Dùng Aspirin liều thấp khi mang thai

Nội dung

Những biến chứng khi mang thai có thể có ảnh hưởng rất lớn tới phụ nữ khi họ muốn có con. Cho dù bạn đang bị vô sinh, đã từng sảy thai liên tiếp hoặc có nguy cơ mắc một tình trạng nghiêm trọng liên quan đến thai kỳ như tiền sản giật, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể mang thai một em khỏe mạnh, thành công hay không. Aspirin liều thấp giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách giảm sự hình thành cục máu đông, có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng tiêu cực này.

Thụ thai

Dùng aspirin liều thấp trước khi mang thai có thể làm tăng khả năng thụ thai thành công bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến lớp nội mạc tử cung. Phụ nữ có lớp nội mạc tử cung dày dưới 8 mm đã tăng tỷ lệ mang thai sau khi dùng aspirin liều thấp. Sự cải thiện này là do lớp nội mạc hoạt động hiệu quả hơn, chứ không hẳn là do aspirin làm lớp nội mạc dày hơn.

Aspirin liều thấp cũng có thể làm tăng cơ hội thụ thai thành công bằng cách tăng lưu lượng máu đến buồng trứng, tạo ra trứng khỏe mạnh, dẫn đến phôi khỏe mạnh hơn.

 

Sảy thai

15% số phụ nữ bị sảy thai liên tiếp – nhiều hơn 3 lần sảy thai- mắc hội chứng kháng thể kháng phospholipid (APAS). APAS là một bệnh tự miễn khi cơ thể sản xuất kháng thể trong các mạch máu, dẫn đến tăng đông máu. Bởi vì dùng aspirin có thể ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông trong các mạch máu nhau thai, nên có thể làm giảm khả năng sảy thai do APAS gây ra - mặc dù aspirin liều thấp có hiệu quả nhất khi dùng cùng với heparin chống đông máu.

 

Giảm biến chứng thai kỳ

Aspirin liều thấp có thể làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật của phụ nữ mang thai, một tình trạng nghiêm trọng dẫn đến tăng huyết áp, có protein trong nước tiểu và phù. Một nghiên cứu của Anh cho thấy sử dụng aspirin liều thấp ở phụ nữ có nguy cơ cao có thể giúp giảm 15% tỷ lệ mắc tiền sản giật. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy aspirin liều thấp làm giảm nguy cơ sinh non tới 8%. Tác dụng của Aspirin đối với thử nghiệm lâm sàng và sinh sản cũng cho thấy rằng, bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến nhau thai, aspirin có thể giúp ngăn ngừa tỷ lệ sinh thai non tháng, cũng như phát triển một tình trạng gọi là suy nhau thai. bất thường ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của em bé.

 

Cảnh báo

Aspirin liều thấp là một phương pháp điều trị an toàn, đã được sử dụng rộng rãi trong các thử nghiệm lâm sàng mà không có nguy cơ độc tính hoặc các tác dụng phụ đáng kể.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai dùng aspirin liều thấp nên ngừng thuốc khi thai đã được 36 tuần để ngăn ngừa chảy máu bất thường ở mẹ hoặc em bé.

Ngoài ra, người phụ nữ mang thai phải dùng aspirin liều thấp thay vì liều cao. Dùng aspirin liều cao trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, làm giảm sự tăng trưởng của em bé, làm chậm chuyển dạ hoặc gây ra các dị tật bẩm sinh ở em bé.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top