✴️ Có phải viêm tiểu phế quản sẽ phát triển thành hen suyễn?

Nội dung

Nguyên nhân gây bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân dẫn đến viêm tiểu phế quản.

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân dẫn đến viêm tiểu phế quản.

Virus hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân dẫn đến viêm tiểu phế quản. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi vào mùa Đông và đầu Xuân. Ở người già, bệnh có biểu hiện như chứng cảm lạnh thường.
Bệnh thường xuất hiện những triệu chứng
–    Ho
–    Khó thở
–    Khò khè
–    Ra nhiều mủ nhầy
–    Ăn uống kém


Điều trị viêm tiểu phế quản bằng cách nào?
Thuốc kháng sinh không có tác dụng trong điều trị viêm phế quản, vì viêm tiểu phế quản do virus gây nên.

Viêm tiểu phế quản

Ho, khó thở,… là triệu chứng cơ bản của viêm phế quản

Phần lớn trẻ nhỏ viêm tiểu phế quản RSV nhẹ thường bị ho và khò khè một chút, tuy nhiên nhìn chung vẫn ăn uống tốt và không cần sự hỗ trợ của máy thở hay viên thuốc nào. Trong khoảng một vài ngày, bệnh sẽ tự khỏi.
Trong một số trường hợp nghiêm trọng, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu vì triệu chứng thở khò khè và ra nhiều dịch nhầy, ngăn cản không khí tới các phế nang của phổi. Lúc này, trẻ cần thêm oxy, thậm chí phải dùng đến salbutamol – dược liệu làm giãn cơ phổi dùng trong bệnh hen suyễn.
Một khâu quan trọng của việc điều trị viêm tiểu phế quản là hút hết dịch nhầy vì thế bạn cần phải đến bệnh viện thăm khám và điều trị.


Có phải viêm tiểu phế quản sẽ phát triển thành hen suyễn?
Một số người hiểu nhầm rằng viêm tiểu phế quản chắc chắn sẽ trở thành hen suyễn, nguyên nhân có thể do chúng có triệu chứng giống nhau.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi viêm tiểu phế quản

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi viêm tiểu phế quản

Tuy nhiên cần biết rằng hen suyễn được định nghĩa là tình trạng tái diễn các cơn khò khè, ho và khó thở ở những trẻ không bị mắc bất kì bệnh phổi nào khác.
Theo một số chuyên gia, những trẻ có di truyền dị ứng hoặc hen suyễn rất dễ bị nhiễm khuẩn RSV, trong khi số khác lại cho rằng RVS có thể kích thích phát triển bệnh hen suyễn.
Dù ở trường hợp nào, hiện tượng tái diễn bệnh là yếu tố quyết định. Có nghĩa là nếu trẻ có biểu hiện tái phát triệu chứng nhiều lần thì đó có thể bệnh hen suyễn, còn nếu không tái phát thì đó là viêm tiểu phế quản.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top