✴️ Tinh hoàn ẩn cần chữa ngay trước một tuổi

Nội dung

Nguy cơ ung thư cao gấp 40 lần

Trong một lần tắm cho cu Tuấn, chị Hoa (Xuân Trường, Nam Định) giật mình khi thấy tinh hoàn cậu con trai mới 6 tháng tuổi chỉ có ở bìu bên trái mà không thấy bên kia đâu.

Đưa con đi khám tại Bệnh viện tỉnh, chị được biết con mình bị tinh hoàn ẩn và phải mổ. Nghĩ con còn bé, phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm nên chị Hoa lẳng lặng bế con về nhà và định bụng sẽ cho phẫu thuật khi con lớn hơn một chút. Khi Tuấn được 5 tuổi, chị chết ngất khi bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo tinh hoàn ẩn đã gây ra khối u ác tính trong bụng của bé.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, hội viên Hội Nam học Mỹ, cho biết, hai tinh hoàn bắt đầu được hình thành khi có sự nhập lại của tế bào mầm ưu thế thành dây tinh hoàn trong ụ sinh dục từ giai đoạn sớm của bào thai.

Sự phát triển của tuyến sinh dục tinh hoàn bắt đầu từ tháng thứ hai của quá trình thai nghén. Trong những tháng tiếp theo, tinh hoàn tiếp tục phát triển và biệt hóa. Đến tháng thứ bảy, nó bắt đầu quá trình đi xuống bìu và thường ‘đến đích’ vào cuối tháng thứ chín. Một số trường hợp chưa xuống hết sẽ tiếp tục đi xuống trong những tháng đầu của thời kỳ nhũ nhi. Chính vì thế, trẻ đẻ non thường bị tinh hoàn ẩn.

Ngoài nguy cơ vô sinh, các trường hợp bị tinh hoàn ẩn còn có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn cao gấp 40 lần người bình thường. Quá trình ung thư thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi 30 – 40.

tinh hoàn ẩn

Minh họa một số vị trí tinh hoàn ẩn

 

Nên điều trị tinh hoàn ẩn ngay trong năm đầu đời

Theo bác sỹ Phạm Đức Thịnh, chỉ cần sờ bìu của trẻ là có thể phát hiện tinh hoàn ẩn, và điều quan trọng là phải phát hiện sớm, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ gặp các biến chứng nặng nề. Thời điểm điều trị tinh hoàn ẩn tốt nhất là trước một tuổi vì có nhiều bằng chứng cho thấy tế bào sinh tinh không bị tổn thương ở giai đoạn này.

Hiện có hai phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn: điều trị nội tiết và phẫu thuật. Trong điều trị nội tiết, bệnh nhân sẽ được tiêm HCG (Pregnyl) trong 8 tuần và theo dõi sự di chuyển của tinh hoàn. Nếu sau vài tháng, tinh hoàn không xuống thêm thì bác sĩ sẽ quyết định phẫu thuật. Hiệu quả của phương pháp điều trị nội tiết là 10% – 40%.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Vài giờ sau mổ, bệnh nhân có thể xuất viện. Trường hợp bác sĩ phát hiện có tế bào bất thường hoặc không thể kéo tinh hoàn xuống được sẽ phải cắt tinh hoàn để tránh nguy cơ ung thư sau này

Để phát hiện sớm tinh hoàn ẩn ở trẻ nhỏ, bác sĩ khuyến cáo cha mẹ khi tắm cho trẻ nên để ý xem trẻ có đủ hai bên tinh hoàn và tinh hoàn có nằm đúng vị trí trong bìu hay không. Nếu không thấy, dù chỉ một bên, cũng phải đưa trẻ đến khám ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa nhi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top