Công dụng của thuốc nhỏ mắt Cravit

Nội dung

Cravit 0,5% và 1,5% được sản xuất bởi công ty Santen Pharmaceutical, với thành phần chính levofloxacin hydrate, là thuốc dùng để điều trị viêm bờ mi, viêm túi lệ, lẹo, viêm kết mạc, viêm sụn mi, viêm giác mạc do nhiễm khuẩn nhạy cảm và dùng làm kháng sinh dự phòng sử dụng trước và sau phẫu thuật mắt.

Cravit có tính kháng khuẩn mạnh nhờ hoạt chất Levofloxacin với phổ rộng chống lại các sinh vật gây nhiễm trùng nhãn khoa, bao gồm cả vi khuẩn gram dương (Staphylococcus sp, Streptococcus sp, Micrococcus sp, Enterococcus sp, Corynebacterium sp,…) vi khuẩn gram âm (Pseudomonas sp, Haemophilus sp, Moraxella Moraxella sp,… ) và vi khuẩn kỵ khí ( Propionibacterium acnes,…). Hoạt tính kháng khuẩn của Levofloxacin đối với các chủng tiêu chuẩn cho từng vi khuẩn và vi khuẩn phân lập được trên lâm sàng được xác định ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng mắt bên ngoài mạnh gấp đôi so với ofloxacin.

 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

1. Thuốc nhỏ mắt Cravit 0.5%

Thuốc nhỏ mắt Cravit có dạng dung dịch nhỏ mắt chứa trong lọ (chai) 5ml. Thuốc nhỏ mắt Cravit có 2 loại với hàm lượng hoạt chất khác nhau như sau:

Levofloxacin hydrat 0,5% tương đương 25 mg Levofloxacin hydrat trong 5 ml dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt Cravit 0,5%)

2. Thuốc nhỏ mắt Cravit 1.5%

Levofloxacin hydrat 1,5% tương đương 75 mg Levofloxacin hydrat trong 5 ml dung dịch nhỏ mắt (thuốc nhỏ mắt Cravit 1,5%).

Liều dùng thuốc nhỏ mắt Cravit cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với cả 2 loại hàm lượng: mỗi lần nhỏ 1 giọt vào mắt, 3 lần mỗi ngày

3. Liều dùng thuốc nhỏ mắt Cravit cho người trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường của Cravit 0,5% dành cho trẻ em là mỗi lần nhỏ 1 giọt x 3 lần/ngày.

Chưa có dữ liệu lâm sàng đầy đủ về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit 1,5% cho trẻ em. Không khuyến cáo sử dụng Cravit 1,5% cho trẻ em.

 

Cách dùng

Thuốc Cravit chỉ được dùng để nhỏ trực tiếp vào mắt. Khi nhỏ cần lưu ý không dùng tay chạm vào đầu lọ, không để đầu nhỏ thuốc chạm vào mắt, vùng xung quanh mắt để tránh nhiễm bẩn thuốc và tránh gây tổn thương mắt. Không mang kính sát tròng trong khi dùng thuốc. Nếu sử dụng đồng thời với các thuốc nhỏ mắt khác, nhỏ cách nhau ít nhất 5 phút.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Chưa có dữ liệu về việc quá liều khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Cravit.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

 

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng dung dịch nhỏ mắt Cravit bao gồm:

  • Kích ứng và ngứa mắt
  • Tổn thương giác mạc như viêm giác mạc lan tỏa nông, viêm kết mạc (sung huyết kết mạc, phù nề kết mạc…), đau mắt, lắng đọng giác mạc
  • Viêm bờ mi, viêm da mí mắt, phát ban, mề đay
  • Loạn vị giác (có vị đắng,…)
  • newsletter banner
  • Ngoài ra, người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng khác như:
  • Sốc, phản ứng phản vệ (không rõ tỷ lệ xảy ra).
  • Ban đỏ, phát ban, khó thở, hạ huyết áp, phù mí mắt,…nếu thấy xuất hiện các triệu chứng này phải ngưng dùng thuốc và có các biện pháp xử trí thích hợp.
  • Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.
return to top