Cách sử dụng thuốc nhỏ tai

Nội dung

Cho dù bạn sử dụng loại thuốc nhỏ tai nào, và để làm gì, thì việc sử dụng đúng cách là vô cùng quan trọng. Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách sẽ giúp thuốc đi vào trong ống tai và điều trị được các vấn đề về tai.

Dưới đây là hướng dẫn các bước để sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách và an toàn.

 

Bạn cần những gì?

Cùng với thuốc nhỏ tai, bạn cần có dung dịch rửa tay hoặc xà phòng và nước để rửa sạch tay. Bạn cũng cần có giấy ăn hoặc khăn để lau lượng thuốc thừa chảy ra từ tai sau khi nhỏ thuốc.

 

Hướng dẫn các bước

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn có thể tự nhỏ thuốc nhỏ tai mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Nếu bạn là cha mẹ hoặc là người chăm sóc cho người bệnh, hãy tuân thủ theo những bước tương tự để có thể nhỏ thuốc được cho trẻ nhỏ hoặc người mà bạn đang chăm sóc.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự nhỏ thuốc nhỏ tai cho mình, hãy yêu cầu người nhà hoặc bạn bè giúp đỡ để thực hiện đúng các bước sau:

Chuẩn bị

 1. Chuẩn bị đủ những dụng cụ cần thiết: bao gồm lọ thuốc nhỏ tai, giấy ăn hoặc khăn giấy để lau sạch thuốc thừa.
 2. Rửa sạch tay với xà phòng và nước. Nếu không có nước, hãy sử dụng dung dịch rửa tay để thay thế.
 3. Làm ấm thuốc nhỏ tai bằng cách giữ chai thuốc trong lòng bàn tay khoảng 1-2 phút. Việc này sẽ giúp làm giảm cảm giác khó chịu khi thuốc nhỏ tai lạnh rơi vào tai bạn.
 4. Tháo nắp lọ thuốc. Đặt nắp lọ thuốc lên một bề mặt sạch sẽ, khô ráo.
 5. Đối với loại thuốc nhỏ tai có ống nhỏ giọt riêng, hãy kiểm tra xem ống nhỏ giọt sạch sẽ, không bị nứt hay sứt mẻ

Nếu ống nhỏ giọt bị bẩn hoặc sứt mẻ:

 • Nếu ống nhỏ giọt bẩn đã nhúng vào trong lọ thuốc, bạn nên mua một lọ thuốc nhỏ tai mới
 • Nếu ống nhỏ giọt bẩn nhưng chưa nhúng vào trong lọ thuốc, bạn nên rửa sạch ống nhỏ giọt với nước xà phòng ấm, sau đó rửa lại một lần nữa với cồn và để khô tự nhiên trong không khí
 • Nếu ống nhỏ giọt bị sứt mẻ hoặc bị rò rỉ, hãy mua một ống nhỏ giọt mới

Nhỏ thuốc

 1. Bạn nên để đầu sao cho một bên tai hướng xuống dưới đất. Nếu bạn tự nhỏ thuốc, thì tư thế dễ nhất là đứng hoặc ngồi và nghiêng đầu sang một bên. Nếu bạn nhỏ thuốc cho người khác, thì tư thế dễ nhất là người đó nghiêng đầu hoặc nằm nghiêng về một bên (tham khảo hình minh họa).
 2. Nếu thuốc có ống nhỏ giọt, hãy hút một vài giọt thuốc vào trong ống nhỏ giọt. Nếu thuốc chỉ có đầu nhỏ giọt, thì bạn chỉ cần lật úp lọ thuốc xuống.
 3. Với người trưởng thành, bạn có thể nhẹ nhàng kéo vành tai hướng lên và về phía sau. Đối với trẻ em, bạn nên nhẹ nhàng kéo vành tai xuống và hướng về sau. Bóp chính xác số giọt thuốc vào trong tai. Số giọt thuốc cần nhỏ sẽ tuân theo chỉ định của bác sỹ hoặc hướng dẫn trên nhãn thuốc.

 4. Nhẹ nhàng kéo ống tai lên xuống để thuốc chảy vào trong tai. Giữ đầu nghiêng trong khoảng 2-5 phút để thuốc có thể lan vào trong tai
 5. Lau sạch thuốc thừa ở ngoài tai bằng giấy ăn hoặc khăn sạch
 6. Đậy nắp lọ lại
 7. Rửa sạch tay để có thể loại bỏ lượng thuốc thừa dính trên tay
 8. Bảo quản thuốc như hướng dẫn sử dụng hoặc như hướng dẫn của bác sỹ, dược sỹ.

 

Mẹo nhỏ hữu ích

Những việc không nên làm:

 • Không nên sử dụng ống nhỏ giọt đã bị sứt mẻ, nứt hoặc bị bẩn
 • Không nên để đầu ống nhỏ hoặc đầu nhỏ của lọ thuốc chạm vào tai, ngón tay hoặc bất cứ bề mặt nào khác. Việc này sẽ tránh ống nhỏ giọt không bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi trùng có thể dẫn đến viêm tai
 • Không làm ấm thuốc bằng nước nóng vì có thể làm thuốc bị quá nóng và gây tổn thương tai của bạn.
 • Không dùng chung thuốc nhỏ tai với người khác vì có thể làm vi khuẩn và vi trùng lây lan rộng hơn.

Bạn cũng nên chú ý xem xét thời gian có thể sử dụng thuốc, cách bảo quản thuốc sau khi mở nắp. Với các loại thuốc nhỏ tai kê đơn, hãy hỏi ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ về hạn sử dụng những loại thuốc này. Với các loại thuốc nhỏ tai không cần kê đơn, hãy kiểm tra hạn sử dụng ghi trên nhãn. Nếu thuốc đã hết hạn, hãy vứt đi. Không nên sử dụng thuốc nhỏ tai đã hết hạn sử dụng.

Để giúp bạn sử dụng thuốc nhỏ tai hiệu quả nhất, hãy tuân thủ hướng dẫn ghi trên nhãn hoặc hướng dẫn của bác sỹ, dược sỹ. Những hướng dẫn này sẽ giúp bạn sử dụng các loại thuốc nhỏ tai kê đơn và không kê đơn một cách an toàn và dễ dàng nhất. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến thuốc nhỏ thai, hãy hỏi ý kiến bác sỹ hoặc dược sỹ.

Tai tôi bị đau sau khi nhỏ thuốc nhỏ tai. Tôi nên làm gì?

Một số loại thuốc nhỏ tai sẽ gây ra cảm giác nóng rát hoặc ngứa râm ran khi nhỏ lần đầu. Thông thường, đây không phải là vấn đề gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu cảm giác khó chịu không biến mất trong vòng 10-15 phút, hoặc nếu cảm giác khó chịu nặng hơn, bạn nên gọi cho bác sỹ. Bạn cũng nên gọi cho bác sỹ nếu bạn bị sưng ở trong tai sau khi sử dụng thuốc nhỏ tai

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top