✴️ Chữa ho cho trẻ sơ sinh mối quan tâm thắc mắc

Nội dung

Chữa ho cho trẻ sơ sinh luôn là mối quan tâm thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ, bởi đây là bệnh lý phổ biến và gây nhiều phiền toái cho sức khỏe của trẻ.

Vì vậy, tìm hiểu về phương pháp chữa ho cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả luôn là nhu cầu của các cha mẹ. Những thông tin bên dưới sẽ chia sẻ phương pháp chữa ho an toàn và tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh, ngoài ra bài viết sẽ chỉ ra những sai lầm thường mắc phải khi chữa ho cho trẻ sơ sinh.

Ho là triệu chứng của nhiều bệnh lý về đường hô hấp

Ho là triệu chứng của nhiều bệnh lý về đường hô hấp

 

Một số phương pháp dân gian

Nếu bé bị ho khục khặc thì có thể chữa cho bé bằng dân gian như lấy hoa đu đủ đực trộn với đường phèn và hấp cơm hoặc hấp cách thủy và cho bé uống mỗi ngày, tuy nhiên bạn cần theo dõi diễn tiến bệnh của bé, bởi hoa đu đủ có thể làm bé bị chướng bụng.

Ngoài phương pháp dùng hoa đu đủ đực, chữa ho cho trẻ sơ sinh có thể dùng hạt chanh nghiền nhỏ và chưng cách thủy với đường phèn, cho bé uống mỗi lần 1 thìa cà phê, ngày từ 3 đến 4 lần. (Lưu ý, hai phương pháp này nên dùng cho trẻ khoảng 2 tháng tuổi, tuy nhiên nếu thấy trẻ ho nhiều cần cho trẻ đi khám chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời)

Tỏi và mật ong có tác dụng tích cực trong điều trị ho cho trẻ

Tỏi và mật ong có tác dụng tích cực trong điều trị ho cho trẻ

 

Đối với những trẻ hơn 2 tháng tuổi, có thể áp dụng tỏi tươi trộn mật ong, hấp cách thủy và cho trẻ uống từ 1 đến 2 lần/ngày, trước khi uống nên cho trẻ uống nước lọc.

Các bài thuốc chữa ho bằng dân gian về cơ bản là an toàn cho trẻ, tuy nhiên những phương pháp này chỉ dừng lại ở khâu điều trị triệu chứng mà không điều trị dứt điểm từ nguyên nhân gây bệnh, vì vậy để đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và kịp thời, chữa ho cho trẻ sơ sinh cần được sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa, tìm hiểu nguyên nhân gây ho và xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ.

 

Những sai lầm khi chữa ho cho trẻ sơ sinh

Vội vàng cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, nhiều bậc cha mẹ khi thấy con ho là cho con uống kháng sinh. Đây là quan niệm sai lầm. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn, việc tiếp xúc sớm với kháng sinh không có lợi cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là đường ruột, kháng sinh có thể làm thay đổi quần thể vi khuẩn trong ruột, làm mất cân bằng hệ miễn dịch và khiến cơ thể trẻ đáp ứng yếu với tác nhân dị ứng.

 

Dùng thuốc ức chế ho cho trẻ ngay lập tức

Cho trẻ đi khám chuyên khoa khi thấy trẻ ho nhiều và kéo dài

Cho trẻ đi khám chuyên khoa khi thấy trẻ ho nhiều và kéo dài

 

Ho chính là phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể, giúp làm sạch đường thở, tống xuất đàm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp. Do đó, ức chế cơn ho chỉ nên áp dụng khi trẻ ho khan, ho quá mức gây mệt, mất ngủ và dùng thuốc không nên tùy tiện, cần tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ.

 

Cho trẻ dừng thuốc khi thấy đỡ

Đây là sai lầm thường gặp nhất của nhiều cha mẹ khi chữa cho trẻ, đặc biệt là khi uống kháng sinh, nhiều cha mẹ thấy con khỏe hơn, triệu chứng không còn hoặc đã giảm thì nghĩ là trẻ đã khỏi và ngưng không cho trẻ uống thuốc. Tuy nhiên, lúc này có thể vi khuẩn mới chỉ bị tiêu diệt một phần hoặc yếu đi chứ chưa bị loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, nếu bỏ thuốc, rất có thể các vi khuẩn sẽ phục hồi lại và tiếp tục gây bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top