✴️ Sốt và đau khớp ở trẻ kèm theo đỏ và sưng hay không

Nội dung

Sốt và đau khớp ở trẻ em là những triệu chứng thường gặp, tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu bất thường cảnh báo một bệnh lý nghiêm trọng nào đó. Khi trẻ bị sốt và đau khớp, điều quan trọng là cha mẹ cần lưu ý về thời điểm triệu chứng bắt đầu, liệu trẻ có mắc bệnh hoặc gặp chấn thương trong thời gian gần đây và đau khớp có kèm theo đỏ và sưng hay không.

Sốt và đau khớp ở trẻ em là những triệu chứng thường gặp.

Sốt và đau khớp ở trẻ em là những triệu chứng thường gặp.

Nguyên nhân
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây sốt và đau khớp ở trẻ em là do viêm khớp nhiễm khuẩn –  một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở dịch khớp. Các bệnh khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này bao gồm viêm khớp Lyme – một biến chứng của bệnh Lyme ở trẻ em, sốt thấp khớp – phát triển sau một nhiễm trùng, thường là ở họng, gây ra bởi vi khuẩn streptoccocus và viêm tủy xương – một bệnh  nhiễm trùng do vi khuẩn ở các xương xung quanh khớp.
Chẩn đoán
Khi khám cho trẻ bị sốt và đau khớp, bác sĩ sẽ tìm kiếm khớp có vấn đề. Ngoài ra điều quan trọng là phải xác định xem liệu chỉ có một khớp hay nhiều khớp cùng chịu ảnh hưởng. Các thông tin này sẽ góp phần hỗ trợ chẩn đoán hiệu quả hơn.
Các xét nghiệm

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây sốt và đau khớp, trẻ có thể được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm như chụp X quang hay xét nghiệm máu.

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây sốt và đau khớp, trẻ có thể được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm như chụp X quang hay xét nghiệm máu.

Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây sốt và đau khớp, trẻ có thể được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm như chụp X quang hay xét nghiệm máu. Cụ thể chụp X quang giúp xác định xem trẻ có bị gãy xương hay gặp phải các chấn thương khác hay không.
Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC) là xét nghiệm được sử dụng để kiểm tra số lượng tế bào bạch cầu (số lượng tế bào bạch cầu tăng cao trong các bệnh viêm nhiễm cấp tính). Cấy máu để tìm kiếm sự hiện diện của vi khuẩn trong máu có thể lây nhiễm cho khớp. Xét nghiệm kháng thể trong máu cũng có thể được thực hiện để xác định xem liệu sốt và đau khớp có liên quan tới các bệnh tự miễn như lupus hay viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên hay không.
Điều trị

Điều trị sốt và đau khớp ở trẻ tùy thuộc vào nguyên nhân.

Điều trị sốt và đau khớp ở trẻ tùy thuộc vào nguyên nhân.

Điều trị sốt và đau khớp ở trẻ tùy thuộc vào nguyên nhân. Viêm khớp nhiễm khuẩn cần dùng kháng sinh đường tĩnh mạch và chọc hút bớt chất dịch ở các khớp bị ảnh hưởng. Nếu trẻ bị chấn thương cần can thiệp bằng phẫu thuật hay cố định với một thanh nẹp hoặc băng bột.  Nếu đau và sốt là mạn tính, kéo dài và có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các khớp, các phương pháp vật lý trị liệu có thể giảm bớt những ảnh hưởng lâu dài của tình trạng viêm nhiễm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top