Một số hiểu lầm không đúng về vắc xin

Nội dung

Tại Việt Nam, hơn 30 năm qua, hàng trăm triệu liều vắc-xin đã được tiêm chủng miễn phí cho trẻ em và phụ nữ.  Tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều quan niệm anti vắc-xin (chống lại vắc xin, từ chối cho con cái hoặc bản thân tiêm vắc-xin) càng lớn dần. Hãy xem những quan niệm về vắc-xin đó sai lệch thế nào qua các nghiên cứu khoa học đã được chứng minh.

Vắc-xin gây tự kỷ

Nỗi lo sợ rộng rãi rằng vắc-xin làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ bắt nguồn từ một nghiên cứu năm 1997 do Andrew Wakefield, một bác sĩ phẫu thuật người Anh xuất bản. Bài báo được đăng trên tạp chí y khoa The Lancet, cho thấy vắc-xin phối hợp sởi, quai bị, Rubella (MMR) đang gia tăng chứng tự kỷ ở trẻ em Anh. Bài báo này đã bị hủy bỏ hoàn toàn do các lỗi nghiêm trọng về thủ tục và các vi phạm đạo đức. Andrew Wakefield mất giấy phép y tế và giấy đã được rút lại từ The Lancet. Tuy nhiên, giả thuyết của bác sĩ này đã được thực hiện nghiêm túc, và một số nghiên cứu lớn khác đã được tiến hành. Không ai trong số họ tìm thấy một liên kết giữa bất kỳ loại vắc-xin nào và khả năng phát triển chứng tự kỷ. Ngày nay, nguyên nhân thực sự của chứng tự kỷ vẫn là một bí ẩn, nhưng với sự mất uy tín của lý thuyết liên kết tiêm chủng tự kỷ, một số nghiên cứu hiện đã xác định các triệu chứng tự kỷ ở trẻ em trước khi chúng được chủng ngừa MMR. Và thậm chí nhiều nghiên cứu gần đây cũng cung cấp bằng chứng cho thấy chứng tự kỷ phát triển trong tử cung, trước khi sinh con hoặc được chủng ngừa.

 

Hệ miễn dịch của trẻ nên được phát triển tự nhiên

Vắc-xin giới thiệu một dạng virut đã bị suy yếu vào cơ thể của bạn để hệ thống của bạn có thể học cách xác định và bảo vệ cơ thể, chống lại loại virut này trong tương lai. Đối với những người trẻ và già, việc tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tiêm phòng đặc biệt quan trọng. Cụ thể, trẻ em phải được ngừa các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở độ tuổi trẻ, bởi vì khi đó hệ miễn dịch của chúng dễ bị tổn thương nhất.

 

Vắc-xin có thể gây bệnh (do vắc-xin là virut đã bị yếu của một căn bệnh tiêm vào cơ thể)

Vắc-xin có thể gây ra các triệu chứng nhẹ giống như các triệu chứng của bệnh mà nó đang bảo vệ chống lại. Một quan niệm sai lầm phổ biến là các triệu chứng này báo hiệu nhiễm trùng. Trên thực tế, với tỷ lệ nhỏ (ít hơn 1 trong một triệu trường hợp), nơi các triệu chứng xuất hiện, những người nhận vắc-xin đang trải qua phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với vắc-xin, chứ không phải bản thân bệnh. Chỉ có một trường hợp được ghi lại trong đó một loại vắc-xin đã được chứng minh là gây bệnh. Đó là Thuốc chủng ngừa bệnh bại liệt (OPV) đã không còn được sử dụng. Kể từ đó, vắc-xin đã được sử dụng an toàn trong nhiều thập kỷ và tuân theo các quy định nghiêm ngặt về Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

 

Mọi trẻ em đều khác biệt, vậy sao chúng lại dùng cùng loại vắc-xin và cùng một lịch?

Con bạn có thể khác các trẻ em bình thường theo nhiều cách, nhưng hệ thống miễn dịch của chúng gần như chắc chắn sẽ tiếp nhận vắc-xin giống hệt nhau.

Theo các nghiên cứu đăng trên tạp chí American Academy và Pediatrics: Lịch tiêm phòng được coi là lịch trình lý tưởng cho trẻ em khỏe mạnh, nhưng có thể có ngoại lệ. Ví dụ, con bạn có thể không nhận được một số loại vắc-xin nếu chúng bị dị ứng với một thành phần trong vắc-xin, hoặc nếu chúng có một hệ thống miễn dịch suy yếu do bệnh tật, một tình trạng mạn tính, hoặc điều trị y tế khác. Đôi khi một mũi tiêm cần phải bị trì hoãn trong một thời gian ngắn và đôi khi không đươc tiêm vào cơ thể. Điều quan trọng cần lưu ý là lịch tiêm chủng được tạo ra để các vắc-xin được cho vào “độ tuổi khi hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động tốt nhất” và “nhu cầu bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ em ở độ tuổi sớm nhất có thể”.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top