✴️ Nắng nóng khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Nội dung

Thời tiết nắng nóng là nguyên nhân khiến số lượng trẻ em đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế tăng mạnh, đặc biệt là các trường hợp mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Nắng nóng là thời điểm “lý tưởng” để các bệnh về tiêu hóa phát triển mạnh. Trẻ em do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc các bệnh này.

 

Tăng vọt số bệnh nhi mắc bệnh tiêu hóa

Nắng nóng khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Thời tiết nắng nóng khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, biếng ăn, kiết lỵ…

 

Vào mùa hè nóng nực, nhiều trẻ em được đưa vào nhập viện trong tình trạng bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, kiết lỵ, ngộ độc thức ăn… Theo các chuyên gia y tế, những căn bệnh về đường tiêu hóa thường bắt đầu từ những triệu chứng tưởng chừng đơn giản như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói… Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, các bệnh đường tiêu hóa có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh về đường tiêu hóa là do trẻ thích ăn nhiều thức ăn, thức uống lạnh, không rõ nguồn gốc trước cổng trường, dọc vỉa hè, các loại kem bán rong không có thương hiệu, nước uống nhiều hóa chất, đá bào…không đảm bảo vệ sinh.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng dễ làm thực phẩm dễ bị ôi thiu, cũng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và lây lan gây ra các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em.

 

Cẩn trọng khi cho trẻ ăn quà vặt

Nắng nóng khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa là do cha mẹ không kiểm soát được tình trạng ăn quà vặt của trẻ

 

Hiện nay, các bậc phụ huynh thường không kiểm soát việc ăn quà vặt của trẻ, nhất là khi trẻ đi học. Những loại kem không nhãn mác, những món nước uống, đá bào bày bán xung quanh khu vực trường học là những nguồn lây lan vi khuẩn và độc tố dễ dàng, nhanh chóng. Theo Cục An toàn thực phẩm, không ít trường hợp người buôn bán những món quà vặt này sử dụng nguyên liệu độc hại, các loại hóa chất không rõ nguồn gốc hay không được phép dùng trong chế biến thực phẩm nhằm tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa quy trình sản xuất.

Chuyên gia y tế khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần thận trọng hơn khi cho trẻ ăn quà vặt. Cần chú ý chọn sản phẩm có nhãn mác uy tín, sử dụng nguyên liệu rõ nguồn gốc và được chế biến trong điều kiện đảm bảo vệ sinh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top