Anexate

Nội dung

Thành phần:

Flumazenil

Công dụng:

Chỉ định để trung hòa tác dụng an thần của benzodiazépine trên hệ thần kinh trung ương.

Đối với khoa chăm sóc đặc biệt:

Do hoạt chất có tác dụng ngược lại với benzodiazepin nên dựa vào tính chất này ta có thể ứng dụng để tìm nguyên nhân người bệnh bị hôn mê có phải là do benzodiazepin hay do một nguyên nhân nào khác hoặc trường hợp người bệnh bị nhiễm độc cấp tính do sử dụng quá mức benzodiazepin.

Đối với khoa gây mê hồi sức:

Khi phẫu thuật thì sau hậu phẫu người bệnh thường có cảm giác đau, nhất là những người mắc chứng lo âu nên cần phải dùng thuốc an thần có hoạt chất benzodiazepin. Vậy khi muốn ngừng tác dụng thuốc an thần, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc này để hạn chế tác dụng của thuốc đó để lại.

Liều lượng - Cách dùng

Liều dùng

Thuốc dùng theo đường tĩnh mạch chậm hoặc dùng theo đường tiêm truyền (pha loãng thuốc với các dung dịch đẳng trương như dung dịch nước muối sinh lý Nacl 0,9%).

Với khoa gây mê hồi sức: Liều thường dùng là 1 ống. Liều ban đầu sử dụng là ½ lọ tiêm tĩnh mạch chậm khoảng 15 giây, nếu chưa đạt được mục đích mong muốn trong 60 giây thì tiêm tiếp liều thứ 2 là khoảng ⅕ lọ. Liều có thể sử dụng tối đa là 2 lọ.

Với khoa chăm sóc đặc biệt: Liều ban đầu cũng là ½ lọ còn nếu cũng chưa đạt được độ nhận thức như mong muốn thì có thể tiêm tiếp. Liều tối đa sử dụng là 4 lọ.

Cách dùng

Để thuốc có tác dụng tốt nhất, việc tiêm truyền cho người bệnh phải dựa theo tình hình tiến triển ý thức của bệnh nhân để điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp.

Chống chỉ định:

Không dùng cho các bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, bệnh nhân không hấp thu được hoạt chất trong thuốc.

Tương tác thuốc:

Không nên dùng đồng thời với thuốc có hoạt chất benzodiazepin do hoạt chất Flumazenil là chất tác dụng ngược và ngăn cản tác dụng an thần của benzodiazepin.

Tác dụng phụ:

Tác dụng ngoài ý muốn hay gặp đó là người bệnh có tâm lý lo lắng, cảm thấy sợ sệt hoặc tức ngực khó thở nhất là trong trường hợp bị tiêm truyền nhanh.
Trường hợp nôn mửa thì cực kỳ hiếm gặp.

Chú ý đề phòng:

Với các cuộc phẫu thuật lớn trên người bệnh có tâm lý yếu như hay suy nghĩ, lo âu thì chưa cần dùng thuốc này ngay để tỉnh táo mà khuyến cáo nên giữ cho bệnh nhân ở mức độ an thần nhất định.

Với các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc an thần liều cao trong một khoảng thời gian khá dài, nên xem xét giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc.
Người bệnh bị tai nạn cực kỳ nghiêm trọng liên quan đến phần đầu thì hoạt chất trong thuốc có thể gây khó khăn khi nội soi.

Không nên dùng cho bệnh nhân bị rối loạn tâm thần đặc biệt người bị động kinh.
Trẻ em nhỏ hơn 15 tuổi, khi sử dụng cần hết sức cẩn thận và cần xem xét kỹ lưỡng.

Thuốc có ảnh hưởng đến người lái xe và vận hành máy móc trong vòng một ngày kể từ khi dùng thuốc. Do thuốc chỉ ngăn chặn được tác dụng của benzodiazepin nên cũng chỉ có tác dụng với người gây mê bằng benzodiazepin, nếu gây mê bằng thuốc có hoạt chất khác thì thuốc Anexat không phát huy được tác dụng.

Các trường hợp quá liều ở người bình thường chưa có dấu hiệu nào bất thường được ghi nhận

return to top