✴️ Cắt Bao Quy Đầu cho trẻ sơ sinh

Nội dung

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ phần da bao phủ đầu dương vật được gọi là bao quy đầu.

Hầu hết ở các nước phương Tây, bé trai sinh ra đều được thực hiện thủ thuật này (Ở các nơi khác, tùy thuộc vào văn hóa, điều kiện y tế, cắt bao quy đầu có thể được thực hiện trên những cậu bé lớn tuổi hơn hoặc những người đàn ông trưởng thành.)

Lợi ích khi cắt bao quy đầu từ sớm

   Một số lợi ích được nghiên cứu của cắt bao quy đầu bao gồm:

 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) đặc biệt là trong năm đầu tiên của trẻ. Nhiễm trùng tiểu nặng hoặc tái phát thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương thận hoặc thậm chí nhiễm trùng huyết.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh HIV cũng như một số bệnh khác lây truyền thông qua quan hệ tình dục. (Lưu ý: cắt bao quy đầu không phải là biện pháp phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục!)
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về da có thể ảnh hưởng đến dương vật, chẳng hạn như nhiễm trùng do hẹp bao quy đầu.
 • Giảm nguy cơ phát triển ung thư dương vật (mặc dù ung thư này rất hiếm khi xảy ra).
 • Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung ở bạn tình khác giới do giảm nguy cơ lây nhiễm HPV.

   Nhiều nam giới cảm thấy dễ dàng hơn trong việc vệ sinh bộ phận sinh dục khi bao quy đầu bị cắt bỏ. Nhưng điều quan trọng là cần biết cách vệ sinh cho khu vực bộ phận sinh dục sạch sẽ.

   Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng không có ảnh hưởng của việc cắt bao quy đầu đối với khoái cảm tình dục. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy sự gia tăng độ nhạy cảm tình dục đối với nam giới cắt bao quy đầu.

   Mặc dù đây có thể là một điều không thoải mái, đặc biệt là cần phải thực hiện nhưng thủ thuật dao kéo trên bé trai mới chào đời nhưng vì những lợi ích kể trên, điều đó đáng xem xét.

Những rủi ro của thủ thuật là gì?

   Với bất kỳ phẫu thuật đều có một số rủi ro nhất định. Nhưng nhìn chung, cắt bao quy đầu là một thủ thuật rất phổ biến và các biến chứng rất hiếm gặp. Những rủi ro có thể bao gồm:

 • Chảy máu tại thời điểm làm thủ thuật
 • Nhiễm trùng
 • Đau
 • Tổn thương hoặc biến dạng cho dương vật, có thể xuất hiện sau này trong quá trình phát triển
 • Tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng (như tổn thương dương vật) là cực kỳ thấp (0,2% xảy ra ở các cơ sở ngoài bệnh viện). Tỷ lệ biến chứng nhỏ (như chảy máu hoặc nhiễm trùng) khoảng 3%

   Tuy nhiên, những rủi ro này là tối thiểu khi thủ thuật được thực hiện bởi một chuyên gia y tế thực hiện trong một môi trường vô trùng.

   Một số lý do khác cha mẹ quyết định trì hoãn trong việc cắt bao quy đầu cho con trai mình như:

 • Lý do tôn giáo.
 • Quan tâm vấn đề vệ sinh cho trẻ.
 • Cảm thấy rằng nó mang lại lợi ích cho sức khỏe của con cái họ
 • Muốn con trai trông giống như những người đàn ông khác trong gia đình

   Các bậc cha mẹ khác cảm thấy rằng cắt bao quy đầu gây ra đau đớn hoặc không cần thiết, hay muốn chờ đợi và cho con trai quyết định khi trưởng thành hơn.

   Nếu em bé được sinh ra có một số vấn đề về dương vật, bác sĩ có thể có các khuyến nghị về cắt bao quy đầu.

     

Quá trình cắt bao quy đầu

   Hầu hết các ca cắt bao quy đầu được thực hiện 24 đến 72 giờ sau khi sinh. Cha mẹ cũng có thể đưa đứa con nhỏ đến bác sĩ nhi khoa trong vòng 10 ngày đầu tiên để thực hiện cắt bao quy đầu.

   Thủ thuật thường mất từ ​​10 đến 20 phút. Cha mẹ có thể ở lại với  bé trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật. Thuốc gây tê có thể được tiêm ở gốc dương vật bằng kim hoặc bôi dưới dạng kem bôi lên da.

   Tùy thuộc vào phương pháp thực hiện, bác sĩ sẽ đặt một vòng nhựa hoặc kẹp đặc biệt quanh bao quy đầu để chặn nguồn cung cấp máu sau đó cắt bỏ bao quy đầu.

Chăm sóc vết thương phẫu thuật cho bé

  Ngay sau khi cắt bao quy đầu, gạc mềm được quấn nhẹ quanh đầu dương vật để giúp không dính vào tã bé. Tiếp tục thay tã là gạc cho bé thường xuyên khi cần thiết! Cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh gây áp lực lên vết thương đang lành.

   Tắm cho bé sau khi cắt bao quy đầu. Trong khi dương vật đang lành, hãy nhẹ nhàng khi đặt em bé vào chậu, tránh kì cọ bằng xà phòng hoặc khăn lau. Chỉ cần rửa lại bằng nước ấm. Sau khi dương vật được chữa lành có thể rửa bằng xà phòng và nước.

     

Những điều bình thường trong thời gian hồi phục

   Khả năng sẽ có một số vết đỏ, sưng và chảy máu nhẹ trong vài ngày sau khi cắt bao quy đầu. Hầu hết trẻ sơ sinh hồi phục hoàn toàn sau cắt bao quy đầu trong vòng 7 đến 10 ngày.

Những điều cần chú ý trong quá trình phục hồi

   Nhưng hãy cảnh giác với những dấu hiệu bất thường có thể báo hiệu nhiễm trùng. Nếu dương vật bé trở nên cực kỳ đỏ hoặc bắt đầu tiết ra dịch màu vàng đặc, bé có thể đã bị nhiễm trùng tại vị trí cắt bao quy đầu. Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh nên luôn luôn cần được điều trị thận trọng. Sốt cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Bất kỳ cơn sốt nào ở trẻ sơ sinh đều cần đến bác sĩ ngay.

Ngoài ra, hãy khám bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy bé có tã ướt hoặc khóc khi bé đi tiểu.

 

Xem thêm: Ảnh hưởng của hẹp bao quy đầu

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top