✴️ Bệnh dạ dày ở trẻ em

Nội dung

Ngày nay, bệnh dạ dày không chỉ xảy ra ở người lớn mà trẻ em cũng có thể bị đau dạ dày. Theo các nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ bị bệnh dạ dày  ở trẻ em đang gia tăng, đáng báo động là tình trạng trẻ em bị bệnh dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori (HP) rất cao.

Với các triệu chứng như đau bụng, cơn đau có thể nhẹ hoặc nặng nhưng các bậc phụ huynh cũng không thể bỏ qua và tự ý mua thuốc cho trẻ uống, như vậy sẽ nguy hiểm. Đau dạ dày ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do trẻ ăn uống không khoa học dẫn đến tình trạng táo bón, ngộ độc thực phẩm hay loét dạ dày. Cũng có thể trẻ bị đau dạ dày do stress, lo âu, đây là tình trạng không hề hiếm gặp hiện nay khi bố mẹ thường ép trẻ ăn và học quá nhiều gây ra tâm lý lo lắng, mệt mỏi dẫn đến stress của trẻ.

Lo lắng, stress cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh dạ dày ở trẻ em

Lo lắng, stress cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh dạ dày ở trẻ em

 

Khi đó, trẻ sẽ có những triệu chứng như ợ, trào ngược dạ dày, và hiện tượng này lặp đi lặp lại nhiêu lần dẫn đến viêm loét dạ dày. Do đó, các bậc phụ huynh nên theo dõi sát sao con trẻ để có thể phát hiện bệnh kịp thời đế có hướng điều trị. Đối với trường hợp bị đau dạ dày nhẹ, bố mẹ có thể tự khắc phục ở nhà bằng một số biên pháp như cho uống trà chanh ấm kết hợp mật ong, hay uống nước gừng, uống nhiều nước để cân bằng nồng độ axit trong dạ dày hay chườm nước nóng và massage vùng bụng, đây cũng là một cách hiệu quả để chữa trị các vấn đề dạ dày ở trẻ.

Có thể cho trẻ uống nước chanh ấm mật ong nếu trẻ bị nhẹ

Có thể cho trẻ uống nước chanh ấm mật ong nếu trẻ bị nhẹ

 

Còn đối với các triệu chứng nặng hơn như các cơn đau bụng dữ dội, nôn ra máu hay đi ngoài phân đen, các bậc phụ huynh nên cho con đến các cơ sở y tế ngay để có thể chữa trị kịp thời. Theo các bác sỹ cho biết, triệu chứng lâm sàng bệnh lý dạ dày tá tràng ở trẻ em thường không rõ ràng, chủ yếu là đau bụng tái diễn, nôn hoặc buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, đầy bụng khó tiêu.

Các bác sỹ thăm khám để biết được chính xác bệnh tình của trẻ

Các bác sỹ thăm khám để biết được chính xác bệnh tình của trẻ

 

Mọi trẻ em đều có thể mắc các bệnh lý về dạ dày, tá tràng, và nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt bình thường của trẻ. Chính vì thế, các bậc cha mẹ nên có sự theo dõi, chăm sóc cho con thật tốt và không nên chủ quan với các cơn đau bụng của con trẻ.

.Các bậc cha mẹ nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của con

Các bậc cha mẹ nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của con

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top