỡng chất có trong trái táo, có thể dễ dàng nhận thấy rằng, ăn táo mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, huyết áp cao và nhiều loại ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn táo từ 3-5 lần một tuần.
Tuy nhiên, táo không phải là loại trái cây duy nhất tốt cho sức khỏe bạn cần ăn mỗi ngày. Tất cả các loại trái cây nếu ăn thường xuyên đều cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi sức khỏe.
Ví dụ như chuối có nhiều kali cho bạn một trái tim khỏe mạnh. Quả beri có chứa nhiều chất xơ; dâu tây có chứa nhiều vitamin C và chất xơ. Cũng giống như nam việt quất, quả việt quất cũng giúp ngăn ngừa và chống nhiễm trùng đường tiết niệu. Quả mơ tươi hoặc khô có nhiều chất beta-carotene. Tương tự như vậy, khi chọn đồ uống, nước ép táo cũng luôn là 1 lựa chọn tối ưu vì chúng có chứa nhiều chất xơ.
Nhưng cũng giống như khi ăn táo, nước ép táo không phải là thứ nước ép duy nhất tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nước ép lựu, nước ép nho có rất nhiều chất chống oxy hóa. Do đó, ăn mỗi ngày một quả táo sẽ giúp bạn tránh phải đi bác sĩ. Tuy nhiên hầu hết các bác sĩ dinh dưỡng đều khuyên bạn nên một chế độ ăn uống đa dạng. Ngoài ăn táo, bạn nên ăn nhiều loại trái cây khác để đảm bảo đủ dưỡng chất. Vì thế, ăn nhiều loại hoa quả đa dạng mỗi ngày thực sự là cách tốt nhất để giữ cho bạn tránh phải ghé thăm bác sĩ.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh